Cách sử dụng túi nhai ăn dặm phù hợp nhất với bé là gì?

Thể chất & Dinh dưỡng - 14/04/2020

Cách sử dụng túi nhai ăn dặm hiện đang là trào lưu mới nổi khi nhiều mẹ lựa chọn để giúp trẻ làm quen với đồ ăn thô trong quá trình ăn dặm.

Dinh dưỡng là yếu tố quyết định 90% sự phát triển và sức khỏe của trẻ nhỏ, đặc biệt trong giai đoạn từ lúc trẻ mới sinh ra đến khi trẻ được 3 tuổi. Ăn dặm là quá trình chuyển giao cực kỳ quan trọng, giúp trẻ chuyển đổi dần từ việc hấp thụ dinh dưỡng thông qua thức ăn dạng lỏng (như sữa mẹ, sữa công thức) sang dạng thô, đặc. Vậy phải làm sao để trẻ cảm thấy hứng thú và làm quen dễ dàng hơn với thức ăn thô? Rất nhiều mẹ đã chọn cách sử dụng túi nhai ăn dặm như một công cụ tuyệt vời có thể giúp cho việc ăn dặm của bé trở nên đơn giản và dễ dàng hơn.

Nếu bé thích thú với những món ăn mới và ăn trong thoải mái thay vì gượng ép thì việc ăn dặm sẽ rất đơn giản và thú vị với bé, nhờ vậy bé ăn được nhiều hơn và hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn. Vì vậy, bố mẹ hãy tham khảo thông tin dưới đây của ODPHUB về tác dụng của túi nhai ăn dặm chống hóc để giúp bé làm quen với việc ăn dặm nhé!

Túi nhai ăn dặm là gì?

Túi nhai ăn dặm tuy mới xuất hiện ở Việt Nam chưa lâu và mới được một số ít các mẹ chọn sử dụng. Thế nhưng trên thế giới, túi nhai ăn dặm khá phổ biến (đặc biệt là túi nhai ăn dặm của Nhật), không chỉ dùng để giúp trẻ tập làm quen với thức ăn thô, mà nó còn giống như một công cụ hỗ trợ quá trình mọc răng sữa của trẻ cực kỳ hiệu quả.

Giá túi nhai ăn dặm không hề đắt đỏ mà hiệu quả lại cao
Có nhiều bố mẹ khi cho trẻ ăn dặm thì chọn cách sử dụng túi nhai ăn dặm để giúp trẻ làm quen với thức ăn thô mà không bị hóc.

Túi nhai ăn dặm là dụng cụ mang dạng túi với hình dáng trông như một núm vú giả.  Phần thân của túi nhai có nhiều lỗ giúp cho nước và chất bột từ thức ăn ở bên trong dễ dàng lọt qua mỗi khi bé nhai thức ăn. Túi nhai thường làm từ chất liệu silicone kháng khuẩn hoặc ở dạng túi lưới. 

Cách sử dụng túi nhai ăn dặm đúng chuẩn

Cách sử dụng túi nhai ăn dặm một cách dễ dàng chính là bố mẹ chỉ cần cắt nhỏ đồ ăn dạng mềm rồi cho vào túi và để cho bé tự cầm nhai. Bố mẹ cũng có thể cho các loại thức ăn thô dạng mọng nước, ví dụ như trái cây lạnh, cho vào túi nhai và cho bé tự bú như bú mẹ bình thường.

Tác dụng của túi nhai ăn dặm

Theo phân tích của bác sĩ Chuyên Khoa I Phan Thị Hiền Thu từ Trung tâm Dinh dưỡng TP.Hồ Chí Minh về ưu điểm của túi nhai ăn dặm: "Thay vì bé cứ phải ngồi yên chờ người khác đút cho ăn thì khi dùng túi nhai, bé sẽ chủ động tự cầm đồ ăn lên, nhờ vậy tay cầm đồ ăn và miệng nhai sẽ được phối hợp khéo léo hơn. Bên cạnh đó, lưỡi bé làm việc cũng linh hoạt hơn, biết đưa thức ăn vào bên trong miệng, nhờ đó mà phản xạ nhai, nuốt thức ăn của bé cũng tốt hơn nhiều".

túi nhai ăn dặm loại nào tốt? Chính là loại có chất liệu silicone kháng khuẩn
Túi nhai ăn dặm chống hóc cho trẻ khi tập ăn dặm rất hiệu quả.

Dưới đây là những tác dụng của túi nhai ăn dặm:

  • Ưu điểm nổi bật nhất là túi nhai ăn dặm chống hóc cho trẻ, nhờ vậy bố mẹ không phải lo lắng về nguy cơ bị hóc thức ăn nữa, con sẽ ăn vui vẻ hơn và an toàn hơn nhiều.
  • Túi nhai có thể thay thế cho núm vú giả; đến thời kỳ tập ăn dặm, túi nhai cũng được dùng để cho bé ngậm mút giống như khi bú sữa bình thường.
  • Túi nhai giúp bé làm quen với thức ăn dạng thô khi mới tập ăn dặm.
  • Với thiết kế đặc biệt với nhiều lỗ nhỏ, túi nhai có thể lọc và loại bỏ các loại hạt cứng từ trái cây, lớp ruột xơ ráp hoặc các loại tạp chất xơ cứng khác mà dạ dày của trẻ chưa thể tiêu hóa được.
  • Hỗ trợ tốt cho trẻ trong quá trình mọc răng sữa. Bố mẹ có thể đặt vào túi nhai các loại thực phẩm đông lạnh (các loại trái cây đông lạnh, sữa mẹ…) và cho bé sử dụng. Nhờ nhiệt độ mát lạnh của đồ ăn, bé sẽ cảm thấy nướu bớt sưng và đau nhức.

cách sử dụng túi nhai ăn dặm đúng đó là cho đồ ăn vào túi rồi để trẻ tự cầm lên ăn
Cách sử dụng túi nhai ăn dặm hỗ trợ trẻ trong quá trình mọc răng đó là cho trẻ ăn thức ăn mọng nước đông lạnh.

Túi nhai ăn dặm dùng cho bé mấy tháng?

Theo bố mẹ, túi nhai ăn dặm cho bé mấy tháng là tốt nhất?

Túi nhai ăn dặm được sử dụng như công cụ hỗ trợ cho quá trình ăn dặm của trẻ, giúp trẻ làm quen với thức ăn thô. Tuy nhiên, túi nhai ăn dặm cũng có nhiều nhược điểm, chính là làm bé mất ý thức chủ động khi tiếp cận với đồ ăn:

  • Bởi vì thiết kế của túi nhai tạo ra sự ngăn cách giữa trẻ với đồ ăn khi tay không được chạm trực tiếp để cảm nhận độ trơn láng-thô ráp của đồ ăn, răng không được thực hiện đúng chức năng nhai nghiền, lưỡi không có cơ hội rèn luyện tính linh hoạt. Về cơ bản, kỹ năng nhai nuốt và nhận diện các loại đồ ăn khác nhau của trẻ sẽ bị hạn chế do thay vì được nhai trực tiếp thức ăn thô thì bé chỉ có thể cảm nhận nước ép và bột tiết ra từ túi nhai. 
  • Khả năng vận động tinh của bé cũng có thể bị mai một khi bé sử dụng túi nhai, bởi lúc ấy trẻ không có sự phối hợp hoạt động của tay-mắt để cảm nhận và nhìn thức ăn.
  • Túi nhai ăn dặm không hề phù hợp với các bé ăn dặm theo phương pháp tự chỉ huy (BLW). Nhiều mẹ có thể nhầm tưởng một điều rằng, khi cho con ăn dặm bằng cách tự cầm túi nhai có nghĩa là bé đã ăn một cách chủ động. Thế nhưng, điều này hoàn toàn không hề đúng với tinh thần của phương pháp ăn dặm BLW – đó là bé được quyền tự quyết định món mình sẽ ăn, bé muốn ăn như thế nào và ăn bao nhiêu đều là ý muốn của bé.

bé ăn dặm tự chỉ huy không dùng túi nhai ăn dặm
Túi nhai ăn dặm không phù hợp với phương pháp ăn dặm tự chỉ huy (BLW).

Với những nhược điểm nêu trên, bố mẹ cũng có thể thấy, túi nhai ăn dặm chỉ phù hợp khi bé ở trong 1 tháng đầu tập ăn dặm, chứ không phải là sự lựa chọn phù hợp nhất cho bé khi cần phát triển nhiều kỹ năng nâng cao hơn.

Cách sử dụng túi nhai ăn dặm cho bé đúng chuẩn có thể hỗ trợ cho bé trong việc ăn dặm, tuy nhiên nó lại không phải yếu tố chủ chốt có thể quyết định được khả năng ăn dặm của trẻ sau này. Điều quan trọng nhất khi cho bé ăn dặm đó chính là bố mẹ lựa chọn và áp dụng được các phương pháp ăn dặm phù hợp nhất với sở thích cũng như thể trạng của bé.

>>> Xem thêm:

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận