Bố mẹ nên cho trẻ học môn võ nào và học từ mấy tuổi là hợp lý nhất?

Thể chất & Dinh dưỡng - 21/06/2020

Học võ giúp cải thiện sức khỏe cả về thể chất lẫn tinh thần. Vậy bố mẹ nên cho trẻ học môn võ nào và thời điểm nào là thích hợp nhất?

Học võ là cách giúp trẻ vừa được rèn luyện thể dục vừa học được cách phòng vệ khi gặp kẻ có ý đồ xấu. Vì vậy, bố mẹ thời hiện đại thường xuyên thắc mắc không biết nên cho trẻ học môn võ nào và học ở thời điểm nào là hợp lý nhất.

Qua bài viết này, ODPHUB sẽ mang tới những thông tin hữu ích để bố mẹ tham khảo và dễ dàng lựa chọn nên cho trẻ học võ gì là phù hợp nhất với trẻ.

Học võ đem lại lợi ích gì?

Ngày nay, ngoài việc học văn hóa trên lớp, cha mẹ cũng không quên cho con theo học các lớp năng khiếu như: học đàn, học bơi, học võ… để con phát triển một cách toàn diện.

Học võ giúp trẻ rèn luyện thể chất, cơ thể trở nên dẻo dai hơn, tăng sức bền và khả năng tập trung. Trong quá trình học võ, trẻ cũng học được cách kiểm soát cảm xúc của mình, biết chế ngự và xử lý những cảm xúc tiêu cực như lo lắng, áp lực.

Các môn võ đều dạy cho trẻ hiểu về tinh thần thượng võ và truyền thống tôn sư trọng đạo, luôn biết ơn người thầy của mình và yêu quý, đoàn kết với bạn bè đồng môn. Nhờ đó trẻ biết sống có trước có sau, phát triển các kỹ năng mềm cần thiết khi bước ra ngoài xã hội.

nên cho bé học võ gì? bé học võ jiu jitsu
Học võ không chỉ rèn luyện thể chất mà còn giúp tinh thần của bé khỏe mạnh hơn.

Khi nào nên cho trẻ học võ?

Giáo sư Allston Stubbs - trưởng Khoa xương khớp của Đại học Wake Forest Hoa Kỳ cho biết: trẻ từ 4 đến 6 tuổi có thể tham gia các hoạt động rèn luyện võ thuật như một hình thức làm quen và vui chơi có vận động. Trẻ sẽ được làm quen với việc cử động khớp và kích hoạt độ đàn hồi của phần mềm trong giai đoạn này. Và từ 6 tuổi trở đi thì trẻ có thể tham gia các lớp học rèn luyện võ nghiêm túc vì lúc này hệ cơ xương khớp của trẻ đã phát triển đủ để có thể tập các bài rèn sức bền.

Lựa chọn nên cho trẻ học môn võ nào và vào thời điểm nào còn tùy thuộc vào từng bộ môn và khả năng của trẻ. Thông thường khi học võ, các võ sư đều chú trọng truyền dạy cho học trò tư tưởng trước, đó là ưu tiên học võ đức, phát huy trí tuệ của trẻ cũng như sức khỏe vận động. Khi đã thấm nhuần được tư tưởng thì mới bắt đầu rèn các kỹ năng võ thuật.

Bất kỳ bộ môn võ nào cũng có thể giúp cho trẻ phát triển hoàn thiện hơn cả về mặt thể chất lẫn tinh thần. Thế nên bố mẹ có thể cho trẻ tiếp xúc với các môn võ thuật phù hợp với trẻ từ sớm để trẻ có thể lĩnh hội được những tư tưởng tốt đẹp và phát huy được khả năng của mình.

>>>Tham khảo thêm: Tập thể dục cho bé sơ sinh và trẻ nhỏ: Tần suất bao nhiêu là đủ?

nên cho trẻ học môn võ nào? trẻ 4 đến 6 tuổi nên học võ judo và jiu jitsu
4 đến 6 tuổi là trẻ đã có thể làm quen với các môn võ rồi bố mẹ ạ!

Bố mẹ nên cho trẻ học môn võ nào?

Học võ không chỉ là cơ hội để trẻ được rèn luyện thể chất và thư giãn mà còn giúp trẻ hình thành kỹ năng tự vệ nếu chẳng may rơi vào tình huống xấu. Vậy bố mẹ nên cho bé học võ gì và ở độ tuổi nào là phù hợp nhất?

Từ 4 đến 6 tuổi trẻ đã có thể bắt đầu làm quen với các môn võ thuật và tinh thần thượng võ. Tuy nhiên, trong giai đoạn này, cơ thể của trẻ vẫn chưa phát triển đủ cứng cáp, vì vậy bố mẹ không nên lựa chọn các môn võ đối kháng với các kiểu ra đòn tấn công vào vùng đầu và có khả năng gây ra chấn thương nguy hiểm cho trẻ như Boxing hay Muay Thái.

Thay vì chọn những môn võ tấn công thì những môn võ “lấy nhu thắng cương”, không dùng nhiều sức lại là lựa chọn thích hợp hơn cả, cụ thể là các môn võ địa chiến như Jiu Jitsu và Judo.

Jiu Jitsu và Judo tạo ra áp lực vừa phải lên hệ cơ xương của trẻ, giảm nguy cơ gặp chấn thương. Hoạt động đặc thù của 2 bộ môn này là lôi, kéo và siết chứ không phải việc tung đòn nhanh, thế nên huấn luyện viên dễ dàng can thiệp kịp thời khi trẻ có động tác có thể gây nguy hiểm cho bạn đồng môn.

nên cho trẻ học võ gì? trẻ nhỏ nên học judo và jiu jitsu
Bố mẹ nên cho trẻ học môn võ nào? Câu trả lời đó là, Jiu Jitsu và Judo là 2 môn võ rất phù hợp với trẻ nhỏ và trẻ có thể làm quen từ khi được 4 tuổi.

Luyện tập võ thuật, cụ thể là Jiu Jitsu và Judo từ nhỏ sẽ giúp trẻ tăng cường thể lực, rèn luyện được phản xạ tốt và sống kỷ luật hơn. Nếu được rèn luyện từ sớm, trẻ hoàn toàn có được khả năng tự vệ ngang với những người lớn ít rèn luyện thể thao hoặc không biết về võ thuật. Như vậy, trẻ có thể chủ động tự bảo vệ bản thân cũng như người khác nếu chẳng may rơi vào hoàn cảnh bất lợi.

ODPHUB mong rằng, những thông tin trong bài viết này có thể giúp bố mẹ hiểu thêm phần nào về lợi ích của việc cho trẻ học võ từ sớm và nên cho trẻ học môn võ nào là phù hợp nhất với thể trạng của trẻ.

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận

Bài viết liên quan

Lợi ích của việc tập thể dục cho trẻ bị tăng động giảm chú ý

Trí não & Nhận thức - 08/03/2020

Lợi ích của việc tập thể dục cho trẻ bị tăng động giảm chú ý

Lợi ích của việc tập thể dục với trẻ bị tăng động giảm chú ý là khó có thể phủ nhận, đặc biệt trong việc cải thiện khả năng nhận thức và giảm thiểu các triệu chứng của bệnh.

Thể dục thể thao giúp trẻ giảm nguy cơ mắc bệnh trầm cảm

Cảm xúc & Kết nối xã hội - 30/12/2019

Thể dục thể thao giúp trẻ giảm nguy cơ mắc bệnh trầm cảm

Việc chăm chỉ vận động có lợi cho cả thể chất lẫn cảm xúc của trẻ. Đặc biệt, thể dục thể thao còn có thể giúp giảm nguy cơ trẻ mắc chứng trầm cảm nữa.

Tập thể dục có thể giúp trẻ cải thiện khả năng ngôn ngữ?

Trí não & Nhận thức - 20/08/2019

Tập thể dục có thể giúp trẻ cải thiện khả năng ngôn ngữ?

Tập thể dục không chỉ giúp trẻ khỏe mạnh hơn về thể chất, mà còn giúp các kỹ năng ngôn ngữ của trẻ tốt hơn nữa.