3 nguy cơ lớn khi trẻ lạm dụng các thiết bị điện tử

Thể chất & Dinh dưỡng - 06/09/2019

Nhiều trẻ em ngày nay sử dụng các thiết bị điện tử còn giỏi hơn người lớn. Thế nhưng, việc sử dụng quá nhiều sẽ có thể gây ra những hậu quả khôn lường.

Việc sử dụng các thiết bị điện tử ngày nay là rất phổ biến, cho nên cũng thật khó để buộc trẻ em hoàn toàn không dùng một chiếc máy nào. Tuy nhiên, có những nguy cơ lớn đi kèm theo việc tiếp xúc với các thiết bị điện tử, công nghệ thông tin…, nên bố mẹ cần hết sức thận trọng, luôn luôn theo dõi và giới hạn việc sử dụng của con mình. Ngoài các vấn đề dễ thấy như hại mắt, thiếu ngủ…, thì các thiết bị điện tử còn có thể đem lại những nguy cơ dưới đây cho trẻ em:

Hình ảnh bạo lực

Trên các chương trình tivi và phim ảnh, những nhân vật được tạo nên để trẻ em ngưỡng mộ - những siêu anh hùng, hay cả những người tốt, đều thực hiện rất nhiều hành động bạo lực. Thực tế, trong nhiều trò chơi điện tử thì những nhân vật anh hùng thường xuyên đánh nhau hoặc giết chết kẻ địch.

Điều này khiến trẻ bối rối khi cố phân biệt thiện - ác, đúng - sai. Trẻ nhỏ còn đặc biệt sợ hãi những hình ảnh kinh dị hoặc bạo lực. Dù bố mẹ nói rằng những hình ảnh đó không phải là thật, thì trẻ cũng không bớt sợ, vì trẻ chưa thể phân biệt được giữa tưởng tượng và thực tế. Để rồi, hậu quả sẽ là những rối loạn hành vi, những cơn ác mộng và chứng khó ngủ.

Trẻ lớn hơn thì có thể hiểu được những gì bố mẹ giải thích, nên bố mẹ cần cho trẻ thông tin chính xác và rõ ràng để làm dịu đi những nỗi sợ hãi. Tuy nhiên, tốt nhất là bố mẹ không để trẻ xem những chương trình hay chơi những trò chơi mà trẻ thấy là đáng sợ.

3 Nguy Co Lon Khi Tre Lam Dung Cac Thiet Bi Dien T
Tốt nhất là bố mẹ không để trẻ xem những chương trình hay chơi những trò chơi mà trẻ thấy là đáng sợ.

Những hành vi nguy hiểm

Tivi và trò chơi điện tử không thiếu những nội dung miêu tả các hành vi nguy hiểm (như uống rượu bia, hút thuốc…) và lại thể hiện như thể chúng là những trò rất vui, “ngầu” và hay ho, khiến trẻ thấy hấp dẫn. Chỉ bằng cách xem cùng con và kiểm soát những gì con xem thì bố mẹ mới có thể hạn chế việc con nhìn thấy những nội dung như thế này.

3 Nguy Co Lon Khi Tre Lam Dung Cac Thiet Bi Dien T
Tivi và trò chơi điện tử không thiếu những nội dung miêu tả các hành vi nguy hiểm (như uống rượu bia, hút thuốc…)

Khả năng dẫn tới bệnh béo phì

Các chuyên gia y tế từ lâu đã nhận ra mối liên quan mật thiết giữa việc sử dụng thiết bị điện tử với bệnh béo phì - một vấn đề sức khỏe phổ biến hiện nay.

Bởi khi nhìn chăm chú vào màn hình, trẻ sẽ không vận động và dễ ăn quà vặt. Cùng lúc đó, những quảng cáo xuất hiện dồn dập còn khuyến khích trẻ tiêu thụ những thực phẩm, đồ uống không lành mạnh chút nào. Để rồi, chính những món đó lại dễ dàng trở thành món ăn yêu thích của trẻ.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc cắt giảm thời lượng xem tivi sẽ giúp trẻ giảm nguy cơ bị thừa cân. Việc thay thế trò chơi điện tử bằng những hoạt động thể chất ngoài trời cũng là biện pháp rất tốt để giúp trẻ duy trì mức trọng lượng hợp lý, khỏe mạnh.

3 Nguy Co Lon Khi Tre Lam Dung Cac Thiet Bi Dien T
Khi nhìn chăm chú vào màn hình, trẻ sẽ không vận động và dễ ăn quà vặt.

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận