Trẻ bắt nạt bạn: Bố mẹ nên làm gì? (Phần 2)

Cảm xúc & Kết nối xã hội - 30/10/2019

Bản thân trẻ cũng có thể phải chịu những hậu quả nặng nề khi bắt nạt người khác. Vì vậy, sự can thiệp sớm của bố mẹ là hết sức cần thiết.

Nếu bố mẹ đã nhắc nhở nhiều lần mà trẻ vẫn lặp lại hành vi bắt nạt bạn, thì bố mẹ cần những phương pháp can thiệp sâu và nghiêm khắc hơn. Bố mẹ hãy cùng ODPHUB tìm hiểu thêm về những phương pháp này nhé!

Bố mẹ nên làm gì khi trẻ tiếp tục bắt nạt bạn?

Lập cam kết về hành vi của trẻ

Bố mẹ nên lập một bản cam kết giữa nhà trường, phụ huynh và bản thân trẻ. Trong cam kết cần nêu rõ hậu quả mà trẻ sẽ phải chịu nếu tiếp tục bắt nạt bạn, hoặc trẻ sẽ được gì nếu ngừng hành vi đó. Bố mẹ có thể liệt kê rõ ràng những việc trẻ có thể làm thay vì đi bắt nạt người khác.

Bên cạnh đó, bố mẹ có thể yêu cầu trẻ viết thư xin lỗi người bạn bị bắt nạt.

Tre Bat Nat Ban Phan 2 1
Bố mẹ có thể yêu cầu trẻ viết thư xin lỗi người bạn bị bắt nạt

Cho trẻ được tư vấn tâm lý

Trẻ có thể sẽ cần được tư vấn tâm lý (từ bác sĩ hoặc thầy/cô tư vấn của nhà trường) thì mới ngừng hành động bắt nạt, rồi có những cách tích cực hơn để kết nối với bạn bè. Việc tư vấn tâm lý cũng giúp trẻ tự tin hơn, biết đối phó với những cơn giận dữ và biết kiểm soát cảm xúc của mình.

Bố mẹ nên làm gì để ngăn chặn hành vi bắt nạt của trẻ?

Để ngăn chặn hành vi bắt nạt trong tương lai, bố mẹ cần dạy cho trẻ cách cải thiện các mối quan hệ thông qua việc thể hiện sự đồng cảm, tôn trọng và quan tâm tới bạn bè. Ngoài ra thì bố mẹ có thể thực hiện những cách cụ thể hơn, như:

Trở thành tấm gương cho trẻ

Hãy cho trẻ thấy rằng bố mẹ luôn đối xử với người khác bằng sự chân thành và tôn trọng.

Giúp trẻ tự tin hơn

Bố mẹ nên cho trẻ thử nghiệm nhiều hoạt động khác nhau, khuyến khích và tạo điều kiện cho trẻ làm những việc trẻ thích, như ca hát, vẽ, chơi cờ... 

Ngoài ra, bố mẹ cũng nên dành cho trẻ thật nhiều sự quan tâm, chăm sóc tích cực. Những trẻ được bố mẹ quan tâm thường sẽ không đối xử tệ với người khác. Còn những trẻ ít được yêu thương hoặc phải chịu cảnh bạo lực trong gia đình thì dễ đi bắt nạt bạn bè.

Tre Bat Nat Ban Phan 2 3
Bố mẹ cũng nên dành cho trẻ thật nhiều sự quan tâm, chăm sóc tích cực nhé!

Kỷ luật lành mạnh

Bố mẹ nên đặt ra những giới hạn và cho trẻ biết những hậu quả sẽ xảy ra nếu trẻ vi phạm các giới hạn đó. Đồng thời, hãy khen ngợi và động viên khi con có hành vi tốt.

Bên cạnh đó, nếu bố mẹ muốn trẻ học được cách giải quyết xung đột mà không sử dụng bạo lực, thì bản thân bố mẹ cũng phải để trẻ thấy rằng mình luôn giải quyết xung đột một cách lịch sự, hòa nhã.

>>>Tham khảo thêm: Trẻ bắt nạt bạn: Bố mẹ nên làm gì? (Phần 1)

Nguồn tham khảo: Raising Children

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận