Hướng dẫn tập bơi cho trẻ ở từng độ tuổi

Thể chất & Dinh dưỡng - 25/11/2019

Trẻ ở độ tuổi nào cũng có thể tập bơi được, vì vậy bố mẹ hãy cùng ODPHUB tìm hiểu những cách phù hợp để trẻ làm quen với nước và bể bơi nhé!

Tập bơi là một kỹ năng vô cùng cần thiết với trẻ nhỏ. Vậy tùy theo độ tuổi của trẻ, bố mẹ hãy có những hướng dẫn phù hợp để trẻ tập bơi thật hiệu quả nhé!

Hướng dẫn tập bơi cho trẻ sơ sinh

Bố mẹ có thể cho trẻ làm quen với bể nước từ khi 4 tháng tuổi, vì lúc này, trẻ rất thích nước. Khi cho trẻ đến bể bơi hoặc khi dùng bồn tắm ở nhà, bố mẹ hãy múc nước, nhẹ nhàng rót cho nước chảy từ đầu trẻ xuống. Việc này sẽ giúp trẻ dần quen với việc bị nước chảy vào mặt. Khi cho trẻ xuống nước, bố mẹ hãy để trẻ thoải mái nghịch ngợm, cử động chân tay dưới nước, làm quen với sức cản của nước nhé. Bố mẹ cũng nên đỡ lưng để trẻ nằm ngửa trên mặt nước rồi đi lùi để trẻ tập phản xạ đạp chân.

Trẻ sơ sinh tập bơi
Trẻ từ bốn tháng tuổi đã có thể xuống bể

Hướng dẫn tập bơi cho trẻ nhỏ

Chơi thổi bong bóng hoặc tìm kiếm đồ vật ở bể nước là những hoạt động rất vui để trẻ nhỏ thoải mái hơn khi tập bơi. Thế nhưng, trẻ 1-3 tuổi rất hiếu động. tò mò, nên bố mẹ cần đặc biệt chú ý khi trẻ ở gần nước, kể cả gần chậu nước hay toilet trong phòng tắm.

Khi trẻ hào hứng với nước, bố mẹ hãy cho trẻ mặc áo phao, tập nổi trên mặt nước và thoải mái khua chân tay. Đầu tiên, bố mẹ nên dạy trẻ bám vào thành bể bơi cho đỡ sợ, rồi bố mẹ đứng cách trẻ chừng một cánh tay và bảo trẻ vươn ra chỗ bố mẹ, theo cách nào cũng được. Trẻ có thể dịch chuyển theo bất kỳ kiểu nào trẻ thích, bởi lúc này, trẻ chưa cần có kỹ thuật chính xác, mà chủ yếu cần thấy vui vẻ và tự tin khi ở dưới nước. Khi trẻ có vẻ dịch chuyển tốt hơn trong nước, thì bố mẹ lại gia tăng khoảng cách để trẻ “bơi” đoạn dài hơn và dần dần bỏ áo phao.

Trẻ học bơi
Trẻ nhỏ rất thích chơi đùa dưới nước

Hướng dẫn tập bơi cho trẻ mẫu giáo

Trẻ mẫu giáo khi tập bơi thường vẫn cần bố mẹ xuống bể cùng. Lúc này, trẻ đã đủ lớn để hiểu những lời dặn dò, cũng như biết làm theo các quy tắc, nên bố mẹ hãy dặn trẻ thật kỹ về những cách giữ an toàn dưới nước.

Bố mẹ cũng có thể đưa ra những “thử thách” nho nhỏ cho trẻ, như nhảy từ trên thành bể xuống, tập úp mặt xuống nước trong 5 giây, hay ngụp xuống để chạm tay vào đáy bể (ở chỗ bể nông). Tất nhiên, bố mẹ hãy nhớ cổ vũ, khen ngợi thật nhiều mỗi khi trẻ hoàn thành thử thách. Và để đảm bảo an toàn, thì dù bố mẹ nghĩ là trẻ đủ hiểu biết hay thông minh đến thế nào chăng nữa, cũng vẫn cần ở gần và trông chừng trẻ mỗi khi trẻ ở gần nước nhé!

Trẻ tập bơi
Trẻ mẫu giáo đã có thể học bơi một cách bài bản

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận