Dạy trẻ biết đọc sớm: Những lợi ích vô cùng to lớn!

Giao tiếp & Ngôn ngữ - 10/02/2020

Dạy trẻ biết đọc sớm có nhiều lợi ích không? Cách dạy trẻ biết đọc sớm đang được áp dụng phổ biến là gì? ODP mời bố mẹ cùng tìm hiểu.

Nhiều bố mẹ cho rằng ép trẻ học trước chương trình lớp 1 là không cần thiết. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu khẳng định rằng, nếu chọn đúng phương pháp thì dạy trẻ biết đọc sớm là việc nên làm. Bởi giai đoạn 0-6 tuổi là khoảng thời gian vàng của sự phát triển não bộ cũng như các kỹ năng về ngôn ngữ của trẻ.

3 lợi ích của việc dạy trẻ biết đọc sớm

1. Kích thích não bộ của trẻ

Từ 0-2 tuổi là giai đoạn mà não bộ của trẻ phát triển mạnh mẽ nhất. Lúc này, não của trẻ đã có kích thước bằng khoảng 80% não người trưởng thành. Khi lên 6 tuổi, kích thước não bộ của trẻ đã gần bằng người lớn.

Các kết nối thần kinh quan trọng trong não trẻ được hình thành từ rất sớm. Do vậy, các hoạt động liên quan đến trí não cũng nên được kích thích sớm để thúc đẩy sự phát triển của não bộ, cũng như trí tuệ và khả năng học tập của trẻ sau này. 

mẹ dạy trẻ biết đọc sớm
Việc đọc giúp kích thích não bộ của trẻ.

2. Giúp trẻ có niềm đam mê đọc sách từ sớm

Nhiều bố mẹ thắc mắc: “Có nên dạy trẻ biết đọc sớm không?”, vì nghĩ rằng nếu dạy trẻ quá sớm thì trẻ sẽ cảm thấy bị áp lực. 

Tuy nhiên, dạy trẻ biết đọc sớm không có nghĩa là ép buộc trẻ phải học theo chương trình trên lớp, mà có thể chỉ là cho trẻ làm quen với mặt chữ. Một cách dạy trẻ biết đọc sớm hiệu quả là kết hợp các chữ cái vào các trò chơi. Từ đó, trẻ sẽ ghi nhớ một cách tự nhiên, thông qua các trải nghiệm,. Khi học như vậy, trẻ cũng không bị áp lực bởi thành tích, mà kỹ năng đọc của trẻ được hình thành dựa trên sự tò mò, hứng thú. 

mẹ đọc sách cùng con gái
Việc tiếp xúc với sách vở từ sớm sẽ giúp nuôi dưỡng niềm đam mê đọc sách của trẻ.

Trẻ dưới 3 tuổi là những “thiên tài ghi nhớ”. Ví dụ, trẻ 2-3 tuổi sống trong môi trường song ngữ chỉ một vài tháng là có thể hiểu và giao tiếp bằng song ngữ. Thực tế này là nền tảng của các phương pháp giáo dục sớm. Do vậy, bố mẹ đừng lo rằng trẻ còn quá nhỏ và chưa thể học được gì nhiều. Hãy kiên nhẫn dạy trẻ, tạo cơ hội cho trẻ được luyện tập và bố mẹ sẽ ngạc nhiên với khả năng tiếp thu vô tận của trẻ đấy! 

>>> Tham khảo thêm: 

3. Tạo nền tảng cho học tập

Đọc là kỹ năng nền tảng cho việc học tập của trẻ. Những trẻ biết đọc từ sớm thì khả năng học tập thường tốt hơn so với các bạn đồng trang lứa. Nếu trẻ biết đọc sớm thì khi trẻ đi học, việc tiếp thu kiến thức của trẻ cũng sẽ dễ dàng hơn.

Ngoài ra, kỹ năng đọc cũng khiến trẻ có thể chủ động tiếp cận các kỹ năng quan trọng khác, đồng thời giúp trẻ rèn luyện khả năng tập trung và tính kiên nhẫn. 

Trẻ được dạy tập đọc từ sớm cũng có vốn từ vựng phong phú, biết cách sử dụng câu đúng ngữ pháp, từ đó phát triển khả năng diễn đạt và kỹ năng giao tiếp. 

Phương pháp dạy trẻ biết đọc sớm - Glenn Doman

Hiện nay, có nhiều phương pháp dạy trẻ biết đọc sớm. Trong đó, phương pháp giáo dục sớm của Glenn Doman đang được sử dụng rất rộng rãi. 

Phương pháp Glenn Doman chú trọng vào việc kích thích não bộ của trẻ ngay từ khi sinh ra. Bộ thẻ dạy trẻ biết đọc sớm là công cụ được sử dụng phổ biến nhất khi dạy trẻ đọc bằng phương pháp Glenn Doman. Những thẻ dạy trẻ biết đọc sớm này là những tấm bìa hình chữ nhật, có kích cỡ bằng lòng bàn tay hoặc lớn hơn một chút, in hình đồ vật hoặc chữ cái theo nhiều chủ đề khác nhau.

Bố mẹ cần lưu ý là trẻ nhỏ học hỏi thông qua sự lặp lại, nên bố mẹ có thể dạy trẻ mỗi hôm vài từ thôi, nhưng cần thường xuyên ôn tập để trẻ ghi nhớ. 

bé trai học qua thẻ
Glenn Doman là phương pháp giáo dục đang được sử dụng rộng rãi.

Lưu ý dành cho bố mẹ khi dạy trẻ biết đọc sớm

Bố mẹ nên lưu ý một vài điều dưới đây để việc dạy trẻ tập đọc có hiệu quả cao nhất:

  • Đảm bảo rằng trẻ vui vẻ, thoải mái trong khi học; dừng lại khi thấy con có dấu hiệu chán nản. 
  • Kết hợp việc tập đọc vào các trò chơi để việc học diễn ra tự nhiên. 
  • Không tạo áp lực về thành tích cho trẻ. 

ODPHUB hy vọng bài viết trên đã đem đến cho bố mẹ những thông tin hữu ích xung quanh việc dạy trẻ biết đọc sớm, từ đó bố mẹ có thể chủ động lựa chọn thời điểm và cách thức hợp lý để dạy chữ cho con mình.

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận