Bé biếng ăn sinh lý phải làm sao đây?

Thể chất & Dinh dưỡng - 10/09/2020

Biếng ăn có 3 dạng chính là biếng ăn sinh lý, bệnh lý và tâm lý. Vậy bé biếng ăn sinh lý phải làm sao đây? Bố mẹ cùng tìm hiểu nhé!

Niềm hạnh phúc của bố mẹ đó là không gì khác ngoài việc nhìn thấy con mình ăn ngon, ngủ ngoan và lớn khỏe dần từng ngày. Thế nhưng, trên con đường nuôi dưỡng trẻ để con có thể khỏe mạnh và sinh hoạt đều đặn là điều chẳng hề dễ dàng, đặc biệt là khi chứng biếng ăn ngày càng phổ biến ở trẻ nhỏ. Biếng ăn có 3 dạng, trong đó biếng ăn sinh lý được coi là ít lo ngại nhất, thế nhưng nếu bố mẹ không hiểu rõ về tình trạng này thì rất có thể khiến nó phát triển thành biếng ăn tâm lý - khó chữa và ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của trẻ. Vậy bé biếng ăn sinh lý phải làm sao? Bố mẹ hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân, biểu hiện và giải pháp xử lý nhé!

bé biếng ăn sinh lý phải làm sao
Biếng ăn có 3 dạng chính. Vậy bé biếng ăn sinh lý phải làm sao đây?

Phân biệt 3 kiểu biếng ăn ở trẻ nhỏ

Để dễ dàng xử lý dứt điểm tình trạng biếng ăn ở trẻ nhỏ, bố mẹ cần hiểu và xác định được con biếng ăn ở dạng nào. Biếng ăn được chia làm 3 dạng: biếng ăn tâm lý, bệnh lý và sinh lý, cụ thể:

 • Biếng ăn tâm lý: trẻ không muốn ăn do cảm giác sợ hãi mỗi khi bị người lớn thúc ép, quát mắng và bắt buộc phải ăn, đối với trẻ, việc ăn uống bỗng trở thành cực hình.
 • Biếng ăn bệnh lý: tình trạng này xảy ra khi trẻ mệt mỏi vì đang mắc một bệnh nào đó, hoặc trẻ mắc bệnh lý về răng miệng và gặp khó khăn trong việc nhai, nuốt thức ăn.
 • Biếng ăn sinh lý: hiện tượng xảy ra khi cơ thể có sự phát triển, biến đổi về thể chất và khả năng sự vận động như biết lẫy, biết bò, biết đứng ngồi, hoặc trẻ bắt đầu ăn dặm, mọc răng,…Giai đoạn biếng ăn sinh lý ở trẻ sơ sinh thường diễn ra chóng vánh trong khoảng từ 7 đến 15 ngày.

biếng ăn sinh lý ở trẻ nhỏ
Phân biệt được dạng biếng ăn có thể giúp bố mẹ dễ dàng tìm được giải pháp hơn.

Thời kỳ biếng ăn sinh lý của trẻ và nguyên nhân

Biếng ăn sinh lý thường xảy ra phổ biến ở trẻ dưới 2 tuổi. Giai đoạn biếng ăn sinh lý của trẻ thường phân bổ như sau:

 • 3-4 tháng đầu đời: Nguyên nhân gây biếng ăn sinh lý ở trẻ lúc này là do trẻ bắt đầu biết lẫy, lật, biết ngẩng đầu và bắt đầu thích thú khám phá thế giới xung quanh;
 • 6 tháng - khi bắt đầu ăn dặm: Trẻ được làm quen với nhiều loại thực phẩm mới và nhanh chán;
 • 9-10 tháng: Giai đoạn này trẻ bắt đầu có sự thay đổi về thể chất (mọc răng) và phát triển vận động (tập đứng, tập đi);
 • 16-18 tháng: Lúc này trẻ bắt đầu có hứng thú và mải mê tìm hiểu, khám phá thế giới xung quanh, dẫn đến thái độ thờ ơ với việc ăn uống. Việc thay đổi môi trường sinh hoạt (đi nhà trẻ) cũng có thể khiến cho trẻ biếng ăn hơn.

Ở từng giai đoạn kể trên, cơ thể của trẻ đều có sự phát triển, thế nên trẻ cần thời gian để có thể thích nghi với những thay đổi đó. Mỗi trẻ lại có cơ địa và tốc độ phát triển khác nhau, do đó thời gian để thích nghi với những thay đổi trong cơ thể đều khác nhau. Nhưng trung bình thì thời gian biếng ăn của trẻ sẽ kéo dài trong khoảng 1 tuần, và ăn bình thường trở lại sau đó.

>>>Tham khảo thêm: Trẻ biếng ăn: Nguyên nhân và cách khắc phục

giai đoạn biếng ăn sinh lý ở trẻ
Sẽ có nhiều giai đoạn biếng ăn sinh lý ở trẻ, chủ yếu là do các thay đổi trong cơ thể và khả năng vận động.

Biểu hiện biếng ăn sinh lý ở trẻ nhỏ

Bố mẹ có thể quan sát biểu hiện của trẻ để có thể nhận biết được tình trạng biếng ăn sinh lý. Dưới đây là một số biểu hiện mà bố mẹ có thể dễ dàng quan sát:

 • Trẻ đột nhiên giảm bú, giảm ăn so với thường ngày, thậm chí có biểu hiện từ chối việc bú hoặc ăn;
 • Bé không chịu thử món ăn mới mà chỉ ăn một số món nhất định;
 • Khi ăn, bé thường quấy khóc, ngậm đồ ăn hoặc phun thức ăn,...khiến cho bữa ăn kéo dài hơn bình thường;
 • Bé hiếu động hơn, tò mò thích khám phá xung quanh và có thái độ thờ ơ với đồ ăn;
 • Bé chậm tăng cân, sụt cân không kèm các biểu hiện bất thường nào khác.

giai đoạn biếng ăn sinh lý của trẻ
Biểu hiện biếng ăn sinh lý ở trẻ bố mẹ có thể dễ dàng quan sát được.

Bé biếng ăn sinh lý phải làm sao?

Để xử lý tình trạng biếng ăn sinh lý đúng cách, mẹ nên tham khảo các giải pháp dưới đây:

 • Bố mẹ tuyệt đối không dọa nạt và ép buộc trẻ ăn, việc này chỉ khiến cho trẻ cảm thấy áp lực và sợ hãi, từ đó dẫn đến chứng biếng ăn tâm lý rất khó chữa, đồng thời có thể gây ảnh hưởng xấu đến cả thể chất và tinh thần của trẻ;
 • Bố mẹ có thể chia nhỏ số lượng bữa ăn hằng ngày, đồng thời giảm lượng thức ăn mỗi bữa để cho con không cảm thấy ngán mà vẫn có thể đảm bảo dinh dưỡng đầy đủ cho con;
 • Đa dạng hóa các cách chế biến và trang trí đồ ăn, bên cạnh đó mẹ cũng nên chọn những món dễ ăn để con hợp tác hơn;
 • Hạn chế việc sử dụng tivi, điện thoại cho trẻ trong bữa ăn. Tivi và điện thoại khiến trẻ phân tâm, bố mẹ có thể thấy bước đầu con dễ ăn vì sự phân tâm này khiến con không có phản kháng với đồ ăn, nhưng về lâu về dài thì rất hại cho con. Khi não bộ của con phát tín hiệu và chuyển sự chú ý của con vào tivi, điện thoại thì dạ dày không hoạt động tốt, đồng thời con cũng mất tập trung và không cảm nhận được món ăn.

không nên cho trẻ vừa ăn vừa xem điện thoại
Bố mẹ nên hạn chế việc sử dụng các thiết bị điện tử khi cho con ăn.

Biếng ăn kéo dài sẽ khiến cơ thể của trẻ bị thiếu hụt chất dinh dưỡng, làm giảm tốc độ phát triển. Vì vậy, câu trả lời cho thắc mắc “bé biếng ăn sinh lý phải làm sao” không đơn giản chỉ là các giải pháp, mà còn cần tới sự thông cảm và kiên nhẫn của bố mẹ dành cho trẻ nữa. ODPHUB hy vọng rằng bài viết trên có thể đóng góp một phần vào quá trình nuôi dưỡng con phát triển khỏe mạnh và tích cực.

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận

Bài viết liên quan

Trẻ biếng ăn có nên cho uống thuốc bổ hay không?

Thể chất & Dinh dưỡng - 01/07/2020

Trẻ biếng ăn có nên cho uống thuốc bổ hay không?

Bố mẹ cùng ODPHUB tìm hiểu câu trả lời cho thắc mắc chung của nhiều người: “Trẻ biếng ăn có nên cho uống thuốc bổ hay không?” nhé! 

Trẻ 8 tháng biếng ăn phải làm sao? 

Thể chất & Dinh dưỡng - 19/04/2020

Trẻ 8 tháng biếng ăn phải làm sao? 

Trẻ 8 tháng biếng ăn phải làm sao? Bố mẹ cần làm gì để giúp con ăn ngon miệng hơn? Hãy tham khảo những “bí kíp” qua bài viết dưới đây của ODPHUB nhé!

Nguyên nhân trẻ 8 tháng biếng ăn là gì?

Thể chất & Dinh dưỡng - 18/04/2020

Nguyên nhân trẻ 8 tháng biếng ăn là gì?

Dấu hiệu trẻ 8 tháng biếng ăn là gì? Tại sao tình trạng này lại diễn ra? Bố mẹ cùng ODP tìm hiểu qua bài viết sau nhé!