Dạy trẻ đọc diễn cảm với 8 cách cực đơn giản

Giao tiếp & Ngôn ngữ - 22/07/2020

Kỹ năng đọc truyền cảm rất quan trọng với trẻ về sau. Hãy cùng tìm hiểu 8 cách dạy trẻ đọc diễn cảm qua bài viết dưới đây nhé!

Đọc diễn cảm là một kỹ năng quan trọng với không chỉ với việc học hành mà còn cả công việc của trẻ về sau. Chính vì thế, ngay từ khi con nhỏ, bố mẹ nên tập trung dạy trẻ đọc diễn cảm. Dưới đây là một số phương pháp luyện tập đọc diễn cảm mà bố mẹ có thể áp dụng cho trẻ hằng ngày.

Dạy trẻ đọc diễn cảm bằng cách đọc mẫu 

Bố mẹ nào cũng biết rằng trước khi dạy trẻ đọc thì đọc mẫu cho trẻ nghe là rất cần thiết. Tuy nhiên, việc đọc mẫu cho trẻ cũng cần tuân thủ một số yêu cầu nhất định. Khi đọc mẫu, bố mẹ nên đọc thật to để trẻ có thể nhìn thấy biểu cảm và cử động miệng. Bên cạnh đó, bất kỳ khi nào đến đoạn có dấu câu, bố mẹ cũng nên ngừng lại và hướng dẫn cách trẻ ngừng ở những dấu câu đó. 

Nếu muốn sáng tạo hơn, bố mẹ có thể đọc cho trẻ nghe một vài kiểu giọng khác nhau bằng cách đổi ngữ điệu, âm lượng hay đọc để thể hiện một số biểu cảm như: buồn, nhanh, chậm, thì thầm, điệu đà, mạnh mẽ.

>>> Xem thêm: Trẻ đọc hiểu kém: Nguyên nhân và cách hỗ trợ

Đọc như hát

Nếu có khả năng, bố mẹ có thể biến việc đọc cùng trẻ thành việc hát đồng thanh vậy. Cách làm này sẽ giúp trẻ bắt chước được nhịp điệu tự nhiên của bố mẹ. Lúc này, trẻ sẽ thực sự được luyện tập thật sự. Nếu cảm thấy không tự tin với giọng đọc của mình, bố mẹ có thể bật sách nói lên và trẻ đọc theo.

Biến việc đọc thành việc hát đồng thanh có thể giúp trẻ đọc diễn cảm hơn.
Biến việc đọc thành việc hát đồng thanh có thể giúp trẻ đọc diễn cảm hơn.

Chơi trò bắt chước

Trò chơi bắt chước cũng là một phương pháp giúp trẻ học đọc nhanh hơn. Bố mẹ có thể đọc một hai câu cho trẻ nghe và yêu cầu trẻ đọc lại sao cho giống với những gì bố mẹ vừa đọc. Cách làm này có thể giúp trẻ cải thiện khả năng đọc diễn cảm dần dần. Ngoài ra, khi dạy trẻ đọc diễn cảm theo cách này, bố mẹ nên lựa chọn những quyển sách hoặc bài thơ ngắn để trẻ đọc theo. 

Đọc và thu âm lại

Việc đọc và thu âm lại cũng là một cách giúp trẻ đọc diễn cảm hiệu quả. Khi được nghe giọng đọc của chính mình, trẻ có thể phát hiện ra lỗi đọc của bản thân và biết cách cải thiện dần dần theo thời gian.

phương pháp dạy trẻ đọc thơ diễn cảm
Khi được nghe lại chính giọng đọc của mình, trẻ sẽ biết mình cần cải thiện điều gì.

Chơi trò gọi điện

Những chiếc điện thoại làm bằng ống bơ sẽ giúp trẻ cải thiện khả năng đọc diễn cảm của trẻ một cách hiệu quả. Điện thoại ống bơ sẽ giúp phóng đại giọng đọc của trẻ, giúp trẻ nghe rõ giọng đọc của mình. Luyện tập dần dần, bố mẹ sẽ cảm thấy bất ngờ với mức độ cải thiện của trẻ đấy.

Đóng kịch

Trẻ nhỏ rất thích đóng kịch và bố mẹ có thể tận dụng hoạt động này để dạy trẻ đọc diễn cảm. Mỗi nhân vật trong truyện đều có tính cách và giọng đọc riêng nên nhờ vậy, trẻ có thể luyện tập nhiều giọng đọc khác nhau. Chỉ cần lựa chọn những câu chuyện hoặc bộ phim trẻ yêu thích, chắc chắn trẻ sẽ rất hào hứng tham gia đấy.

Đọc kịch của là một phương pháp dạy trẻ đọc diễn cảm.
Đọc kịch của là một phương pháp dạy trẻ đọc diễn cảm.

Hạn chế tiếng ồn khi luyện tập

Nhiều trẻ thường dễ bị mất tập trung hoặc quá nhạy cảm đến âm thanh nên bị ảnh hưởng đến khả năng tập đọc diễn cảm. Chính vì thế, mỗi khi trẻ luyện tập, bố mẹ có thể cho trẻ một miếng bông đút tai hoặc tai nghe để trẻ có thể đọc thật thoải mái theo ý muốn. 

Gia đình đọc sách.
Bố mẹ nên hạn chế tiếng ồn để trẻ có thể tập trung vào việc luyện đọc diễn cảm hơn.

Luyện tập việc đọc thường xuyên

Luyện tập là chìa khóa thành công cho mọi kỹ năng. Chính vì thế, bố mẹ hãy cố gắng duy trì việc luyện tập đọc diễn cảm hằng ngày cho con. Hãy thật kiên nhẫn và bố mẹ sẽ cảm thấy bất ngờ với mức độ tiến bộ của con đấy.

Quá trình học kỹ năng mới nào của trẻ cũng luôn cần sự đồng hành của bố mẹ. ODPHUB mong rằng qua bài viết này, bố mẹ sẽ luôn tự tin trong việc dạy trẻ đọc diễn cảm.

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận

Bài viết liên quan

5 mẹo nhỏ đọc sách cùng trẻ dành cho bố mẹ bận rộn

Giao tiếp & Ngôn ngữ - 24/03/2020

5 mẹo nhỏ đọc sách cùng trẻ dành cho bố mẹ bận rộn

Nếu thường xuyên được bố mẹ đọc sách cho nghe, trẻ sẽ hình thành niềm đam mê sách vở, từ đó phát triển các kỹ năng ngôn ngữ tốt hơn. Nhưng nếu quá bận rộn và không có thời gian đọc sách cùng...

Cấp độ đọc Lexile: Những điều bố mẹ nên biết

Giao tiếp & Ngôn ngữ - 13/03/2020

Cấp độ đọc Lexile: Những điều bố mẹ nên biết

Cấp độ đọc Lexile là gì? Nó giúp ích gì cho quá trình học đọc tiếng Anh của trẻ? Cấp độ đọc Lexile được đo lường ra sao? Bố mẹ tham khảo bài viết dưới đây của ODPHUB nhé!

6 cách giúp trẻ đọc hiểu tốt mà bố mẹ nên biết

Giao tiếp & Ngôn ngữ - 10/03/2020

6 cách giúp trẻ đọc hiểu tốt mà bố mẹ nên biết

Làm sao để trẻ tập đọc hiệu quả? Bố mẹ cùng tham khảo 6 cách giúp trẻ đọc hiểu tốt qua bài viết dưới đây của ODP nhé!