Ăn dặm BLW - Hãy để con được tự chỉ huy!

Thể chất & Dinh dưỡng - 04/03/2020

Là một trong ba kiểu ăn dặm phổ biến tại Việt Nam, ăn dặm BLW được nhiều bố mẹ áp dụng. Bài viết dưới đây sẽ giúp bố mẹ hiểu thêm về phương pháp này để áp dụng với bé hiệu quả.

Cùng với ăn dặm kiểu Nhật, ăn dặm kiểu truyền thống, ăn dặm BLW hiện đang được rất nhiều bố mẹ Việt áp dụng hiệu quả. Tuy nhiên, vẫn có nhiều bố mẹ cảm thấy hoang mang khi mới tìm hiểu về phương pháp này và không nắm rõ ăn dặm BLW là như thế nào.

ODP sẽ cùng bố mẹ hiểu thêm về đặc điểm cũng như cách áp dụng phương pháp này hiệu quả cho từng bé nhé.

Ăn dặm kiểu BLW là gì?

Ăn dặm BLW (ăn dặm kiểu Baby Led Weaning) hay ăn dặm tự chỉ huy là phương pháp ăn dặm cho phép bé được quyền lựa chọn đồ ăn dặm mà trẻ thích ngay từ những ngày đầu ăn dặm. Không giống với ăn dặm kiểu Nhật hay ăn dặm truyền thống, những bé ăn dặm BLW thường sẽ ăn được phong phú các loại thức ăn thay vì chỉ ăn thức ăn xay nhuyễn. 

Theo khuyến cáo của Viện dinh dưỡng quốc gia, thời điểm vàng để bắt đầu cho bé ăn dặm là từ 6 tháng tuổi, lúc này hệ tiêu hóa của bé đã khá hoàn thiện và sẵn sàng tiếp nhận các nguồn dinh dưỡng khác ngoài sữa mẹ. Tuy nhiên, trong quá trình cho bé ăn dặm, dù là theo phương pháp ăn dặm BLW hay phương pháp nào đi nữa, mẹ vẫn nên duy trì việc cho con bú bởi các loại thực phẩm không thể thay thế được sữa mẹ mà chỉ có tác dụng bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết, giúp trẻ phát triển đầy đủ và toàn diện hơn.

Các nghiên cứu cho thấy, sữa mẹ có thể cung cấp đầy đủ các dưỡng chất và rất nhiều yếu tố kháng khuẩn giúp nâng cao đề kháng của bé tốt hơn, đẩy lùi nguy cơ mắc các loại bệnh. Trong sữa mẹ có chứa 50% calo chất béo, 45% calo chất bột đường, 5% calo protein, khoáng chất, vitamin và các thành phần kích thích miễn dịch. Bởi vậy, khi chuyển sang giai đoạn cho bé ăn dặm, mẹ vẫn cần cho bé bú sữa mẹ đầy đủ, chỉ giảm bớt lượng sữa và bổ sung các lượng thức ăn phù hợp theo từng độ tuổi của bé.

Em bé ăn dặm BLW
Ăn dặm BLW là phương pháp ăn dặm cho phép bé được quyền lựa chọn đồ ăn dặm mà trẻ thích.

Nguyên tắc ăn dặm BLW 

Trước khi cho bé ăn dặm BLW, bố mẹ cần xác định xem liệu bé có đủ khả năng ăn dặm hay chưa dựa vào một số dấu hiệu như:

 • Bé có thể tự ngồi.
 • Bé hứng thú với những gì bố mẹ ăn, thường hay giả vờ nhai tóp tép.
 • Bé liên tục đòi ăn dù đã được bú no.
 • Bé muốn ngậm, hoặc nhai bất cứ thứ gì bố mẹ cho vào miệng bé.
 • Bé há miệng khi được mẹ đưa thức ăn lại gần miệng.

Bé gái ăn dặm blw
Bố mẹ cần tuân thủ một số nguyên tắc khi áp dụng ăn dặm bé tự chỉ huy.

Khi bé có những dấu hiệu trên, bố mẹ đã có thể cho bắt đầu ăn dặm. Tùy vào điều kiện gia đình và tính cách của từng bé, bố mẹ có thể lựa bất kỳ phương pháp ăn dặm nào nếu cảm thấy phù hợp. Tuy nhiên, nếu lựa chọn ăn dặm bé tự chỉ huy thì bố mẹ nên tuân thủ một số nguyên tắc sau:

 • Luôn kiên nhẫn và bình tĩnh:  Vì giai đoạn đầu, bé sẽ phải tập luyện và thử nhiều món khác nhau nên mẹ sẽ phải thật sự kiên nhẫn. Việc chuyển giao giữa các giai đoạn sẽ cần một khoảng thời gian tập luyện nhiều, bố mẹ không nên quá quan tâm tới việc bé ăn được bao nhiêu. Thay vào đó, hãy cho bé cảm nhận được niềm vui, sự thích thú trong ăn uống ở giai đoạn này. 
 • Luôn ở bên bé suốt bữa ăn: Dù ăn dặm tự chỉ huy giúp bé tự ăn tốt hơn, nhưng bé còn quá nhỏ đế biết rằng thứ gì là an toàn và thứ gì là không an toàn với mình. Việc ở cạnh bé sẽ giúp mẹ hạn chế những tai nạn như bé bị hóc hoặc bị nghẹn trong quá trình cho bé ăn dặm BLW.
 • Để chuẩn bị đồ ăn dặm BLW đúng cách, mẹ cần: cắt nhỏ thức ăn vừa miếng cho bé, cắt hình chữ nhật sẽ giúp bé dễ cầm hơn, nấu những loại thức ăn cho bé để bé có thể cầm giữa ngón cái và ngón trỏ, chia thức ăn trong khẩu phần ăn của mẹ cho bé
 • Ngoài những nguyên tắc trên, bố mẹ cũng cần chú ý tới thái độ, cách thể hiện của bé với đồ ăn. Khi ăn, tuyệt đối không cho trẻ ra khỏi ghế ăn dặm và không trẻ chơi đồ chơi. Đặc biệt, khi chọn ghế ăn dặm, bố mẹ nên lựa chọn những loại dễ lau chùi và dễ di chuyển. Nếu muốn bé nhai thức ăn dễ hơn hãy cho bé uống nước. Ngoài ra,  bố mẹ cũng nên mua những loại cốc hút nước có tay cầm cho bé.

Như đã đề cập từ đầu bài viết, ăn dặm chỉ là một phương pháp để bổ sung chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của bé chứ hoàn toàn không thể thay thế được sữa mẹ. Trong suốt 12 tháng đầu đời, sữa mẹ được coi là loại thức ăn tốt nhất cho bé. Nếu bé hứng thú với việc ăn dặm hơn và chán bú mẹ thì mẹ nên cân nhắc giảm số bữa ăn hoặc lượng thức ăn mỗi ngày của bé, để bé bú mẹ được nhiều hơn, đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng cần thiết.

Một ưu điểm lớn của phương pháp này đó là giảm bớt thời gian và căng thẳng cho mẹ khi lên thực đơn ăn dặm cho bé cũng như chế biến dễ dàng, nhanh gọn hơn.

>>> Tham khảo thêm:

Em bé ăn dặm bé tự chỉ huy,
Bố mẹ nên chọn ghế ăn dặm dễ lau chùi.

Lợi ích của ăn dặm BLW cho bé 

Phương pháp ăn dặm bé tự chỉ huy mang lại rất nhiều lợi cho bé:

 • Baby Led Weaning có thể nói là một phương pháp ăn dặm tự nhiên có sự kết hợp giữa ăn uống cùng các mốc thời gian phát triển của bé. Các bé sẽ được luyện tập những kỹ năng như phối hợp giữa tay và mặt, tập cầm nắm đồ ăn, tập nhai, tập nuốt khi theo phương pháp ăn dặm này.
 • Khi được ăn dặm theo phương pháp tự chỉ huy, bé là người đưa quyết định cho việc ăn gì và như thế nào. Nhờ đó, bé sẽ tự chịu trách nhiệm kiểm soát tất cả mọi việc thay bố mẹ. Thông qua phương pháp này, bé phát triển các kỹ năng cần thiết đồng thời giúp hệ tiêu hóa được tối ưu.
 • Phương pháp ăn dặm BLW giảm thiểu bệnh béo phì ở trẻ nhỏ. Khi mẹ cho bé ăn dặm theo phương pháp tự chỉ huy. Việc ăn nhiều sẽ phụ thuộc vào nhu cầu của bé: bé đói bé ăn nhiều và ngược lại. Nhờ thế, bé sẽ cảm thấy hứng thú hơn trong việc ăn uống đồng thời bé sẽ không ăn quá nhiều, giảm nguy cơ béo phì.
 • Theo phương pháp ăn dặm tự chỉ huy, bé sẽ có khả năng chọn những loại thức ăn mà cơ thể đang cần. Đôi khi bố mẹ không tìm hiểu thực đơn dinh dưỡng cân bằng sẽ khiến trẻ bị thừa hoặc thiếu một số dưỡng chất.

Bé nam ăn dặm tự chỉ huy.
Ăn dặm kiểu BLW mang lại nhiều lợi ích cho trẻ.

Thực đơn ăn dặm BLW cho bé 6 tháng

6 tháng tuổi là gia đoạn các bé bắt đầu ăn dặm. Nếu mẹ lựa chọn phương pháp ăn dặm tự chỉ huy cho bé thì thực đơn của bé không cần quá cầu kỳ. Bất kỳ loại thực phẩm nào bé cũng ăn được. Tuy nhiên, ở giai đoạn đầu, mẹ nên cho bé ăn các loại rau củ như cà rốt, bắp cải bởi chúng dễ tiêu hóa, nhiều màu sắc sẽ tạo sự hứng thú trong ăn uống…Cách chế biến cũng rất đa dạng tuy nhiên mẹ chỉ nấu chín tới để rau củ còn giữ nguyên được hình dạng.

Ngoài việc ăn hoa quả mẹ cũng có thể bổ sung nước hoa quả cho bé. Tuy nhiên, với những bé bắt đầu ăn dặm việc ăn được nhiều xơ hoa quả sẽ tốt cho hệ tiêu hóa của bé hơn. 

Thực đơn ăn dặm BLW cho bé
Bố mẹ nên đa dạng thực đơn ăn dặm BLW cho bé.

Mẹ cũng nên ưu tiên các loại thực phẩm chứa nhiều sắt và dễ tiêu hóa như ngũ cốc, thịt trắng và thịt đỏ. Tuy nhiên khi chế biến các loại thịt này,  mẹ nên cắt thành các miếng nhỏ để bé dễ cầm và ăn hơn.

Giống như những phương pháp khác, ăn dặm BLW cũng có những ưu nhược điểm riêng. Tùy vào điều kiện của gia đình cũng như thể trạng của bé mà bố mẹ có thể lựa chọn áp dụng sao cho phù hợp và hiệu quả. Cho dù bố mẹ có lựa chọn phương pháp ăn dặm gì, hãy luôn nhớ quy tắc: không ép trẻ ăn và để trẻ ăn theo nhu cầu.

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận