Trẻ vui chơi ngoài trời nhiều thì lớn lên sẽ hạnh phúc hơn?

Cảm xúc & Kết nối xã hội - 08/12/2019

Nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng, việc hoạt động, vui chơi ngoài trời có rất nhiều ích lợi đối với sự phát triển của trẻ nhỏ. Bố mẹ hãy cùng ODP tìm hiểu nhé!

Việc vui chơi ngoài trời là rất có lợi cho sức khỏe tinh thần của trẻ. Theo một nghiên cứu mới từ trường Đại học Aarhus (Đan Mạch), thì trẻ dành nhiều thời gian tiếp xúc với thiên nhiên khi còn nhỏ sẽ ít có nguy cơ mắc các chứng rối loạn tâm lý khi trưởng thành. Kết quả này phù hợp với quan điểm của nhiều nhà khoa học trước đây, rằng việc vui chơi ngoài trời là rất tốt cho sự phát triển chung của trẻ và khiến trẻ hạnh phúc.

Tre Hoat Dong Vui Choi Ngoai Troi Trong Cong Vien Xanh 2
Nghiên cứu đã cho thấy việc vui chơi ngoài trời có tác động rất tốt tới sức khỏe tinh thần của trẻ.

Mức độ vui chơi ngoài trời của trẻ em hiện nay

Thực tế, trẻ em ngày nay không dành nhiều thời gian ở ngoài trời như những thế hệ trước. Một khảo sát ở Anh cho thấy, hiện nay, thời gian trung bình mà trẻ em chơi ngoài trời là 4 giờ/tuần, tức là bằng một nửa so với thế hệ bố mẹ của trẻ hồi nhỏ.

Sự khác biệt này có thể là do bố mẹ quá bận rộn, không có nhiều thời gian cho trẻ ra ngoài. Bên cạnh đó, nhiều trẻ thích ngồi nhà dùng các thiết bị điện tử hơn. Điều này dẫn tới việc trẻ ít ra ngoài thiên nhiên để hít thở không khí trong lành và đón ánh nắng.

Phong trào “1.000 giờ ngoài trời”

Có rất nhiều phụ huynh đang cố gắng để trẻ tiếp xúc với thiên nhiên nhiều hơn. Ví dụ, cặp vợ chồng Ginny và Jason Yurich ở Michigan (Hoa Kỳ) đã khởi xướng phong trào “1.000 giờ ngoài trời”. Họ xây dựng một cộng đồng trên mạng, khuyến khích các gia đình cố gắng dành 1.000 giờ/năm để hoạt động ngoài trời.

Tre Cung Bo Kham Pha Thien Nhien Vui Choi Ngoai Troi
Gia đình Yurich đã đặt mục tiêu cho con vui chơi ngoài trời 1000 giờ/năm.

Gia đình của Yurich có 5 người con. Họ chia sẻ rằng, trong điều kiện lý tưởng thì bố mẹ nên cho trẻ chơi ngoài trời 4-6 tiếng/ngày. Tuy nhiên, không phải gia đình nào cũng cần làm được như vậy mỗi ngày. Nếu bố mẹ có thể cùng trẻ đạt được mục tiêu trên khoảng 3-4 ngày trong một tuần đã là rất tốt rồi. Ngoài ra, những khi thời tiết đẹp thì bố mẹ có thể cho trẻ ra ngoài chơi nhiều hơn, còn khi thời tiết xấu thì ngược lại.

Để giúp trẻ trở nên hạnh phúc hơn

Có nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của trẻ, bao gồm tiền sử bệnh của gia đình và yếu tố di truyền. Tuy nhiên, việc vui chơi tự do ngoài trời được coi là chìa khóa vàng để trẻ phát triển lành mạnh. Khi hòa mình vào thiên nhiên, trẻ sẽ được tha hồ khám phá, học hỏi, để trí tưởng tượng của mình bay bổng. Không những vậy, trong môi trường thiên nhiên có muôn vàn yếu tố kích thích, giúp các giác quan của trẻ phát triển mạnh mẽ. Đồng thời, thiên nhiên cũng luôn là “liều thuốc” để cả trẻ và bố mẹ thư giãn hơn, xua tan những căng thẳng trong cuộc sống thường ngày.

Tre Vui Choi Ngoai Troi Trong Cong Vien 2
Không khí trong lành, quang cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp có thể giúp xua tan những mệt nhọc đó bố mẹ ạ!

Với công việc bộn bề, không phải lúc nào bố mẹ cũng có thể đưa trẻ ra ngoài được. Thế nhưng mỗi khi thời tiết thuận lợi, bố mẹ hãy cố gắng sắp xếp lịch trình để cho trẻ vui chơi ngoài trời nhé. Ngoài ra, bố mẹ cũng nên tạo ra một “góc xanh” ngay trong nhà mình, bằng cách trồng những chậu cây nho nhỏ. Đây là những cách rất đơn giản để giúp trẻ hạnh phúc hơn trong cả hiện tại và tương lai, ODPHUB mong rằng bố mẹ và trẻ đều có thể dành thời gian để tận hưởng niềm vui mỗi ngày.

>>> Tham khảo thêm: Bố mẹ hãy giúp con sống tích cực hơn, để con hạnh phúc hơn!

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận