Cách xử lý khi trẻ bị hóc dị vật bố mẹ nào cũng nên biết

Thể chất & Dinh dưỡng - 13/06/2020

Hóc dị vật ở trẻ nhỏ xảy ra khá phổ biến đặc biệt trong thời điểm trẻ ăn dặm. Tuy nhiên, không phải bố mẹ nào cũng biết cách xử lý khi trẻ bị hóc dị vật.

Vì tò mò và hay cho đồ vào miệng, trẻ nhỏ thường xuyên bị hóc dị vật. Mặc dù không quá khó giải quyết những nếu xử lý sai cách có thể khiến tình trạng trẻ bị hóc dị vật trở nên nghiêm trọng hơn. Hãy cùng tìm hiểu cách xử lý khi trẻ bị hóc dị vật qua bài viết dưới đây bố mẹ nhé!

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng học dị vật ở trẻ nhỏ

Trẻ nhỏ thường rất hiếu động và thích khám phá nên nhiều khi chỉ cần bố mẹ lơ là một chút thôi, trẻ cũng có thể bị hóc dị vật. Một số tình huống trẻ bị học dị vật có thể kể đến như:

 • Trẻ quá nhỏ nên không biệt được đồ chơi và thức ăn nên hay cho những món đồ nhỏ vào miệng.
 • Trẻ bị hóc do ăn một số loại đồ ăn có xương như cá, gà, các loại hạt cứng có hạt như vải, chôm chôm, nhãn,..v.v
 • Một số trẻ thích ăn các loại đồ ăn mềm trơn, dễ trôi tuột vào cổ họng mà chưa kịp nhai như thạch, pudding cũng có thể bị hóc dị vật. 
 • Trẻ vừa ăn vừa khóc hoặc chơi, dẫn đến bị hóc, sặc đồ ăn.

Em bé cho đồ vào miệng
Trẻ nhỏ rất tò mò và hay cho đồ vào miệng, dễ dẫn đến tình trạng hóc dị vật ở trẻ nhỏ

>>> Xem thêm: Bé sợ tắm và hướng dẫn cách tắm cho bé phù hợp cho từng độ tuổi

Làm thế nào để biết trẻ đang hóc di vật

Phát hiện được sớm tình trạng trẻ bị nghẹt đường thở do hóc dị vật là rất quan trọng. Thông thường, khi bị hóc dị vật, trẻ sẽ: ho, bị sặc, mặt tím tái, khó thở, ngạt thở, trợn mắt hoặc cố gắng ho, khạc để tống dị vật ra ngoài. Những dấu hiện trên chỉ xuất hiện thoáng qua nếu dị vật được đưa ra ngoài. Tuy nhiên, nếu không được xử lý kịp thời, trẻ có thể ngừng thở và tử vong ngay sau đấy. 

Trẻ bị hóc dị vật.
Nếu không được xử lý kịp thời, trẻ bị hóc dị vật có thể tử vong ngay sau đó.

Những sai lầm thường gặp trong cách xử trí khi trẻ bị hóc dị vật

Khi thấy trẻ bị hóc dị vật, nhiều bố mẹ thường loay hoay không biết làm gì khi trẻ bị hóc dị vật hoặc làm sai, khiến tình trạng của trẻ không được giải quyết mà bị nặng hơn. Một số lỗi thường gặp có thể kể đến như:  

 • Cho tay hoặc đồ dùng khác vào miệng trẻ để móc dị vật ra: Cách làm này có thể gây nguy hiểm cho trẻ vì có thể làm sẽ làm dị vật xuống sâu hơn hoặc gây xước niêm mạc họng.
 • Vuốt xuôi ngực: Nhiều bố mẹ cho rằng khi trẻ sặc hoặc nghẹn, vuốt ngực sẽ khiến dị vật trôi dễ hơn. Tuy nhiên, việc làm này có thể khiến dị vật chui sâu hơn vào đường thở. 
 • Áp dụng các mẹo dân gian như cho trẻ nuốt cơm, hoa quả: Cách làm này có thể khiến tình trạng hóc dị vật trở nên nghiêm trọng hơn. 

Cách xử lý khi trẻ bị hóc dị vật

Cách tốt nhất để phòng ngừa tình trạng hóc dị vật ở trẻ, bố mẹ nên để các vật nhỏ tránh xa tầm tay trẻ em và cắt thức ăn thành những miếng nhỏ trẻ dễ ăn. Đặc biệt, với trẻ dưới 5 tuổi, bố mẹ không nên cho trẻ chơi một mình hoặc nếu có thì phải dọn hết những món đồ có nguy khiến trẻ bị hóc. 

Nếu thấy trẻ có dấu hiệu bị hóc dị vật, bố mẹ cần phải hết sức bình tĩnh, không dùng tay hay dụng cụ để móc dị vật ra khỏi miệng trẻ vì làm như vậy sẽ có thể khiến dị vật vào sâu hơn. Bên cạnh đó, việc móc họng có thể khiến trẻ nôn mửa và nếu trẻ bị sặc hít lại chất ói thì càng nguy hiểm. 

Trong trường hợp trẻ vẫn tỉnh táo, không khó thở, vẫn nói hoặc khóc được, bố mẹ nên khuyến khích trẻ ho và nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để được các y bác sĩ kiểm tra và lấy dị vật an toàn. Tuy nhiên, nếu trẻ có biểu hiện tím tái, khó thở, ngừng thở, không nói hay khóc được thì trong khi gọi xe cấp cứu, bố mẹ cần tiền hành sơ cứu theo cách dưới đây: 

Trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi:

 • Cho trẻ nằm ở tư thế đầu thấp trên đùi hoặc cánh tay của bố mẹ.
 • Dùng ngón tay mở miệng trẻ ra và lấy gót bàn vỗ vào vùng giữa lưng (chỗ giữa hai bả vai) 5 lần. Mỗi lần vỗ xong, bố mẹ cần kiểm tra xem trẻ đã hết tắc nghẹn chưa.
 • Nếu trẻ vẫn còn bị tắc nghẽn, bố mẹ lật ngửa trẻ, dùng 2-3 ngón tay ấn vào vị trí ngực ở ½ dưới xương ức. Mỗi lần ấn xong, bố mẹ cũng cần kiểm tra xem đã khai thông được chỗ nghẹn chưa.
 • Trong trường hợp dị vật vẫn không thoát, bố mẹ hãy xen kẽ đập lưng 5 lần và ấn ngực 5 lần trước khi dịch vụ cấp cứu đến nơi.  

Em bé bị hóc dị vật.
Bố mẹ không nên cho tay hay dụng cụ vào cổ bé để móc dị vật ra vì làm như vậy có thể khiến dị vật vào sâu hơn.

Đối với trẻ lớn hơn:

 • Bảo trẻ cúi người xuống và dung ức bàn tay của bố mẹ vỗ mạnh và dứt khoát khu vực lưng giữa hai bả vai của trẻ. Sau mỗi lần vỗ, kiểm tra xem chỗ nghẹn đã được khai thông chưa.
 • Nếu vẫn chưa hết nghẹn, sau khi vỗ 5 lần hãy sử dụng phương pháp ấn ngực. Cách làm như sau: đặt một bàn tay ở giữa lưng và đặt tay còn lại ở giữa ngực đứa trẻ. Dùng ức bàn tay đang đặt trên ngực, ấn ngực xuống 5 lần - giống với cách ấn ngực hồi sinh tim phổi (CPR) nhưng làm chậm và dứt khoát hơn. Khi kết thúc mỗi lần ấn ngực, bố mẹ kiểm tra xem đã khai thông được chỗ bị nghẹn chưa. 
 • Nếu trẻ vẫn còn bị nghẹn, hãy gọi cấp cứu rồi thực hiện thao tác vỗ lưng 5 lần và ấn ngực 5 lần thay đổi nhau cho đến khi bác sĩ cấp cứu tới nơi.

Sau khi làm xong các bước sơ cứu, bố mẹ có thể kiểm tra xem đường thở đã thông chưa bằng cách: 

 • Xem xét cử động của lồng ngực
 • Cảm nhận hơi thở và lắng nghe tiếng thở của trẻ.

Khi đã sơ cứu xong, cho dù dị vật đã được lấy ra, bố mẹ vẫn cần đưa trẻ đi khám để được kiểm tra kỹ lưỡng, phong trường hợp bị sót dị vật trong đường thở. 

Những tai nạn như hóc dị vật trong quá trình chăm sóc trẻ là khó tránh khỏi. Điều quan trọng là bố mẹ có biết cách xử lý khi trẻ bị hóc dị vật đúng hay không. ODP mong rằng qua bài viết này, bố mẹ sẽ bình tĩnh và tự tin hơn nếu không may trẻ bị hóc dị vật.

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận

Bài viết liên quan

Cách chăm sóc trẻ sau khi tiêm phòng 

Thể chất & Dinh dưỡng - 04/06/2020

Cách chăm sóc trẻ sau khi tiêm phòng 

Cách chăm sóc trẻ sau khi tiêm phòng là mối quan tâm của nhiều bố mẹ đang nuôi con nhỏ. Bố mẹ cùng ODPHUB tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

6 điều bố mẹ cần đặc biệt lưu ý để bé đi tắm biển an toàn và vui vẻ

Thể chất & Dinh dưỡng - 31/05/2020

6 điều bố mẹ cần đặc biệt lưu ý để bé đi tắm biển an toàn và vui vẻ

Du lịch biển có lẽ là điều bé nào cũng mong chờ trong kỳ nghỉ hè, do đó để bé đi tắm biển an toàn thì có 6 điều cơ bản mà bố mẹ cần lưu ý.

Trẻ sơ sinh bị khô da: Bố mẹ nên chăm sóc thế nào cho đúng?

Thể chất & Dinh dưỡng - 21/05/2020

Trẻ sơ sinh bị khô da: Bố mẹ nên chăm sóc thế nào cho đúng?

Trẻ sơ sinh bị khô da có thể do nhiều nguyên nhân, bố mẹ nên tìm hiểu kỹ nguyên nhân để có được giải pháp tối ưu nhất để chăm sóc bé nhé!