5 công cụ giúp trẻ đọc tốt mà không phải bố mẹ nào cũng biết!

Giao tiếp & Ngôn ngữ - 07/03/2020

Những cuốn sách truyền thống khiến trẻ dễ chán nản? Vậy bố mẹ tham khảo 5 công cụ giúp trẻ đọc tốt qua bài viết sau của ODP nhé!

Khi con chuẩn bị lên lớp 1, nhiều bố mẹ có thể sẽ lo lắng không biết có cách giúp trẻ đọc tốt nào hay không? Trẻ nhỏ thường dễ bị xao nhãng vì những trò vui chơi giải trí xung quanh, vậy làm sao để trẻ luyện đọc mà không cảm thấy nhàm chán? Việc tập đọc không nhất thiết phải liên quan đến những cuốn sách chuyên dạy đánh vần, hay những trang giấy đầy chữ khô khan. Trong bài viết dưới đây, ODPHUB sẽ giới thiệu cho bố mẹ 5 công cụ giúp trẻ đọc tốt để bố mẹ tham khảo nhé! 

1. Truyện tranh và sách tranh 

Đối với truyện tranh và sách tranh thì những bức hình minh họa thường chiếm tỉ lệ lớn trên từng trang sách. Tuy nhiên, những dòng chữ vẫn là yếu tố quyết định cốt truyện sẽ đi tới đâu. Đối với những trẻ gặp vấn đề về kỹ năng đọc, tranh minh họa kèm theo những dòng chữ ngắn và đủ ý sẽ giúp con dễ dàng nắm bắt và hiểu ý nghĩa câu truyện hơn. 

Truyện và sách tranh cũng đem lại cho bé nhiều trải nghiệm thú vị. Chắc chắn là trẻ sẽ cảm thấy thích thú hơn khi đọc những cuốn sách với nhiều tranh vẽ minh họa có nhiều hình ảnh sống động và màu sắc bắt mắt.

mẹ sử dụng công cụ giúp trẻ đọc tốt
Truyện và sách tranh là những công cụ giúp trẻ đọc tốt mà nhiều bố mẹ sử dụng.

2. Truyện cười

Đây là một cách giúp trẻ đọc tốt mà bố mẹ nên áp dụng.Trẻ em rất thích những câu chuyện cười đơn giản và dễ hiểu. Việc thường xuyên được nghe và cùng bố mẹ đọc truyện cười sẽ khuyến khích trẻ ham đọc hơn và là một cách để luyện đọc hiệu quả. Đặc biệt hơn, những câu chuyện cười cũng tạo cơ hội cho trẻ tập đọc theo đúng tông giọng và biểu cảm sao cho phù hợp với nội dung. 

Bố mẹ nên thường xuyên cùng trẻ đọc truyện cười và dạy trẻ cách kể chuyện để con có thể kể lại những câu chuyện này cho bạn bè và người thân vào các dịp sum vầy, trong các bữa tiệc, gặp mặt… Đây sẽ là hoạt động rất thú vị đối với trẻ và đem lại nhiều niềm vui tới mọi người. 

3. Sách hướng dẫn nấu ăn 

Nếu trẻ thích nấu nướng và phụ giúp bố mẹ khi vào bếp, thì những cuốn thực đơn hay sách dạy công thức nấu ăn sẽ là một công cụ giúp trẻ đọc tốt. Bố mẹ có thể cho trẻ tự tìm hiểu và chọn món ăn, sau đó cùng trẻ đọc công thức và nấu những món ăn mà trẻ thích. Ngoài sách giấy, bố mẹ có thể dễ dàng tìm thấy trên mạng những công thức đồ ăn cho trẻ đơn giản.  

bố mẹ cùng bé nấu ăn
Bố mẹ có thể cùng bé vừa nấu ăn vừa đọc công thức.

4. Báo và tạp chí

Không dài và nhiều chữ như sách vở, dạng văn bản như báo, tạp chí và những dòng chữ giới thiệu chương trình trên tivi thường ngắn và có thông tin dễ đọc. Đây có thể sẽ là một công cụ tốt giúp bé luyện đọc mà không cảm thấy nhàm chán. 

Bố mẹ cũng nên làm gương cho trẻ bằng cách thường xuyên đọc sách, tạo cho trẻ niềm đam mê đọc sách từ sớm.

5. "Sách biết nói"

Thay vì sách giấy truyền thống, những cuốn sách “biết nói” hẳn sẽ khiến trẻ cảm thấy rất thích thú. Bố mẹ có thể tải về sách điện tử những câu chuyện hay dành cho trẻ nhỏ. Ngoài ra hiện nay cũng có rất nhiều ứng dụng hỗ trợ trẻ đọc sách trên các thiết bị điện tử như điện thoại thông minh, máy tính bảng... Bố mẹ có thể tìm hiểu và tải về để cùng trẻ trải nghiệm.

Tuy nhiên, bố mẹ nên lưu ý cân đối thời gian trẻ sử dụng sách điện tử và sách giấy, không để cho trẻ tự sử dụng thiết bị điện tử một mình. Hãy ngồi cạnh và hướng dẫn con sử dụng đúng cách, đặc biệt là giới hạn thời gian tiếp xúc với thiết bị điện tử để tránh những ảnh hưởng tiêu cực tới thị giác, khả năng ngôn ngữ và giao tiếp, não bộ…

>>> Tham khảo thêm:

bé nghe nhạc
Bố mẹ cũng có thể sử dụng sách nói như một công cụ giúp trẻ đọc tốt.

Hy vọng qua bài viết "5 công cụ giúp trẻ đọc tốt mà không phải bố mẹ nào cũng biết", bố mẹ đã có thể chọn ra cho mình những cách giúp trẻ lớp 1 đọc tốt và hiệu quả.

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận