3 cách thúc đẩy sự phát triển trí não của trẻ nhỏ

Trí não & Nhận thức - 20/09/2019

3 năm đầu đời là giai đoạn mà trí não của trẻ phát triển mạnh mẽ. Trong giai đoạn này, bố mẹ đóng vai trò rất quan trọng, có thể giúp trẻ phát huy được những tiềm năng vốn có.

Trong 3 năm đầu đời, não bộ cũng như khả năng khám phá thế giới xung quanh của trẻ sẽ phát triển nhanh chóng. Cách tốt nhất để bố  mẹ hỗ trợ trẻ là chủ động cho trẻ tham gia vào nhiều hoạt động vui chơi, học tập và luôn ở bên khi trẻ cảm thấy áp lực.

Dưới đây là một vài hoạt động mà các bậc bố mẹ đều nên khuyến khích con mình thực hiện, hoặc thậm chí là tham gia cùng, để thúc đẩy sự phát triển trí não của con:

Vui chơi

Vui chơi là một cách tuyệt vời giúp trẻ trong giai đoạn 0-3 tuổi phát triển trí não. Vui chơi ở đây có thể là các trò chơi của trẻ em, hay cũng có thể là các hoạt động đòi hỏi trẻ tích cực vận dụng trí não, như: trò chuyện, hát... Việc bố mẹ chơi ú òa hay giơ đồ chơi cho trẻ sơ sinh ngắm cũng giúp não trẻ phát triển. Hãy nói với trẻ về những việc mình đang làm. Khi trẻ lớn hơn một chút, bố mẹ nên hát một số ca khúc có kèm động tác phụ họa, khuyến khích trẻ chơi trò nhập vai... Những hoạt động này tuy đơn giản nhưng đều thúc đẩy trí tưởng tượng và khả năng sáng tạo của trẻ. 

Tri Nao Cua Tre 2
Chơi trò chơi sẽ giúp kích thích khả năng phát triển não bộ của trẻ.

An ủi

Trẻ ở độ tuổi nào cũng có lúc bị căng thẳng. Lúc này, bố mẹ nên ở bên, ôm ấp và vỗ về trẻ. Hãy để cho trẻ biết rằng, bố mẹ luôn sẵn sàng ở cạnh, an ủi và giúp đỡ khi trẻ căng thẳng, mệt mỏi. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nếu trẻ được quan tâm, chú ý, được yêu thương và hỗ trợ, thì trẻ sẽ xử lý những áp lực và căng thẳng tốt hơn.

Tri Nao Cua Tre 1
Trẻ được an ủi sẽ dễ dàng vượt qua áp lực trong cuộc sống.

Đọc sách

Đọc là một trong những cách tốt nhất để thúc đẩy sự phát triển trí não của trẻ. Kể cả khi trẻ chưa nhận biết được chữ cái và từ ngữ, thì việc đọc cũng giúp trẻ bắt đầu phát triển kỹ năng ngôn ngữ và giao tiếp. Khi được nghe bố mẹ đọc và được nhìn tranh, thì trẻ sẽ tạo được liên kết giữa từ ngữ và tranh ảnh. Đặc biệt, việc đọc đi đọc lại các cuốn sách còn giúp xây dựng nhận thức của trẻ về từ ngữ mà bố mẹ nói và hình ảnh ở trong sách. Đối với các trẻ lớn hơn, bố mẹ có thể bảo trẻ chỉ tay vào một số bức tranh cụ thể trong sách, như: “Con chỉ xem chó con ở đâu nào?”.

Tri Nao Cua Tre 2
Đọc sách giúp trẻ nhận biết hình ảnh với chữ cái tốt hơn.

Những hoạt động trên tuy không quá phức tạp nhưng cần sự kiên trì của bố mẹ. Chỉ cần tranh thủ một chút lúc này, một chút lúc khác, là bố mẹ đã giúp con phát triển trí não mạnh mẽ hơn rất nhiều rồi. 

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận