Làm sao để dạy bé dùng dao an toàn?

Trí não & Nhận thức - 13/07/2020

Dạy bé dùng dao hóa ra lại là việc cần thiết và không hề khó khăn như nhiều bố mẹ thường nghĩ. Bố mẹ cùng ODPHUB tìm hiểu qua bài viết sau nhé! 

Việc học nấu ăn từ nhỏ sẽ giúp bé có tự lập và có thói quen ăn uống tốt hơn. Trong đó, sử dụng dao là kỹ năng vô cùng cần thiết. Vậy làm thế nào để dạy bé dùng dao an toàn và hiệu quả?

Tại sao bố mẹ nên sớm dạy bé kỹ năng dùng dao?

Việc dạy bé dùng dao có thể đem lại rất nhiều lợi ích như:

  • Giúp bé tự lập hơn khi được tham gia vào quá trình chuẩn bị bữa ăn cho chính mình.
  • Tạo cho bé những trải nghiệm thú vị khi được vận dụng các giác quan (đặc biệt là xúc giác và vị giác) để cảm nhận về đồ ăn. Hơn nữa, bố mẹ còn có thể kết hợp món yêu thích của bé với những món con không hay ăn để bổ sung cho bé nhiều chất dinh dưỡng hơn khi ăn. Ví dụ, bé thích dâu tây nhưng không thích dưa chuột, bố mẹ có thể cho con cắt cả hai loại quả để bé có hứng thú hơn với món mà mình không hay ăn.
  • Phát triển kỹ năng vận động tinh: Khi dùng dao, bé sẽ cần sử dụng đôi bàn tay một cách khéo léo để điều khiển dao theo ý muốn. Quá trình này giúp bé có nhiều cơ hội hơn để luyện tập và phát triển kỹ năng vận động tinh.

Day Be Dung Dao 1
Việc bố mẹ dạy bé kỹ năng dùng dao là rất cần thiết.

Làm thế nào để dạy bé dùng dao an toàn?

An toàn luôn là tiêu chí hàng đầu đối với mọi hoạt động của trẻ nhỏ. Khi dạy bé tập dùng dao, bố mẹ nên lưu ý dạy con cách sử dụng dao như một công cụ, không phải đồ chơi. Bố mẹ nên cho con dùng loại dao nhựa tập cắt dành riêng cho trẻ nhỏ để đảm bảo an toàn cho bé. 

Dưới đây là một 3 mẹo mà bố mẹ có thể áp dụng để đảm bảo an toàn cho bé khi sử dụng dao: 

Coi dao là công cụ, không phải đồ chơi

Khi bắt đầu dạy bé, bố mẹ nên giải thích cho con hiểu rằng dao không phải là đồ chơi và bé chỉ được sử dụng dao để cắt thức ăn. Sau khi cắt thái xong đồ ăn, bé cần đặt dao xuống thớt hoặc bàn bếp. Bằng cách như vậy, bé sẽ thể hiện cho bố mẹ thấy rằng con đang thực hiện theo đúng quy tắc mà bố mẹ đặt ra. 

Ngoài ra, bố mẹ cũng nên nhấn mạnh cho bé hiểu rằng mặc dù đang sử dụng dao nhựa an toàn nhưng con vẫn cần coi chúng như dao “thật” và thực hiện các bước dùng dao một cách nghiêm túc. 

Thực hiện theo các bước: giải thích, làm mẫu và cho bé luyện tập

Dạy bé cách dùng dao cũng giống như việc dạy con các quy tắc về an toàn khác trong cuộc sống thường ngày, ví dụ như đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy hay nắm tay người lớn khi đang sang đường. Trước tiên, bố mẹ cần giải thích rõ ràng cho bé hiểu tại sao mình lại cần làm như vậy, sau đó làm mẫu cho con và thường xuyên cho con luyện tập. Bé sẽ không thể làm thành thục chỉ sau một hoặc hai lần đầu thực hiện, do đó bố mẹ nên cho con luyện tập càng nhiều càng tốt.  

dạy bé dùng dao
Dạy bé cách dùng dao cũng giống như việc dạy con các quy tắc về an toàn khác trong cuộc sống thường ngày.

Kiên nhẫn và bình tĩnh khi dạy

Hãy biến việc học cách dùng dao thành một trải nghiệm tích cực và thú vị với bé. Trong trường hợp bé không nghiêm túc (ví dụ như dùng dao để vẫy, múa hay đập mạnh vào các đồ vật khác), bố mẹ đừng nên quát mắng con ngay mà hãy bình tĩnh và nhẹ nhàng nhắc nhở con rằng dao chỉ được sử dụng để cắt thái thức ăn. Nếu bé vẫn tiếp tục những hành vi không phù hợp khi sử dụng dao, bố mẹ nên chuyển hướng sự chú ý của bé thay vì phạt con. Hãy cho bé làm một việc thú vị khác (ví dụ như thêm gia vị vào bát, đổ sốt lên món salad…) và cất dao ở một vị trí khác ngoài tầm nhìn của con. 

Nếu bé vẫn khóc quấy đòi tiếp tục nghịch dao, bố mẹ có thể nói với con rằng mình sẽ tiếp tục dùng dao vào lúc khác (chẳng hạn như chiều nay hoặc ngày mai).

Khi nào nên dạy bé cách sử dụng dao

Mỗi bé có tốc độ phát triển cũng như đặc điểm tính khí khác nhau, nên bố mẹ cần chú ý quan sát và theo dõi để nắm bắt thời điểm thích hợp dạy con dùng dao. 

bé dùng dao
Bố mẹ cần chú ý quan sát và theo dõi để nắm bắt thời điểm thích hợp dạy con dùng dao.

Bố mẹ có thể tham khảo quá trình dạy cách sử dụng dao cho trẻ nhỏ dưới đây:

  • Khi bé 18-20 tháng: Cho bé sử dụng dao dành cho trẻ nhỏ. Ở giai đoạn này, bố mẹ không nên cho bé tự ý dùng dao. Thay vào đó, hãy đứng phía sau bé và cùng con điều khiển dao để cắt một loại thực phẩm mềm nào đó (chẳng hạn như chuối).
  • Khi bé 2 tuổi: Lúc này, bé đã có thể dùng dao một cách độc lập hơn, nhưng đôi bàn tay của bé vẫn chưa đủ khỏe để có thể kiểm soát dao một cách thuần thục. Bố mẹ nên ở bên theo dõi bé và chỉ hỗ trợ con khi cần.
  • Khi bé 3-4 tuổi: Bé có thể sử dụng dao thành thục hơn và bố mẹ có thể yên tâm cho bé cắt thức ăn mà không cần theo dõi quá sát sao. Tuy nhiên, bố mẹ vẫn nên chỉ cho bé sử dụng dao an toàn cho tới khi con lớn hơn và có thể sử dụng được các loại dao sắc nhọn một cách an toàn. 

>>> Tham khảo thêm: Dạy trẻ kỹ năng sống: 10 kỹ năng sống cần thiết cho trẻ

ODPHUB hy vọng bài viết trên đã đem đến cho bố mẹ những thông tin hữu ích nhất về cách dạy bé dùng dao đơn giản và an toàn.

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận

Bài viết liên quan

Những kỹ năng cần thiết cho trẻ 1-3 tuổi mà bố mẹ cần lưu ý

Trí não & Nhận thức - 14/03/2020

Những kỹ năng cần thiết cho trẻ 1-3 tuổi mà bố mẹ cần lưu ý

Ở mỗi một giai đoạn phát triển, trẻ sẽ học thêm được nhiều kỹ năng khác nhau. Vậy trong giai đoạn từ 1-3 tuổi, những kỹ năng cần thiết cho trẻ là gì, bố mẹ cùng tìm hiểu nhé.

Dạy bé học kỹ năng hiệu quả: Những “bí kíp” mà bố mẹ nào cũng cần biết

Trí não & Nhận thức - 11/02/2020

Dạy bé học kỹ năng hiệu quả: Những “bí kíp” mà bố mẹ nào cũng cần biết

Trẻ nhỏ rất ham học hỏi nhưng lại cũng dễ bị xao nhãng, nên việc dạy bé học không hề dễ. Tuy nhiên, với những “bí kíp” dưới đây, bố mẹ sẽ thấy việc giúp bé học những kiến thức, kỹ năng mới...

Trẻ sợ nước không dám tập bơi, bố mẹ nên làm gì?

Thể chất & Dinh dưỡng - 02/12/2019

Trẻ sợ nước không dám tập bơi, bố mẹ nên làm gì?

Không phải trẻ nhỏ nào cũng đủ bạo dạn để sẵn sàng xuống bể tập bơi. Tuy nhiên, bơi lại là kỹ năng sống rất cần thiết cho mỗi trẻ, bố mẹ hãy từng bước giúp trẻ vượt qua nỗi sợ nước nhé!