Dạy bé dọn dẹp đồ chơi, giữ phòng ngăn nắp sau khi chơi

Cảm xúc & Kết nối xã hội - 24/07/2020

Dạy bé dọn dẹp đồ chơi và giữ gìn phòng ngăn nắp sau khi chơi xong là thói quen tốt mà bố mẹ nên rèn luyện cho bé hằng ngày.

Trẻ nhỏ thường rất hiếu động và khó có thể dọn dẹp đồ chơi và phòng ốc sau khi chơi xong. Điều này khiến không ít bố mẹ cảm thấy mệt mỏi và thậm chí quát tháo mỗi khi thấy con bày bừa. Nếu bố mẹ dạy bé dọn dẹp đồ chơi từ sớm thì bé sẽ dần tạo lập được thói quen tốt này. Cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết cách tạo lập thói quen dọn dẹp đồ chơi của bé một cách ngăn nắp nhé.

Làm rõ thế nào là đồ chơi bừa bộn

Để dạy bé dọn dẹp đồ chơi, bố mẹ cần chỉ rõ cho bé thấy thế nào là bừa bộn.
Để dạy bé dọn dẹp đồ chơi, bố mẹ cần chỉ rõ cho bé thấy thế nào là bừa bộn.

Nếu bố mẹ chỉ bảo bé rằng “Phòng bừa bộn nhiều đồ chơi quá con dọn dẹp đi” thì sẽ khiến nhiều bé không hiểu để làm theo. Các bé sẽ cần có hướng dẫn cụ thể hơn là một lời nhận xét chung chung. 

Chính vì thế, mỗi khi đồ chơi trong phòng bé được dọn dẹp sạch sẽ, bố mẹ hãy chỉ cho bé thấy để lần sau bé làm theo. Thậm chí, nếu cần thiết, bố mẹ có thể chụp ảnh lại đồ chơi đã được dọn sạch và cho bé nhìn.

Đưa ra mức độ bừa bộn chấp nhận được

Vì bé còn nhỏ nên bố mẹ khó có thể dạy bé dọn dẹp đồ chơi một cách gọn gàng hoàn toàn được. Chính vì thế, hãy cho bé một giới hạn nhất định về việc bừa bộn. Bố mẹ có thể cho bé quên một hai loại đồ chơi trên sàn nhưng nếu từ bốn món đồ trở lên, bố mẹ hoàn toàn có thể đưa ra một vài hình phạt nho nhỏ cho bé.

>>> Xem thêm: 7 bí quyết dạy trẻ ngăn nắp từ khi còn nhỏ

Giải thích cho bé hiểu tại sao phải dọn đồ chơi

Rất nhiều bé không hiểu được mục đích của việc dọn dẹp nên rất cần bố mẹ phải giải thích cặn kẽ. Bố mẹ nên đưa ra những hậu quả dễ nhìn thấy nhất của việc không dọn dẹp đồ chơi như là: “Nếu con không cất Lego đi thì con sẽ dẫm phải đồ chơi và bị đau chân đấy!”, “Nếu con để đồ ăn trên giường, tí nữa kiến sẽ lên và cắn đau con đó.” Bên cạnh đó, lựa chọn thời điểm nhắc nhở bé sao cho phù hợp cũng quan trọng không kém nếu bố mẹ không muốn bị phản ứng ngược.

Sử dụng các phương pháp nhắc nhở có tính hình ảnh cao

Một số bé cần phải có hình ảnh cụ thể mới nhớ được việc cần làm. Ví dụ, bố mẹ có thể chụp ảnh lại kệ sách khi đã gọn gàng để bé có thể nhìn thấy khi cần. Ngoài ra, bố mẹ cũng lập thêm một danh sách những việc cần làm khi dọn phòng và dán ở những nơi bé có thể nhìn thấy.

Bỏ bớt những đồ chơi cũ

Một trong những cách giúp phòng đồ chơi của bé gọn gàng đó là bỏ bớt những món đồ cũ không cần thiết. Mỗi năm, bố mẹ nên lọc ra những món đồ chơi bé không dùng hoặc không cần nữa và đem đi làm từ thiện. Điều này giúp việc dọn đồ chơi của bé bớt mệt mỏi và áp lực. 

dạy bé sắp xếp gọn gàng ngăn nắp
Bố mẹ có thể bỏ bớt đồ chơi cũ đi để bé không bị choáng ngợp khi dọn.

Quy định về vị trí của từng món đồ

Có nhiều bé loay hoay với việc dọn đồ chơi vì không biết nên để đồ đạc ở đâu. Chính vì thế, bố mẹ cần đảm bảo rằng mọi món đồ mà bé cần dọn đều được quy định vị trí cụ thể. Bất kỳ món đồ gì bé dùng nhiều thì đều nên có vị trí cất phù hợp.

Bố mẹ gương mẫu

Bố mẹ không thể mong chờ bé dọn đồ chơi hay dọn phòng nếu bản thân bàn làm việc hay phòng ngủ của bố mẹ bừa bộn cả. Sẽ chẳng bao giờ có chuyện bé đồng ý dọn phòng nếu bố mẹ đang để giường ngủ bừa bộn. Phòng của bố mẹ không cần thiết phải quá gọn gàng nhưng lúc nào cũng cần ở mức chấp nhận được giống như phòng của bé. 

Em bé đang dọn đồ chơi
Bố mẹ cũng cần làm gương trong việc dọn dẹp và ngăn nắp.

Khen ngợi sự cố gắng của bé

Trẻ nhỏ rất thích được khen ngợi và nếu mỗi khi bé dọn dẹp và được bố mẹ khen thì chắc chắn bé sẽ làm nhiều hơn. Kể cả khi bé dọn chưa được sạch sẽ lắm, bố mẹ vẫn cứ động viên bé nhiều nhé. Dù sao đấy cũng là sự cố gắng của bé phải không bố mẹ?

Dạy bé dọn dẹp đồ chơi hay giữ phòng ngăn nắp không hề khó nếu có sự đồng hành của bố mẹ ở bên. ODPHUB mong rằng qua bài viết này bố mẹ sẽ tự tin hơn trong quá trình dạy bé những kỹ năng mới.

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận

Bài viết liên quan

Hướng dẫn bé cách rửa tay sạch chuẩn để phòng dịch Covid-19

Thể chất & Dinh dưỡng - 29/03/2020

Hướng dẫn bé cách rửa tay sạch chuẩn để phòng dịch Covid-19

Có rất nhiều cách được khuyến cáo để phòng tránh dịch Covid-19, thế nhưng cách đơn giản và hiệu quả nhất mà bố mẹ nên dạy cho trẻ chính là rửa tay sạch sẽ.

Dạy trẻ kỹ năng hợp tác thay vì làm theo mệnh lệnh: 7 bí quyết bố mẹ cần biết

Cảm xúc & Kết nối xã hội - 24/01/2020

Dạy trẻ kỹ năng hợp tác thay vì làm theo mệnh lệnh: 7 bí quyết bố mẹ cần biết

Nhiều người cho rằng dạy trẻ kỹ năng hợp tác là khiến trẻ ngoan ngoãn làm theo những gì người lớn muốn. Nhưng đó lại là sai lầm rất lớn. Đó là sự áp đặt.

4 bí quyết để trẻ hợp tác khi bố mẹ định hướng hành vi tốt đẹp

Cảm xúc & Kết nối xã hội - 15/11/2019

4 bí quyết để trẻ hợp tác khi bố mẹ định hướng hành vi tốt đẹp

Để định hướng hành vi tốt cho trẻ, bố mẹ hãy cùng ODPHUB tìm hiểu cách sử dụng hợp lý các hướng dẫn và đề nghị, để trẻ có tâm lý thoải mái và dễ dàng hợp tác nhé!