Trẻ bắt nạt bạn: Bố mẹ nên làm gì? (Phần 1)

Cảm xúc & Kết nối xã hội - 29/10/2019

Bắt nạt là việc rất xấu và trẻ có thể phải chịu hậu quả do chính hành động bắt nạt người khác. Do đó, bố mẹ cần can thiệp sớm để giúp thay đổi hành vi và nhận thức của trẻ.

Bắt nạt là hành vi chơi xấu và cố tình làm tổn thương người khác, hết lần này tới lần khác. Dù trẻ trực tiếp bắt nạt bạn, hay ủng hộ người khác thực hiện những hành vi bắt nạt, thì bố mẹ đều cần can thiệp ngay. Bố mẹ hãy cùng ODPHUB tìm hiểu thêm về các dấu hiệu để nhanh chóng điều chỉnh hành vi của trẻ nhé!

Những dấu hiệu cho thấy trẻ đang bắt nạt bạn

Nếu trẻ bắt nạt bạn bè thì chắc chắn giáo viên, phụ huynh khác, hoặc anh chị em hay bạn bè của trẻ sẽ sớm thông báo cho bố mẹ biết. Tuy nhiên, bố mẹ cũng nên chú ý nếu trẻ có những biểu hiện sau:

  • Nhắc đến bạn với thái độ hung hăng hoặc nói những điều không hay về bạn.
  • Có tiền, đồ chơi hoặc những đồ vật khác không thuộc sở hữu của trẻ.

Hai biểu hiện này không phải là bằng chứng cho thấy trẻ đang bắt nạt bạn khác. Nhưng khả năng lớn là trẻ cũng đang gặp vấn đề nào đó ở trường. Vì vậy, bố mẹ nên nói chuyện với giáo viên để kịp thời nắm bắt tình hình của con.

Tre Bat Nat Ban 2
Nếu trẻ đang bắt nạt bạn, trẻ có thể nhắc đến bạn với thái độ hung hăng.

Bố mẹ nên làm gì khi biết con bắt nạt bạn?

Can thiệp tại nhà

Bố mẹ cần cho trẻ biết rằng, hành vi bắt nạt của trẻ là tuyệt đối không tốt. Bố mẹ hãy cố gắng giữ thái độ bình tĩnh, nhưng cũng cần đủ nghiêm túc để trẻ hiểu rằng cần chấm dứt hành vi đó. Bố mẹ có thể bắt đầu theo những cách này: 

  • Giải thích cho trẻ hiểu “bắt nạt” nghĩa là gì.
  • Nói chuyện về những hành động của trẻ. Lắng nghe trẻ để tìm hiểu lý do và cố gắng không kết tội.
  • Nhiều trẻ không nhận thức được rằng hành vi của mình ảnh hưởng tới người khác như thế nào. Vì vậy, bố mẹ nên giúp trẻ hiểu bằng cách đặt những câu hỏi đơn giản. Ví dụ như “Con có muốn người khác đối xử với mình như vậy không?” hay “Con nghĩ xem hành động của mình sẽ khiến bạn cảm thấy thế nào?”...

Tre Bat Nat Ban 4
Bố mẹ hãy cố gắng giữ thái độ bình tĩnh, nhưng cũng cần đủ nghiêm túc để trẻ hiểu rằng cần chấm dứt hành vi bắt nạt bạn nhé!

Can thiệp tại trường học

Bố mẹ cũng nên trao đổi với nhà trường (hoặc tổ chức, câu lạc bộ…, nơi xảy ra sự việc) về nội quy và hình phạt cho hành động bắt nạt của con.

Nếu bố mẹ đồng ý với quyết định của nhà trường, thì điều này sẽ khiến trẻ hiểu rằng, hành vi bắt nạt của mình là không được chấp nhận. Bố mẹ cũng nên tham khảo ý kiến của trường để có những biện pháp can thiệp tại nhà. Đồng thời, thường xuyên liên lạc với nhà trường để theo dõi tình hình của trẻ.

Xem xét lý do khiến trẻ bắt nạt bạn

Bố mẹ nên tìm hiểu lý do để tìm ra cách giải quyết tận gốc vấn đề. Trẻ bắt nạt bạn có thể vì một số nguyên nhân sau đây:

  • Bản thân trẻ đã và đang bị bắt nạt. Vì vậy, bố mẹ hãy lắng nghe trẻ và quan sát những dấu hiệu cho thấy trẻ có thể đang bị bắt nạt.
  • Trẻ tham gia vào nhóm bắt nạt chỉ để tránh trở thành nạn nhân. Bố mẹ nên trao đổi với nhà trường để giải quyết tình trạng này.
  • Trẻ bị ảnh hưởng do thấy cảnh bắt nạt ở nhà hoặc trên các phương tiện truyền thông như tivi, YouTube...
  • Trẻ kém tự tin, nên bắt nạt người khác để cảm thấy mình quan trọng hoặc có quyền lực hơn.
  • Trẻ hiểu lầm khái niệm “bắt nạt” là “tự bảo vệ bản thân” do người lớn vô tình khen ngợi, khuyến khích hành vi bạo lực, hung hăng của trẻ.

Tre Bat Nat Ban 1
Trẻ bắt nạn có thể là do bị ảnh hưởng khi thấy cảnh bắt nạt ở nhà hoặc trên các phương tiện truyền thông như tivi, YouTube...

>>>Tham khảo thêm: Trẻ bắt nạt bạn: Bố mẹ nên làm gì? (Phần 2)

Nguồn tham khảo: Raising Children

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận