Bỏ túi 7 hoạt động trò chơi cho em bé tập đi cực thú vị và đơn giản

Cảm xúc & Kết nối xã hội - 23/06/2020

Gợi ý 7 trò chơi cho em bé tập đi cho bố mẹ để dù ở nhà hay ra ngoài trời đều có thể áp dụng được, giúp tình cảm gia đình gắn bó hơn.

Trong giai đoạn từ 1 đến 3 tuổi, khả năng nhận thức của trẻ bắt đầu phát triển khiến trẻ luôn cảm thấy tò mò và muốn khám phá thế giới xung quanh. Trẻ học các điều mới chủ yếu thông qua việc chơi các trò chơi cho em bé, bắt chước và tương tác với người lớn.

Vậy những trò chơi nào có thể kích thích phát triển nhận thức cho bé? Bố mẹ hãy tham khảo 7 gợi ý trò chơi cho bé chơi ngoài trời và trong nhà qua bài viết dưới đây nhé!

Hoạt động ngoài trời

Các bé tập đi thường rất thích thú khi được ra ngoài vui chơi. Nghiên cứu khoa học cũng đã chứng minh rằng, các hoạt động vui chơi ngoài trời có rất nhiều ích lợi đối với sự phát triển của trẻ nhỏ. Bố mẹ có thể tham khảo một số cách cực đơn giản sau đây:

Trò chơi em bé tập đi dạo trong công viên

Bố mẹ hãy dẫn em bé đang chập chững tập đi của mình cùng đi dạo trong công viên, chắc chắn đó sẽ là một trải nghiệm mới vô cùng thú vị với bé khi được ở trong một không gian xanh mát và hít thở không khí trong lành. Xung quanh bé sẽ toàn là những điều mới mẻ, những chiếc lá xanh rung rinh cho trong gió, hoa tươi nhiều màu sắc, tiếng côn trùng kêu râm ran hay tiếng chim hót lanh lảnh. Hãy cùng trò chuyện với bé về những thứ bố mẹ và bé thấy trên đường đi để giúp con khám phá thêm thật nhiều điều mới.

trò chơi cho em bé ở ngoài công viên
Công viên cây xanh với không khí trong lành là địa điểm lý tưởng để thực hiện nhiều trò chơi cho em bé.

Đưa con tới khu vui chơi cho trẻ em

Nơi đây có rất nhiều trò chơi cho bé chơi như cầu trượt, xích đu, đu quay,... Những trò chơi thú vị này sẽ khiến trẻ vô cùng thích thú và giúp trẻ học thêm về không gian thông qua việc di chuyển từ trên cao xuống tầm thấp, đồng thời trẻ cũng được kích thích khả năng vận động khi di chuyển từ khu vực này sang khu vực khác. Thường khi vui chơi ở đây, trẻ sẽ vận động nhiều hơn bình thường, thế nên bố mẹ hãy chuẩn bị những món ăn nhẹ và nước uống để đảm bảo sức khỏe cho bé nhé!

>>>Tham khảo thêm: Trẻ vui chơi ngoài trời nhiều thì lớn lên sẽ hạnh phúc hơn?

Hoạt động vui chơi trong nhà

Không nhất thiết phải ra ngoài mới có thể chơi, mà bố mẹ hoàn toàn có thể cùng con chơi ở nhà bằng cách “thiết kế” ra những trò chơi cho em bé phù hợp với điều kiện gia đình. Chỉ cần bố mẹ luôn sẵn sàng cùng chơi với con là đã có thể tạo cho con niềm vui, kỷ niệm tuyệt vời rồi!

Cùng con đọc sách

Tiếp xúc với sách truyện từ sớm mang đến cho trẻ cơ hội được làm quen với âm thanh, và chữ viết, tạo cho trẻ niềm yêu thích với sách vở. Việc cùng con đọc sách sẽ hỗ trợ phát triển các kỹ năng đọc viết cho trẻ, nhờ đó trẻ có thể tiếp thu kiến thức mới dễ dàng hơn. Ngoài ra, đọc sách truyện cũng là phương thức kích thích trí tưởng tượng và giúp trẻ học hỏi thêm nhiều điều mới về thế giới xung quanh mà không cần phải ra ngoài. Hoạt động đọc sách cũng giúp tình cảm gia đình trở nên gắn bó hơn khi bố mẹ cùng trẻ dành thời gian để đọc sách vui vẻ bên nhau.

Bố mẹ cũng có thể tạo cho con cảm giác hoạt động đọc sách truyện cũng thú vị giống như một chuyến đi chơi, bằng cách dẫn con tới nhà sách chọn sách truyện mà con thích, hoặc tới thư viện mượn vài quyển sách.

trò chơi bé tập đi đọc sách cùng mẹ
Đọc sách là một dạng trò chơi cho em bé vô cùng đơn giản và thú vị, giúp thúc đẩy tư duy của bé.

Tổ chức các trò chơi đơn giản

Ở nhà có rất nhiều hoạt động mà bố mẹ có thể sắp xếp để chơi cùng con, như:

  • Cùng nhau nhảy múa trên nền nhạc mà con ưa thích;
  • Chơi xếp các khối vuông;
  • Thi ném đồ chơi vào thùng - đây là một trò chơi kết hợp với việc dọn nhà, tạo thói quen tốt cho bé sau mỗi lần chơi đồ chơi;
  • Chơi ném bóng mềm;
  • Chơi bắt chước cử chỉ;
  • Chơi trò “vuốt ve em thân yêu”, hát đồng dao.

Nấu ăn cùng trẻ

Hãy cho bé được vào bếp để khám phá các loại gia vị và nguyên liệu nấu ăn. Mẹ có thể cho bé nếm hoặc ngửi thử các loại gia vị, gọi tên chúng để bé ghi nhớ. 

Chơi với nước

Chơi với một thứ có chuyển động linh hoạt như nước sẽ kích thích thị giác và khả năng tư duy của bé, đồng thời giúp bé rèn luyện kỹ năng phối hợp tay và mắt. Bố mẹ có thể tạo ra trò chơi cho em bé tiếp xúc với nước rất đơn giản: đầu tiên, bố mẹ đổ đầy nước vào một chậu nhỏ, sau đó cho bé các bình với kích thước nhỏ hơn và hướng dẫn bé đổ nước từ bình này sang bình khác. Bố mẹ cũng cần lưu ý rằng chỉ nên cho trẻ chơi với nước khi trời ấm áp để tránh bé bị cảm lạnh nhé!

Cho trẻ xem album ảnh

Bố mẹ hãy cùng trẻ xem một quyển album ảnh của bé và gia đình rồi kể cho bé về từng người và từng địa điểm nơi bức ảnh được chụp. Nhờ vậy, bé sẽ biết mặt nhiều người, và biết được nhiều nơi chốn hơn.

ODPHUB mong rằng với những gợi ý trò chơi cho em bé ở trên, bố mẹ và bé sẽ có những khoảng thời gian ở bên nhau thật khăng khít và vui vẻ!

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận

Bài viết liên quan

Kết hợp vui chơi vào việc nhà để giúp trẻ 1-3 tuổi tăng cường nhận thức

Trí não & Nhận thức - 21/11/2019

Kết hợp vui chơi vào việc nhà để giúp trẻ 1-3 tuổi tăng cường nhận thức

Những công việc nhà nho nhỏ hằng ngày cũng có thể là những hoạt động vui chơi rất thú vị và bổ ích đối với trẻ. Chúng vừa khuyến khích trẻ giúp đỡ bố mẹ, vừa giúp tăng cường nhận thức của...

5 hoạt động vui chơi sáng tạo cho những ngày thời tiết xấu và ô nhiễm

Trí não & Nhận thức - 19/11/2019

5 hoạt động vui chơi sáng tạo cho những ngày thời tiết xấu và ô nhiễm

Kể cả vào những ngày mưa gió hay ô nhiễm, bố mẹ vẫn có thể bày cho con những hoạt động vui chơi rất thú vị, rất vui, dù chỉ ở ngay trong nhà!

7 cách để việc vui chơi với bé 0-1 tuổi vừa dễ dàng, vừa có ích

Trí não & Nhận thức - 10/11/2019

7 cách để việc vui chơi với bé 0-1 tuổi vừa dễ dàng, vừa có ích

Bố mẹ hãy biến việc vui chơi với bé trong một năm đầu đời thành cơ hội để tạo kết nối giữa bố mẹ với bé, và thúc đẩy sự phát triển não bộ của bé nữa nhé!