Dạy trẻ chia sẻ đồ ăn và chuẩn bị các món ăn

Cảm xúc & Kết nối xã hội - 30/09/2020

Dạy trẻ chia sẻ đồ ăn và chuẩn bị các món ăn là một hoạt động thú vị giúp trẻ học được nhiều điều hay. Bố mẹ tham khảo bài viết sau của ODP nhé!

Học cách chia sẻ là một trong những kỹ năng quan trọng trong quá trình vui chơi và kết bạn của trẻ nhỏ. Dạy trẻ chia sẻ đồ ăn cũng như chuẩn bị các món ăn là một cách thú vị để bố mẹ dạy trẻ kỹ năng này.

Tại sao việc chuẩn bị các món ăn và chia sẻ đồ ăn lại đem lại lợi ích cho trẻ nhỏ?

Quá trình chuẩn bị một món ăn hay một thức uống nào đó cho các thành viên trong gia đình hoặc bạn bè là cách hữu ích để bố mẹ dạy trẻ biết chia sẻ.

Khi chia sẻ đồ ăn, trẻ học được về sự thỏa hiệp, thương lượng và biết cách chờ đến lượt. Ví dụ, thông qua việc chia sẻ đồ ăn, trẻ sẽ nhận ra rằng nếu cho người khác một thứ gì đó, con cũng có thể sẽ nhận lại được thứ mà mình muốn.

Học cách chia sẻ đóng vai trò rất quan trọng đối với việc làm quen, kết bạn của trẻ, đồng thời giúp con giữ vững những tình bạn đẹp thông qua chơi đùa vui vẻ và hòa đồng với nhau. Tuy nhiên, thời gian đầu, bố mẹ có thể sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc dạy trẻ kỹ năng này. Trẻ sẽ cần luyện tập và khích lệ rất nhiều để học được cách chia sẻ.

dạy trẻ chia sẻ đồ ăn
Khi chia sẻ đồ ăn, trẻ học được về sự thỏa hiệp, thương lượng và biết cách chờ đến lượt.

Bố mẹ cần chuẩn bị gì trước khi dạy trẻ?

Để dạy trẻ kỹ năng chia sẻ qua việc chuẩn bị các món ăn, bố mẹ trước hết hãy chọn một món ăn đơn giản để cùng trẻ chuẩn bị. Ngoài ra, bố mẹ cũng nên chuẩn bị trước thật nhiều bát và cốc để hoạt động này diễn ra hiệu quả nhất.

Bố mẹ có thể tham khảo một vài món ăn như:

  • Salad hoa quả: Hãy chọn các loại quả mềm như chuối, dâu tây, dưa hấu… Đây là những loại quả mà trẻ có thể dễ dàng cắt, thái với dao an toàn dành cho trẻ nhỏ. Bố mẹ nên hỗ trợ gọt hoặc bóc vỏ các loại quả trước.
  • Làm kem hoa quả: Đây là món ăn tuyệt vời cho những ngày nắng nóng. Bố mẹ có thể chọn loại quả mà trẻ thích để làm kem.
  • Pizza: Trẻ có thể sẽ rất thích thú với việc giúp bố mẹ đặt các loại nguyên liệu lên trên mặt bánh.
  • Bánh trôi: Bố mẹ có thể cùng trẻ nặn những chiếc bánh trôi nhỏ trước khi cho vào nồi nước.

Tuy nhiên, nhà bếp không phải là một nơi an toàn đối với trẻ nhỏ. Do đó, bố mẹ cần chú ý theo dõi trẻ thật sát sao, tránh cho trẻ tiếp xúc với những bề mặt trơn, dễ ngã, những đồ sắc nhọn và các loại đồ điện.

bé cùng bố nấu ăn
Bố mẹ hãy chọn một món ăn đơn giản để cùng trẻ chuẩn bị.

Bố mẹ nên dạy trẻ như thế nào?

Để hoạt động chuẩn bị món ăn trở nên thú vị với trẻ nhỏ, bố mẹ có thể áp dụng những bước đơn giản dưới đây:

  • Cùng trẻ lựa chọn món ăn. Tuy nhiên, bố mẹ cũng nên xem xét để biết món đó có phù hợp với khả năng của trẻ hay không, và việc chuẩn bị món ăn có tốn nhiều thời gian hay không.
  • Cùng trẻ chuẩn bị món ăn. Hãy nhắc nhở trẻ rằng bố mẹ và con đang chuẩn bị để sau đó cùng ăn với mọi người bằng cách nói những câu đơn giản như: “Nhà mình có 5 người, vậy số dâu tây này liệu có đủ cho tất cả mọi người không con nhỉ?”
  • Cho trẻ đếm số người tham gia vào bữa ăn và hỗ trợ con chia đều thức ăn vào các bát. 
  • Với những món ăn nhẹ như bánh quy, bố mẹ hãy khuyến khích trẻ đi một vòng và mời từng người một.
  • Khuyến khích trẻ suy nghĩ về sự công bằng. Ví dụ: “Giờ chỉ còn một miếng bánh trên đĩa, nhưng cả bạn Nam và bạn My đều muốn ăn. Chúng ta nên làm gì bây giờ con nhỉ?”

mẹ cùng bé chuẩn bị đồ ăn
Bố mẹ hãy cùng trẻ chuẩn bị các món ăn.

>>> Tham khảo thêm: Làm sao để dạy bé dùng dao an toàn?

Với trẻ nhỏ, bố mẹ nên chọn các món ăn đơn giản nhất có thể để con không cảm thấy chán nản trong quá trình chuẩn bị thức ăn. Nếu con vẫn chưa học được cách chia sẻ và luôn nghĩ rằng mọi món ăn mình chuẩn bị đều là của riêng mình, bố mẹ hãy nhẹ nhàng nhắc nhở con thay vì quát mắng rằng con tham kham.

ODPHUB hy vọng bài viết trên đã đem đến cho bố mẹ những thông tin hữu ích nhất về cách dạy trẻ chia sẻ đồ ăn.

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận

Bài viết liên quan

Dạy bé nấu ăn: lợi ích và cách dạy bé nấu ăn hiệu quả

Trí não & Nhận thức - 19/08/2020

Dạy bé nấu ăn: lợi ích và cách dạy bé nấu ăn hiệu quả

Dạy bé nấu ăn từ sớm không chỉ giúp bé phát triển kỹ năng sống tốt hơn mà còn giúp con trẻ trở nên độc lập hơn khi lớn lên.

Dạy nấu ăn cho bé: 7 lưu ý giúp bé vào bếp an toàn

Trí não & Nhận thức - 11/07/2020

Dạy nấu ăn cho bé: 7 lưu ý giúp bé vào bếp an toàn

Dạy nấu ăn cho bé sẽ giúp bé có thể tự lập ở bất kỳ môi trường nào. Tuy nhiên, trước khi dạy, bố mẹ cần đảm bảo an toàn để tránh các trường hợp xấu xảy ra.

Dạy trẻ biết chia sẻ: 7 bí kíp thần kỳ

Cảm xúc & Kết nối xã hội - 11/01/2020

Dạy trẻ biết chia sẻ: 7 bí kíp thần kỳ

Biết chia sẻ là kỹ năng xã hội đặc biệt cần thiết trong cuộc sống của mỗi người. Vì vậy, bố mẹ hãy kiên nhẫn dạy trẻ biết chia sẻ với mọi người xung quanh nhé!