4 bí quyết để trẻ hợp tác khi bố mẹ định hướng hành vi tốt đẹp

Cảm xúc & Kết nối xã hội - 15/11/2019

Để định hướng hành vi tốt cho trẻ, bố mẹ hãy cùng ODPHUB tìm hiểu cách sử dụng hợp lý các hướng dẫn và đề nghị, để trẻ có tâm lý thoải mái và dễ dàng hợp tác nhé!

Trẻ nhỏ luôn cần sự chỉ dẫn của bố mẹ, tuy nhiên, cũng không ít khi trẻ tỏ thái độ phản kháng. Vì vậy, bố mẹ cần áp dụng những phương pháp hướng dẫn và đề nghị trẻ một cách hợp lý để trẻ dễ hợp tác, từ đó có hành vi đúng đắn nhé!

Phân biệt giữa hướng dẫn và đề nghị

Trong một số trường hợp, thường là để bảo đảm an toàn cho con, bố mẹ sẽ bảo con làm, hoặc chỉ cho con cách làm một việc gì đó. Như thế là “hướng dẫn”. Ví dụ: “Con nắm tay bố khi sang đường nhé!”. “Hướng dẫn” không cho trẻ lựa chọn từ chối. Vì vậy, trẻ có thể sẽ khó chịu hoặc phản kháng nếu bố mẹ đưa ra quá nhiều chỉ dẫn.

Còn “đề nghị” là khi bố mẹ tỏ ý muốn trẻ làm việc gì đó, nhưng trẻ có thể lựa chọn là có hoặc không. Ví dụ: “Con có thể rửa đĩa giúp mẹ không?”, hoặc “Con có muốn mặc áo khoác không? Hôm nay trời lạnh đấy!”. Những lời đề nghị này cho trẻ cảm giác được làm chủ bản thân, nên trẻ thấy thoải mái và dễ hợp tác hơn.

Để định hướng hành vi tốt cho trẻ thì bố mẹ nên áp dụng đồng thời cả hai cách này, nhưng nên đề nghị nhiều hơn là hướng dẫn nhé.

Bo Me Ap Dung Huong Dan Va De Nghi Voi Tre
Để trẻ dễ dàng hợp tác, bố mẹ hãy áp dụng đồng thời cả 2 phương pháp hướng dẫn và đề nghị nhé!

4 bí quyết để trẻ dễ hợp tác với bố mẹ

Để tạo tâm lý thoải mái, khiến trẻ dễ hợp tác với những đề nghị và hướng dẫn, bố mẹ nên lưu ý:

  • Thường xuyên sử dụng một số từ hoặc câu để làm tín hiệu mở đầu cho lời đề nghị, hướng dẫn. Ví dụ: “Con nghe mẹ nói này...”, hoặc “Bố bảo con này...”. Dần dần, trẻ sẽ hiểu được rằng, nghe thấy như vậy tức là bố mẹ sẽ đề nghị hoặc hướng dẫn mình.
  • Khen ngợi mỗi khi trẻ hợp tác, ví dụ: “Con làm tốt lắm! Nhờ có con mang đĩa ra mà mẹ kịp thời đổ thức ăn trong chảo ra được đấy!”.
  • Tạo ra các thói quen hằng ngày, để giúp trẻ hoàn thành các công việc lặp đi lặp lại một cách dễ dàng hơn.
  • Biến các công việc hằng ngày thành những trò chơi. Ví dụ, bố mẹ có thể tạo ra một cuộc thi xem thay đồ nhanh nhất vào buổi sáng.

Bo Tao Thoi Quen Hang Ngay Cho Con 1
Hãy tạo cho con thói quen thực hiện các công việc hằng ngày bố mẹ nhé!

Tại sao có những lúc trẻ không hợp tác?

Đôi khi, bố mẹ đặt ra những kỳ vọng hơi cao, đòi hỏi trẻ làm những việc ngoài khả năng của mình. Vậy bố mẹ hãy dạy cho trẻ các kỹ năng cần thiết để làm những việc đó trước đã nhé!

Hoặc có những lúc trẻ mệt mỏi về tinh thần hoặc thể chất, thì bố mẹ hãy cho trẻ thời gian để nghỉ ngơi thay vì yêu cầu quá nhiều. Ví dụ, trẻ đang đói thì bố mẹ không nên bảo trẻ dọn phòng. Lúc này, bố mẹ nên có hướng dẫn phù hợp hơn, như: “Ăn cơm xong thì con nhớ dọn phòng nhé!”.

Tre Khong Hop Tac Voi Me Vi Met Moi 1
Nếu trẻ mệt mỏi dẫn đến không hợp tác thì bố mẹ hãy kiên nhẫn cho trẻ thêm thời gian nghỉ ngơi nhé!

Cũng có khi trẻ trải qua những giai đoạn không thích hợp tác mà chẳng vì lý do gì cả. Điều này cũng là bình thường, và rồi thái độ đó sẽ thay đổi theo thời gian. Bố mẹ cứ yêu thương, kiên nhẫn và kiên định với trẻ. Hãy chú ý để ít nhất là trẻ hợp tác trong những vấn đề liên quan đến sự an toàn của bản thân.

Đặc biệt, nếu trẻ có những nhu cầu riêng (ví dụ, nếu trẻ bị khuyết tật, bị hội chứng tâm lý nào đó…), thì bố mẹ nên nói với những người thường xuyên tiếp xúc với trẻ. Từ đó, họ sẽ biết cách đưa ra những đề nghị và hướng dẫn hợp lý cho trẻ.

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận