Khi nào là thời điểm vàng để cho trẻ tập bơi?

Thể chất & Dinh dưỡng - 25/12/2019

Tập bơi là kỹ năng mang tính sinh tồn mà mọi trẻ em cần biết. Vì vậy, bố mẹ hãy chọn thời điểm thích hợp để cho trẻ tập bơi nhé.

Bơi lội không chỉ là môn thể thao tốt cho sức khỏe mà còn là kỹ năng sinh tồn cho tất cả mọi người. Vì vậy, bố mẹ hãy chọn thời điểm thích hợp để cho trẻ tập bơi nhé! Ở bài viết này, ODPhub.com sẽ giúp bố mẹ biết khi nào là thời điểm vàng cho trẻ tập bơi. 

Tre Tap Boi 3
Trẻ có thể tập làm quen với nước từ khi được 6 tháng tuổi

Tầm quan trọng của việc tập bơi

Hiệp hội nhi khoa Hoa Kỳ nhấn mạnh rằng, đuối nước là nguyên nhân hàng đầu gây thương tích và tử vong cho trẻ nhỏ, trong đó trẻ từ 1 đến 2 tuổi có tỷ lệ bị đuối nước cao nhất. Chính vì thế, việc tập bơi cho trẻ là rất cần thiết.

Khi nào trẻ nên bắt đầu tập bơi?

Hiệp hội Nhi khoa Hoa Kỳ khuyên bố mẹ nên cho trẻ tập bơi lúc trẻ được 4 tuổi, bởi đây là thời điểm mà cả thể chất và nhận thức của trẻ đã phát triển đủ để tiếp thu những bài học bơi thực sự. Tuy nhiên, trẻ dưới 4 tuổi vẫn có thể làm quen với nước bằng những bài tập đơn giản, được thiết kế phù hợp với lứa tuổi của mình.

Tre Tap Boi 1
Trẻ cần được trang bị áo phao đầy đủ khi tập bơi

Có nên cho trẻ tập bơi từ rất sớm?

Hiện nay, có rất nhiều trung tâm dạy bơi cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Những chương trình dạy bơi này giúp trẻ mạnh dạn hơn khi ở dưới nước cũng như giúp bố mẹ có thêm kiến thức về việc giữ an toàn cho trẻ. Tuy nhiên, việc này không hề làm giảm nguy cơ bị đuối nước của trẻ, vì thế bố mẹ vẫn phải rất chú ý khi con mình ở gần nước.

Cũng không có bằng chứng nào khẳng định rằng trẻ tham gia những lớp tập bơi sớm thì sau này sẽ biết bơi nhanh hơn. Một nghiên cứu đã cho thấy, dù trẻ bắt đầu tập bơi từ khi 2, 3 hay 4 tuổi thì đến 5 tuổi rưỡi, khả năng học bơi của trẻ vẫn hầu như là tốt như nhau. 

Tre Tap Boi
Bơi lội là kỹ năng cần thiết cho mọi trẻ em

An toàn dưới bể bơi

Việc trẻ tập bơi không có nghĩa là trẻ sẽ hoàn toàn tránh được nguy cơ bị đuối nước, nhất là khi trẻ còn nhỏ. Vì vậy, trẻ luôn cần được người lớn để mắt đến mỗi khi ở gần nước, dù trẻ biết bơi hay chưa. Ngay cả khi trẻ mặc áo phao, bố mẹ cũng vẫn phải quan sát liên tục, thậm chí còn nên ở sát bên trẻ để có thể kéo trẻ lên khỏi mặt nước vào bất kỳ thời điểm nào. Hơn nữa, bố mẹ cũng nên chuẩn bị những kiến thức cần thiết trước khi cho trẻ tập bơi

Nếu gia đình có người trông trẻ, bố mẹ cũng nên nhắc đi nhắc lại về những nguy cơ có thể xảy ra khi trẻ ở gần nước, cũng như những biện pháp phòng ngừa. Tuyệt đối không rời mắt khỏi trẻ để tránh những điều đáng tiếc xảy ra.

Nguồn: Verywellfamily.com

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận