3 lý do chính khiến trẻ gặp khó khăn trong giao tiếp

Giao tiếp & Ngôn ngữ - 17/12/2019

Khó khăn trong giao tiếp là vấn đề gây nhiều bất lợi trong cuộc sống của trẻ. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng này?

Không phải ai cũng giỏi giao tiếp, bởi có những người nhút nhát, ngại trò chuyện hơn những người khác. Còn trẻ nhỏ thì lại có tốc độ phát triển rất khác nhau - một số trẻ tập nói muộn hơn hẳn các bạn cùng tuổi. Tuy nhiên, một số trẻ dường như không có đủ các kỹ năng ngôn ngữ và xã hội để trò chuyện, dù các bạn khác đã có những kỹ năng này từ rất lâu. Những trẻ này thực sự gặp khó khăn trong giao tiếp. Vậy bố mẹ hãy cùng ODPHUB tìm hiểu 3 nguyên nhân chính dưới đây nhé:

Thiếu các kỹ năng xã hội

Trẻ nào cũng có những lúc không nhớ cách ứng xử phù hợp khi giao tiếp. Tuy nhiên, nếu trẻ gần như không có các kỹ năng xã hội thì trẻ đã thiếu hẳn những công cụ để duy trì một cuộc hội thoại thành công. 

Nếu gặp vấn đề về các kỹ năng xã hội, trẻ sẽ:

  • Không hiểu được cảm nhận của người khác (thông qua ngôn ngữ cơ thể và giọng nói của họ) về những gì mình đang nói.
  • Không biết khi nào nên dừng lại, trong tình huống nào thì không nên nói đùa.
  • Không nhận ra khi người khác muốn dừng cuộc trò chuyện.
  • Không hiểu những quy tắc ứng xử khi trò chuyện với người khác, như không ngắt lời, không đặt những câu hỏi không phù hợp, không “độc thoại” từ đầu đến cuối...  

bố bế con trai, khó khăn trong giao tiếp
Nếu trẻ gần như không có các kỹ năng xã hội thì trẻ đã thiếu hẳn những công cụ để duy trì một cuộc hội thoại thành công.

Như vậy, khi thiếu các kỹ năng xã hội thì trẻ không tránh khỏi gặp khó khăn trong giao tiếp.

Các kỹ năng ngôn ngữ không tốt

Có những khi trẻ nói chuyện nhưng bố mẹ không hiểu và liên tục phải hỏi lại xem ý trẻ là thế nào. Đây là tình trạng khá phổ biến, khi trẻ dùng sai từ hoặc nói những câu vô nghĩa. Đó là bởi trẻ quá thích thú với điều mình nói, tới mức nói nhanh mà không kịp nghĩ. Hoặc khi không tập trung lắng nghe thì trẻ cũng có thể nói xen những câu không liên quan.

bé gái buồn, khó khăn trong giao tiếp
Trẻ gặp khó khăn trong giao tiếp đôi khi cũng là do các kỹ năng giao tiếp chưa tốt.

Tuy vậy, nếu tình trạng trên xảy ra quá thường xuyên thì có thể trẻ đang gặp vấn đề về khả năng nói chuyện hoặc lắng nghe. Lúc này, trẻ có thể gặp khó khăn trong việc tìm từ mình muốn nói hoặc việc dùng từ sao cho đúng. Thậm chí, trẻ cũng ít hiểu được những gì người khác đang nói.

Quá bốc đồng

Sự bốc đồng không chỉ thể hiện qua hành động thể chất, mà còn ảnh hưởng tới cách trẻ tương tác và trò chuyện. Trẻ có thể quá phấn khích với chủ đề hoặc ý tưởng đang được nói tới, đến mức không thể chờ đợi mà cứ nói chen hoặc nói không ngừng. Hoặc đôi khi, trẻ nghĩ gì là nói ra luôn mà không quan tâm tới việc người khác sẽ phản ứng thế nào. 

Ngoài ra, cũng có những vấn đề khác khiến trẻ gặp khó khăn trong giao tiếp, như rối loạn lo âu hay phản ứng chậm trước thông tin mới. Nhưng dù lý do là gì, thì việc giao tiếp không tốt cũng sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới lòng tự trọng của trẻ. Nó còn khiến trẻ khó hòa nhập và kết bạn, đồng thời lại dễ bị bắt nạt.

bé gái buồn ngồi ở góc tường, khó khăn trong giao tiếp
Giao tiếp không tốt khiến trẻ khó hòa nhập và kết bạn.

Tuy vậy, có nhiều cách để bố mẹ giúp trẻ cải thiện các kỹ năng giao tiếp, đặc biệt là khi bố mẹ đã nắm rõ lý do. Bố mẹ nên liên hệ với giáo viên để biết tình trạng của trẻ ở lớp học. Ngoài ra, bố mẹ cũng có thể tìm hiểu các phương pháp phù hợp, tùy theo nguyên nhân khiến trẻ gặp khó khăn trong giao tiếp. Ví dụ, cho trẻ chơi trò đóng giả để giúp trẻ phát triển các kỹ năng xã hội, khen ngợi để nâng cao lòng tự trọng của trẻ và tham khảo những biện pháp xử lý nếu trẻ bị bắt nạt ở trường.

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận