Có nên sử dụng phao bơi cổ cho trẻ sơ sinh tập bơi hay không?

Thể chất & Dinh dưỡng - 26/04/2020

Phao bơi cổ cho trẻ sơ sinh chỉ nên sử dụng khi cổ của bé đã thật cứng cáp và bé đã có kỹ năng lật người, để có thể đảm bảo an toàn cho bé khi vận động dưới nước.

Vận động dưới nước và bơi lội là hoạt động vô cùng hữu ích cho sự phát triển thể chất của trẻ nhỏ. Tuy nhiên, có nhiều bé cảm thấy sợ hãi khi lần đầu học bơi bị nước tràn vào mắt và lỗ tai, vì vậy nên phao bơi cổ cho trẻ sơ sinh là một vật dụng cần thiết để bố mẹ có thể hỗ trợ cho bé nổi và làm quen lại với nước, và dần dần khơi dậy sự hứng khởi và tinh thần hợp tác của bé, giúp bé học bơi vui vẻ hơn.

Vậy phao đỡ cổ cho bé có tác dụng gì và nên sử dụng như thế nào? Bố mẹ hãy cùng ODPHUB tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Phao bơi cổ cho trẻ sơ sinh - vật dụng không thể thiếu trong giờ tập bơi của bé

Với bé sơ sinh (dưới 1 tuổi) thì phao cổ cho bé được xem là một vật dụng phổ biến và tiện lợi.

Nên sử dụng phao cổ cho bé tập bơi từ mấy tháng tuổi?

Trước khi bé có thể xuống bể bơi lớn để học bơi, bố mẹ hãy cho bé làm quen và vui đùa với nước từ những hoạt động thường ngày nhất. Như khi đi tắm, bố mẹ hãy để bé được thoải mái đập chân tay trong nước. Rồi dần dần dạy cho bé cách co duỗi chân và học cách lật trở mình bằng cách cho những đồ chơi nhỏ nổi trên mặt nước để bé với lấy hoặc dạt đồ chơi ra xa. Cứ như vậy dần dần bé sẽ hình thành được phản xạ lật mình mà không bị mệt, nhờ khối lượng riêng của nước trong bồn tắm nặng hơn giúp cơ thể bé có thể vận động nhẹ nhàng và uyển chuyển.

Khi bé được 2 tháng tuổi, bố mẹ hãy cho bé tập các động tác đập chân tay, tập bơi ngửa trong bồn tắm với sự nâng đỡ của bố mẹ. Khi bé đã biết lật và cổ cũng cứng cáp hơn, bố mẹ có thể đeo phao bơi cổ cho bé và để bé tự bơi theo bản năng.

Các sản phẩm phao bơi cổ cho trẻ sơ sinh được sản xuất với chất lượng cao thường có kèm hướng dẫn cụ thể rõ ràng về độ tuổi sử dụng sản phẩm. Các chuyên gia cho biết khoảng thời gian sử dụng phao bơi đỡ cổ cho bé phù hợp nhất thường là từ 3 tháng tuổi cho đến 2 năm tuổi, khi cổ của bé đã trở nên cứng cáp hơn.

phao bơi cổ cho trẻ sơ sinh
Phao bơi cổ cho trẻ sơ sinh có thể được sử dụng khi bé từ 3 tháng đến 2 tuổi.

Nếu bé không thích đeo phao đỡ cổ khi bơi thì phải làm sao?

Không phải bé nào cũng dễ dàng hợp tác và có cảm giác dễ chịu khi sử dụng phao đỡ cổ. Khi cảm thấy vướng víu và khó chịu, bé sẽ có phản ứng dùng tay đẩy phao ra, khóc to,... Lúc ấy bố mẹ nên ngừng cho bé đeo phao đỡ cổ và thử lại một vài lần sau đó. Nếu bé vẫn tiếp tục thể hiện thái độ không hợp tác thì bố mẹ nên ngừng sử dụng phao đỡ cổ cho bé và chuyển sang giữ thân bé trên tay hoặc cho bé thử dùng các loại phao khác.

>>>Xem thêm: 

Phao bơi cổ cho trẻ sơ sinh có thực sự an toàn?

Bé học bơi lội là hoạt động đòi hỏi việc bố mẹ phải cùng tham gia buổi học với trẻ. Nếu bố mẹ không nắm vững quy tắc sử dụng phao cổ hoặc sử dụng những sản phẩm kém chất lượng thì có thể gây nguy hiểm cho bé trong quá trình tập bơi.

Chính vì vậy, bố mẹ cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi cho bé sử dụng loại phao này. Điều quan trọng nhất chính là bố mẹ cần chọn sản phẩm từ thương hiệu, nhà sản xuất uy tín và có chất lượng cao. Đồng thời bố mẹ luôn phải kề bên theo dõi sát sao mỗi khi bé ở dưới nước.

phao đỡ cổ cho bé
Nhiều bố mẹ thắc mắc rằng có nên dùng phao bơi đỡ cổ cho bé hay không, câu trả lời đó là nên, nhưng bố mẹ cần lựa chọn sản phẩm có chất lượng tốt và luôn giám sát khi bé tập bơi nhé!

Một nguyên tắc vô cùng quan trọng mà bố mẹ cần ghi nhớ, đó là việc cho trẻ học, tập bơi và vận động ở dưới nước từ khi còn nhỏ là những bài tập giúp trẻ rèn luyện cơ thể để từ đó có thể nâng cao sức khỏe cũng như kỹ năng vận động cho bé. Do đó, bố mẹ đừng nên đặt quá nhiều kỳ vọng và tự tạo áp lực cho bản thân cũng như cho bé rằng bé nhất định phải biết bơi sau khi học.

Nếu trong quá trình học bơi, bé cảm thấy chưa quen và sợ nước thì bố mẹ có thể sử dụng các vật dụng hỗ trợ như phao bơi cổ cho trẻ sơ sinh hay chỉ đơn giản là luôn ở bên cạnh bé, cùng bé vui đùa dưới nước để khơi dậy trong bé niềm yêu thích vận động trong môi trường này.

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận