Chó trị liệu giúp trẻ phát triển khả năng nói

Giao tiếp & Ngôn ngữ - 07/08/2019

Đối với nhiều trẻ, việc học nói có thể là một thử thách, khiến cho các buổi trị liệu ngôn ngữ nói trở nên căng thẳng. Thế nhưng, mọi thứ đã thay đổi từ khi có mặt Pita - một cô chó đáng yêu thuộc giống chó Lab. 

Đối với nhiều trẻ, việc học nói có thể là một thử thách, khiến cho các buổi trị liệu ngôn ngữ nói trở nên căng thẳng. Thế nhưng, mọi thứ đã thay đổi từ khi có mặt Pita - một cô chó đáng yêu thuộc giống chó Lab. Chú chó trị liệu Pita được chứng minh rằng có thể giúp trẻ trong việc phát triển khả năng nói. 

Jennifer Yost là một nhà trị liệu ngôn ngữ nói tại California và cũng là người làm việc chung với Pita. Bà chia sẻ: “Các học trò của tôi đều yêu mến Pita và rất thích chơi trò Jenga (rút gỗ) hay Cây ong mật (rút thẻ hình lá) cùng nó. Mỗi khi bọn trẻ nói ra được một từ thì Pita lại rút thẻ tương ứng, lũ trẻ sẽ cảm thấy được khuyến khích”.

học sinh dắt chó trên đường
Chó trị liệu giúp trẻ phát triển khả năng nói

Pita đến từ Tổ chức phi lợi nhuận “Những chú chó đồng hành vì độc lập”, và nó cực kỳ tài năng. Chú chó này có thể tiếp nhận hơn 60 mệnh lệnh, như  đóng mở cửa, nhặt đồ vật bị rơi, chơi hóa trang... Do đó, trẻ rất háo hức tạo ra những câu chuyện kể để học về cách xác định trình tự, nhận thức bối cảnh, và diễn đạt ngôn ngữ.

Hơn nữa, Pita tham gia vào rất nhiều chương trình giúp trẻ cải thiện khả năng sử dụng và thấu hiểu ngôn ngữ. Ví dụ như chương trình Pawsitive Play tại Bệnh viện Nhi Texas tại Houston, hay “Chương trình Chó Hỗ trợ Giáo dục Khả năng Đọc sách” tại Canada, trong đó, trẻ đọc sách, còn các bạn chó thì lắng nghe!

Đứa trẻ nào cũng thích có một chú chó đồng hành khi đọc sách. Với những trẻ cần sự giúp đỡ về ngôn ngữ thì những chú chó càng mang lại lợi ích lớn hơn. Khi chó ngồi nghe, trẻ sẽ tự tin đọc, rèn luyện kỹ năng nói mà  không sợ bị bình phẩm hay giễu cợt.

Lợi ích của chó trị liệu trong việc giúp đỡ trẻ phát triển khả năng nói

Một nghiên cứu trên 69 trẻ mắc chứng khó đọc, được đăng trên tạp chí Anthrozoös  vào tháng 9/2018, đã cho thấy, chó trị liệu như Pita giúp các buổi trị liệu ngôn ngữ trở nên hiệu quả hơn hẳn. 

em nhỏ ngồi cạnh chó bên hồ
Trẻ cảm thấy được khích lệ và giao tiếp cởi mở hơn khi được điều trị cùng chó trị liệu

Những trẻ tham gia nghiên cứu đều được trị liệu bằng phương pháp truyền thống và cả phương pháp dùng chó trị liệu - với cô chó Agata. Nhóm trẻ này được theo dõi trong 10 tháng  và kết quả là, khi có sự tham gia của Agata, trẻ cảm thấy được khích lệ và giao tiếp cởi mở hơn, có khả năng nói và bắt chước các tín hiệu giao tiếp tốt hơn. Ví dụ, trẻ có nhiều biểu hiện nét mặt chân thực và tự nhiên hơn, như nheo mắt, chớp mắt, phồng má, mỉm cười.

Bà Yost cho biết, cô chó Pita tác động mạnh tới những trẻ tự kỷ, vốn gặp khó khăn trong việc giao tiếp bằng mắt. Nhưng các trẻ này đều có thể giao tiếp vô cùng tự nhiên với Pita. Pita thậm chí còn đáp ứng được mệnh lệnh từ những thiết bị giao tiếp điện tử dùng để hỗ trợ ngôn ngữ cho trẻ gặp khó khăn khi nói.

Điều thú vị là, trẻ thường không biết những điều kỳ diệu mà Pita đã làm cho mình. Trẻ chỉ nghĩ rằng, mình đang chơi với một người bạn. Thế nhưng, thực tế thì các nhà trị liệu lại đang giải quyết được rất nhiều vấn đề của việc trị liệu, ngay trong những buổi vui chơi tự nhiên ấy.

Nguồn: https://www.healthline.com/health-news/therapy-dogs-can-help-kids-speech-impediments

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận