5 cách dạy trẻ tôn trọng quyền riêng tư của người khác

Cảm xúc & Kết nối xã hội - 13/10/2020

Tôn trọng quyền riêng tư của người khác là quy tắc ứng xử mà em nhỏ nào cũng cần biết. Vậy làm thế nào để dạy trẻ tôn trọng quyền riêng tư của người khác.

Mặc dù là quy tắc ứng xử cơ bản nhưng việc dạy trẻ tôn trọng quyền riêng tư của người khác không hề đơn giản. Quyền riêng tư là một ưu tố khá trừu tượng nên cần bố mẹ giải thích một cách trực quan cho trẻ. Một số phương pháp dưới đây sẽ giúp trẻ hiểu và thực hiện đúng quy tắc này.

Chơi trò “Vùng thảm ngăn cấm”

Bố mẹ chuẩn bị một tấm thảm và cho trẻ làm mọi việc như học bài, đọc truyện, chơi đồ chơi chỉ trong tấm thảm đó. Tấm thảm chính là đại diện cho khu vực riêng tư để mỗi người có thể làm những điều mình cần. Bố mẹ cần giải thích cho trẻ hiểu khu vực này sẽ không ai được xâm phạm, nhất là khi trẻ đang làm việc riêng. Khi hiểu được mình có nơi bất khả xâm phạm thì trẻ cũng dần biết người khác sẽ có những khu vực như vậy, cần được tôn trọng.

"Vùng thảm cấm" là một trong những cách dạy trẻ tôn trọng quyền riêng tư của người khác.

Luôn nhắc nhở trẻ về vấn đề riêng tư

Bất kỳ khi nào trẻ đi vệ sinh, đi tắm, thay quần áo hay đi ngủ, bố mẹ cũng cần dạy trẻ phải đóng cửa lại. Nếu trẻ không làm, bố mẹ cần phải nhắc nhở và thậm chí đóng cửa cho con nếu cần. Bên cạnh đó, bản thân bố mẹ cũng cần làm gương. Khi thực hiện nhưng việc cá nhân trên, bố mẹ nên nói thành lời thật to để trẻ hiểu về tầm quan trọng của việc đóng cửa. Ví dụ: “Mẹ đi tắm đây, mẹ sẽ đóng cửa nếu không sẽ vô duyên lắm con ạ.”

Để trẻ tự quyết định việc đụng chạm

Trẻ nhỏ thường là đối tượng để người lớn trong nhà âu yếm và cưng nựng. Tuy nhiên, thói quen này nhìn chung không tốt và bản thân bố mẹ cũng cần dạy trẻ về việc có cho phép người khác chạm vào mình không. Trước khi ôm, hôn trẻ, bố mẹ cần phải hỏi trước xem trẻ có thoải mái với việc động chạm này không hay trẻ muốn được mọi người âu yếm thế nào. Bố mẹ càng nhấn mạnh về quyền cá nhân của trẻ bao nhiêu trẻ sẽ càng hiểu người khác cũng cần phải như vậy. 

Em bé chơi cùng nhau
Bố mẹ cũng cần dạy trẻ việc có nên để người khác đụng chạm hay không.

Xem thêm: 3 điều bố mẹ nên dạy trẻ về ranh giới cá nhân

Tạo không gian riêng cho trẻ ở nhà

Bố mẹ có thể dạy trẻ tôn trọng quyền riêng tư của người khác bằng cách tạo cho trẻ một khu vực riêng biệt ở nhà. Đó có thể là phòng ngủ, giường ngủ, tủ đồ hay phòng vui chơi của riêng con. Ở khu vực này, trẻ có quyền quyết định mọi thứ từ việc mọi người có được phép vào hay không cho đến việc động vào đồ chơi của trẻ. Bất kỳ ai cũng cần phải xin phép trẻ. Khi trẻ biết trân trọng khu vực riêng từ của chính mình, trẻ cũng sẽ hiểu và cảm thông với người khác. 

Sử dùng vòng để dạy trẻ về khoảng cách tối thiểu

Trong lúc trẻ vui chơi cùng bạn bè, người thân trong gia đình, bố mẹ có thể buộc hai chiếc vòng lắc rồi để trẻ và người chơi cùng đeo vòng với nhau. Bất kỳ khi nào trẻ hoặc người chơi cùng vượt quá khoảng cách giữa hai trước vòng hoặc làm vòng rơi thì trò chơi sẽ dừng lại. Duy trì hoạt động này thường xuyên sẽ giúp trẻ hiểu hơn về khoảng cách an toàn giữa mình với người khác. Từ đó, bản thân trẻ cũng sẽ học được cách tôn trọng quyền riêng tư của những người xung quanh. 

Hai em bé chơi cùng nhau.
Bố mẹ có thể dùng vòng để dạy trẻ khoảng cách tối thiểu giữa mọi người.

Trẻ em là từ giấy trắng và bố mẹ chính là người vẽ nên tờ giấy đó. Nếu bố mẹ muốn con tuân thủ những quy tắc xã hội cơ bản, trở thành công dân tốt thì bố mẹ nên rèn luyện nhiều thói quen tốt từ sớm cho con. ODPHUB mong rằng qua bài viết này bố mẹ sẽ hiểu thêm về cách dạy trẻ tôn trọng quyền riêng tư của người khác cũng như tự tin hơn trong việc nuôi dạy trẻ.

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận

Bài viết liên quan

Dạy trẻ nói lời xin lỗi thế nào cho đúng?

Cảm xúc & Kết nối xã hội - 07/10/2020

Dạy trẻ nói lời xin lỗi thế nào cho đúng?

Trẻ mắc lỗi là điều khó tránh khỏi, điều quan trọng là cách trẻ ứng xử thế nào với lỗi lầm đó. Vậy dạy trẻ nói lời xin lỗi thế nào cho hiệu quả?

Dạy trẻ trân trọng đồ ăn: 5 cách dạy trẻ tránh lãng phí thực phẩm

Thể chất & Dinh dưỡng - 01/10/2020

Dạy trẻ trân trọng đồ ăn: 5 cách dạy trẻ tránh lãng phí thực phẩm

Bố mẹ nên dạy trẻ trân trọng đồ ăn từ khi còn nhỏ để rèn luyện cho trẻ thói quen ăn uống đơn giản, lành mạnh và tránh lãng phí thực phẩm.

Dạy trẻ chia sẻ đồ ăn và chuẩn bị các món ăn

Cảm xúc & Kết nối xã hội - 30/09/2020

Dạy trẻ chia sẻ đồ ăn và chuẩn bị các món ăn

Dạy trẻ chia sẻ đồ ăn và chuẩn bị các món ăn là một hoạt động thú vị giúp trẻ học được nhiều điều hay. Bố mẹ tham khảo bài viết sau của ODP nhé!