5 mẹo nhỏ đọc sách cùng trẻ dành cho bố mẹ bận rộn

Giao tiếp & Ngôn ngữ - 24/03/2020

Nếu thường xuyên được bố mẹ đọc sách cho nghe, trẻ sẽ hình thành niềm đam mê sách vở, từ đó phát triển các kỹ năng ngôn ngữ tốt hơn. Nhưng nếu quá bận rộn và không có thời gian đọc sách cùng trẻ thì bố mẹ phải làm sao?

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nếu trẻ được bố mẹ đọc sách cho nghe mỗi ngày thì các kỹ năng ngôn ngữ của con sẽ phát triển hơn so với các bạn khác. Do vậy, việc bố mẹ cùng trẻ đọc sách là rất cần thiết trong quá trình hỗ trợ trẻ phát triển khả năng ngôn ngữ và giao tiếp. Tuy nhiên trên thực tế, không phải bố mẹ nào cũng có nhiều thời gian rảnh rỗi, và dành thời gian đọc sách cho trẻ thường xuyên có thể là việc khó khăn với nhiều bố mẹ. Vậy những bố mẹ bận rộn thì có những cách nào khác giúp trẻ đam mê đọc sách không? 

Câu trả lời là có. ODPHUB mời bố mẹ tham khảo 5 cách vô cùng đơn giản dưới đây để có thể tạo cơ hội cho trẻ được tiếp xúc và đọc sách mà không cần bố mẹ phải can thiệp quá nhiều.

1. Sử dụng sách nói

Những cuốn sách nói sẽ “thay thế” cho bố mẹ để kể chuyện cho trẻ nghe. Đây là công cụ rất tiện lợi vì bố mẹ có thể bật cho trẻ nghe trong những lúc bố mẹ đang bận làm việc nhà và không thể cùng con đọc sách. 

Ngoài ra, với sự phát triển của các thiết bị điện tử như ngày nay, thì bố mẹ cũng có thể ghi âm lại giọng kể của mình khi đọc những cuốn sách mà trẻ yêu thích. Trong quá trình đọc, bố mẹ có thể nhắc nhở trẻ khi nào thì nên lật sang trang sách mới. Bố mẹ cũng nên lưu ý mô tả những bức tranh có xuất hiện trong truyện. Việc này sẽ tạo hứng thú cho trẻ và giúp con theo dõi nội dung câu chuyện dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, bố mẹ cũng nên lưu ý khi cho trẻ sử dụng các thiết bị điện tử để tránh những tác động tiêu cực của chúng tới sự phát triển của trẻ.

sách nói giúp trẻ đam mê đọc sách
Sách nói là công cụ rất tiện lợi để bố mẹ bận rộn giúp trẻ đam mê đọc sách.

2. Tận dụng nhiều thể loại sách

Sách truyện không phải là thứ duy nhất bố mẹ có thể sử dụng để đọc cùng trẻ. Ngoài những cuốn sách và truyện, bố mẹ cũng nên tận dụng các loại tài liệu khác, ví dụ như công thức nấu ăn (bố mẹ và trẻ có thể vừa nấu ăn cùng nhau, vừa đọc công thức tạo ra món ăn đó), hoặc là các tờ quảng cáo hay hướng dẫn sử dụng được in trên các món đồ ở siêu thị. 

Khi bố mẹ ứng dụng việc tập đọc với các hoạt động thường ngày, trẻ sẽ cảm thấy thích thú hơn với chữ cái và có cơ hội được tiếp xúc với nhiều từ mới để phát triển vốn từ vựng hơn. Khi thấy việc đọc là một phần trong cuộc sống hằng ngày, trẻ cũng sẽ đam mê đọc sách hơn.

mẹ cùng bé nấu ăn
Bố mẹ có thể cùng trẻ đọc sách nấu ăn khi ở trong bếp.

3. Nhờ tới sự giúp đỡ từ người thân trong gia đình

Một cách giúp trẻ đam mê đọc sách khác mà bố mẹ có thể áp dụng khi không thể ở cạnh trẻ là nhờ tới sự giúp đỡ của những người thân trong gia đình. Ví dụ, bố mẹ thường xuyên đưa trẻ tới nhà ông bà chơi và nhờ ông bà đọc sách cùng trẻ. Nếu những người thân trong gia đình ở xa, hãy tận dụng các ứng dụng hỗ trợ gọi video như Messenger hay Zalo. 

bé đọc sách cùng ông
Bố mẹ cũng có thể nhờ tới sự giúp đỡ của những người thân trong gia đình để giúp trẻ đam mê đọc sách.

4. Tìm cho trẻ những người “bạn đồng hành”

Bố mẹ đừng quên rằng anh, chị, em họ hay những đứa trẻ trong xóm ở độ tuổi lớn hơn cũng có thể đọc cho trẻ. Nhiều trẻ có xu hướng thích “thể hiện” với em nhỏ hơn mình rằng mình có thể đọc tốt trong khi em thì không thể đọc. Do vậy, bố mẹ có thể tận dụng việc này để vừa tạo điều kiện cho trẻ lớn có cơ hội luyện tập khả năng đọc sách của mình, vừa giúp con mình được tiếp xúc với sách vở. 

bé đọc sách cùng chị
Hãy tìm cho trẻ những người bạn đồng hành.

5. Tận dụng mọi khoảnh khắc

Không nhất thiết phải ngồi trên ghế sofa hay trên giường để cùng trẻ đọc sách vào mỗi tối trước khi đi ngủ, bố mẹ có thể tận dụng những khoảng thời gian trống trong ngày để cùng trẻ trải nghiệm bên những trang sách, ví dụ như khi đang ở phòng chờ để được khám bệnh, hoặc lúc ngồi trên xe ô tô khi cả nhà đang trên đường đi đâu đó.

Bố mẹ nên chuẩn bị một vài cuốn sách nhỏ có thể cất vào túi xách và luôn đem theo người. Mỗi khi có “cơ hội”, hãy lấy chúng ra và cùng trẻ đọc. Thậm chí khi trẻ đã quen thuộc với cuốn sách ưa thích của mình rồi, bố mẹ có thể bảo con đọc cho mình nghe. Điều này có thể sẽ khiến trẻ thích thú và tạo ra nhiều khoảnh khắc thú vị trong quá trình đọc. 

Tuy nhiên, nếu không có những cuốn sách nhỏ có thể đem theo người thì bố mẹ hãy cùng trẻ khám phá những tấm áp phích hay quảng cáo ở xung quanh. 

mẹ và bé đi siêu thị
Bố mẹ nên tận dụng mọi khoảnh khắc để giúp trẻ đam mê đọc sách.

Việc đọc sách cùng trẻ là rất thú vị và đem lại nhiều lợi ích. Dù vậy, không phải lúc nào bố mẹ cũng có thể làm được việc này. Có rất nhiều cách khác nhau để tạo điều kiện cho trẻ tiếp xúc với sách truyện và thúc đẩy các kỹ năng ngôn ngữ của con phát triển. 

Với 5 cách giúp trẻ đam mê đọc sách kể trên, ODP hy vọng bố mẹ sẽ không  những không còn phải quá lo ngại khi không có thời gian đọc sách bên con, mà còn đem lại cho trẻ những trải nghiệm thật thú vị cùng chữ cái.

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận