Những lưu ý về an toàn khi cho trẻ tập bơi theo từng độ tuổi

Thể chất & Dinh dưỡng - 25/12/2019

Việc tập bơi là rất cần thiết, nhưng cũng có không ít rủi ro. Vậy bố mẹ cần lưu ý những điều gì để đảm bảo an toàn cho trẻ?

Đa số trẻ nhỏ đều sẵn sàng tập bơi khi được khoảng 4 tuổi. Những chương trình tập bơi cho trẻ dưới 4 tuổi thì chủ yếu để trẻ làm quen với nước và hiểu một số kỹ năng cơ bản. Tuy nhiên, các bài tập bơi không bao giờ thay thế được sự giám sát của bố mẹ. Chính vì thế, bố mẹ vẫn cần để mắt đến trẻ bất kỳ khi nào trẻ ở gần nước, kể cả ở bồn tắm hay chậu nước.

Ngoài ra, bố mẹ cũng cần quan tâm đến những quy tắc giữ an toàn cho trẻ khi tập bơi. ODPhub.com sẽ giúp bố mẹ nắm được những điều đó nhé.

Trẻ dưới 4 tuổi tập bơi

Khi cho trẻ từ 6 tháng tuổi đến dưới 4 tuổi tập bơi, bố mẹ cần lưu ý:

  • Giáo viên hướng dẫn cần có chứng chỉ về sơ cứu/cấp cứu hồi sức
  • Nên tìm giáo viên dạy bơi có kinh nghiệm dạy trẻ nhỏ, vì họ sẽ biết trẻ ở lứa tuổi nào thì có thể và không thể làm những gì
  • Luôn ở cùng trẻ dưới bể bơi, và mỗi giáo viên không nên dạy quá 10 trẻ trong một buổi học
  • Nếu trẻ còn ngần ngại sợ hãi, không nên ép buộc hoặc giục giã trẻ ngụp đầu xuống nước
  • Nước bể bơi không nên quá nóng hay lạnh, phải đảm bảo sạch sẽ
  • Chú ý xem trẻ có vui vẻ không. Nếu trẻ hào hứng, hãy để trẻ tập bơi tiếp những buổi sau. Nếu trẻ tỏ ra không thích hoặc sợ hãi, hãy để trẻ nghỉ tập từ vài tuần đến vài tháng trước khi thử lại

Tre Tap Boi An Toan 1
Trẻ dưới 4 tuổi cần được đeo phao cẩn thận khi tập bơi

Trẻ 4-6 tuổi tập bơi

Khi cho trẻ hơn 4 tuổi tập bơi, bố mẹ vẫn nên tìm giáo viên đã có bằng cấp về sơ cứu và cấp cứu hồi sức, chọn khóa học chia nhiều cấp độ để trẻ tập dần dần.

Tre Tap Boi An Toan 2
Bố mẹ nên tìm giáo viên giỏi để dạy trẻ hơn 4 tuổi tập bơi đúng kỹ thuật

Tất nhiên, bố mẹ vẫn cần quan sát lớp học để xem giáo viên sẽ xử lý thế nào với những trẻ nhút nhát sợ hãi, hay sửa thế nào khi trẻ có động tác sai. Hãy xem trẻ có được tập nhiều không, hay phải ngồi chờ rất lâu trên bờ mới đến lượt xuống bể.

Nói chung, những buổi học bơi tốt cho trẻ em là những buổi có sự đan xen hài hòa giữa tập luyện và những trò chơi vui nhộn. Đặc biệt, giáo viên hướng dẫn cũng cần là người rất quan tâm đến vấn đề an toàn của trẻ.

Bố mẹ cũng đừng quên đọc những bài viết của ODP để nắm được những điều cần lưu ý khi chuẩn bị cho trẻ tập bơi nhé.

 Nguồn: Verywellfamily.com

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận