Thú cưng có thể giúp trẻ giảm bớt căng thẳng

Cảm xúc & Kết nối xã hội - 29/12/2019

Những chú chó có thể là những người bạn tuyệt vời, giúp trẻ trở nên bình tĩnh, nhẹ nhõm hơn mỗi khi trẻ bị căng thẳng.

Nếu trẻ hay lo lắng, bố mẹ có thể cân nhắc việc nuôi một chú chó để giảm bớt căng thẳng cho trẻ. Bởi theo nghiên cứu của Đại học Florida (Mỹ), thì việc có thú cưng bên cạnh, đặc biệt là một chú chó thân thiện, sẽ đem lại sự an ủi mà trẻ rất cần mỗi khi trẻ căng thẳng hoặc lo âu.

Hormone căng thẳng giảm khi trẻ tương tác với thú cưng

Để thực hiện nghiên cứu, các nhà khoa học đã mời 100 gia đình có trẻ từ 7 đến 12 tuổi và có nuôi thú cưng cùng tham gia. Các trẻ này được yêu cầu thực hiện một nhiệm vụ nói trước đám đông, và làm một số bài tính nhẩm. Cả hai việc này đều được cho là sẽ làm tăng cortisol (hormone căng thẳng), tức là chúng tạo ra những căng thẳng như trẻ thường gặp trong cuộc sống.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng, khi trẻ nói trước đám đông và làm tính nhẩm mà có chú chó ở gần bên thì mức độ căng thẳng của trẻ giảm đáng kể. Thậm chí, sự có mặt của bố mẹ ở bên cạnh cũng không tạo được hiệu ứng mạnh đến vậy. Tuy nhiên, điều quan trọng ở đây là cách trẻ tương tác với thú cưng của mình.

Tre Choi Dua Voi Thu Cung 2
Sự xuất hiện của thú cưng có thể giúp trẻ giảm bớt căng thẳng rất hiệu quả!

Darlene Kertes, một thành viên của nhóm nghiên cứu, giải thích: “Những trẻ chủ động gọi chó tới gần và vuốt ve nó thì có mức cortisol giảm nhiều hơn. Còn trẻ ít chủ động tương tác với thú cưng hơn thì có mức cortisol giảm ít hơn. Nhưng khi trẻ không gọi mà chó cứ luẩn quẩn bên cạnh hoặc tự tới gần trẻ, thì mức cortisol của trẻ lại có xu hướng tăng lên”.

Kết luận của các nhà nghiên cứu

Các chuyên gia cho rằng những phát hiện này là rất quan trọng, bởi vì cách chúng ta học đối phó với căng thẳng khi còn nhỏ sẽ quyết định cách chúng ta xử lý căng thẳng khi lớn lên. Do đó, nếu trẻ biết cách giải tỏa những cảm xúc tiêu cực thì sau này, lúc trưởng thành, trẻ cũng sẽ đối phó với những sức ép hoặc lo âu một cách tốt hơn nhiều.

Tre Om Thu Cung 2
Khi trẻ lớn dần lên thì cũng là lúc trẻ cần sự hỗ trợ xã hội từ nhiều nhân vật khác nhau, không chỉ riêng bố mẹ.

Trẻ 6-12 tuổi cần nhiều nhân vật hỗ trợ về mặt xã hội hơn, chứ không chỉ cần mỗi bố mẹ nữa. Việc học cách đối phó với căng thẳng vào lúc này cũng tác động lâu dài tới sức khỏe tinh thần và mức độ hạnh phúc của trẻ. Thế nhưng, ở thời điểm này, những khả năng của trẻ về mặt cảm xúc và sinh học để đối phó với căng thẳng thì vẫn còn đang phát triển. Vì thế, bố mẹ rất cần tìm hiểu những phương pháp hiệu quả để giúp trẻ giảm bớt căng thẳng.

Mà trong số nhiều phương pháp, thì nuôi một “người bạn thú cưng” nhỏ xinh, thân thiện chính là một cách được nhiều nhà khoa học khuyến khích đấy bố mẹ ạ.

ODPHUB mong rằng bài viết này có thể giúp bố mẹ có thêm một lựa chọn trong công cuộc giúp trẻ có một cuộc sống vui vẻ và thoải mái hơn!

>>>Tham khảo thêm: Chó trị liệu giúp trẻ phát triển khả năng nói

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận