Kết hợp vui chơi vào việc nhà để giúp trẻ 1-3 tuổi tăng cường nhận thức

Trí não & Nhận thức - 21/11/2019

Những công việc nhà nho nhỏ hằng ngày cũng có thể là những hoạt động vui chơi rất thú vị và bổ ích đối với trẻ. Chúng vừa khuyến khích trẻ giúp đỡ bố mẹ, vừa giúp tăng cường nhận thức của trẻ đấy!

Trẻ nhỏ học hỏi qua các hoạt động vui chơi. Vì vậy, bố mẹ hãy biến một số việc nhà thành những hoạt động giúp tăng cường nhận thức của trẻ nhé! Dưới đây là một số ý tưởng để bố mẹ tham khảo:

Nhún nhảy khi làm mọi việc

Những điệu nhảy ngẫu hứng trong lúc làm việc nhà sẽ khiến trẻ trở nên hào hứng và vui vẻ. Bố mẹ có thể mở nhạc và rủ trẻ vừa nhún nhảy vừa xếp quần áo vào tủ chẳng hạn. Như vậy, không những trẻ được vận động, mà chính bố mẹ cũng cảm thấy được “xả hơi” một lúc. Ngoài ra, trẻ cũng được tự sáng tạo ra các điệu nhảy mới, cũng như học thêm các kỹ năng làm mọi việc trong nhà.

Đi chợ hoặc siêu thị

Sự phong phú của các loại thực phẩm ở chợ và siêu thị chắc chắn sẽ khiến trẻ vô cùng thích thú. Trẻ sẽ biết thêm nhiều loại thực phẩm, đặc biệt là nếu trẻ đã nhìn thấy những loại đó qua các chương trình dạy nấu ăn hoặc tranh ảnh. Bố mẹ cũng có thể cho trẻ so sánh một số loại rau củ quả (về màu sắc, hình dáng), chạm vào chúng, và lựa chọn loại mà mình sẽ muốn ăn trong hôm đó.

Đi siêu thị giúp trẻ tăng cường nhận thức.
Trẻ nhỏ có thể nâng cao nhận thức nhờ đi siêu thị.

Tìm đồ ăn trong bếp giúp trẻ có thêm nhận thức về vật dụng trong nhà.
Tìm đồ ăn trong bếp giúp trẻ có thêm nhận thức về vật dụng trong nhà.

 

Dọn nhà

Trẻ nhỏ nên tham gia làm một số công việc dọn dẹp như gấp quần áo, xếp đồ trong tủ/ngăn kéo, dọn đồ chơi… Những việc này rèn cho trẻ thói quen ngăn nắp và cả kỹ năng sắp xếp đồ đạc nữa. Đây cũng là cơ hội để bố mẹ giảng giải cho trẻ về màu sắc, kích thước của đồ vật cũng như các cách phân loại. Để trẻ hào hứng hơn, bố mẹ có thể thi đua cùng trẻ, như xem ai dọn nhanh hơn chẳng hạn.

Tìm đồ khi làm bếp

Trong lúc làm bếp, bố mẹ có thể bảo trẻ thử tìm những món đồ như bát, đũa, rồi đến củ tỏi, củ hành… Trẻ luôn thích những “sứ mệnh truy tìm kho báu” kiểu này. Từ đó, trẻ học thêm được tên của các loại đồ dùng, gia vị, thực phẩm... Thậm chí, trẻ có thể học cả các chữ cái nữa (ví dụ, nếu bố mẹ dạy trẻ rằng cái đũa trông giống chữ i, miệng bát tròn như chữ o…).

Trồng và chăm sóc cây

Nếu ở nhà có một khoảnh vườn nhỏ hoặc chỉ là một vài chậu cây ngoài ban-công, bố mẹ cũng nên cho trẻ tham gia chăm sóc cây nhé. Trẻ sẽ học được rất nhiều điều về quá trình lớn lên của một cái cây, những tác động của môi trường và nhiều kiến thức, kỹ năng khác. Nếu cây rụng lá thì trẻ cũng có thể vừa nhặt vừa đếm lá, rồi bỏ vào thùng rác. Việc được tiếp xúc với cây cối sẽ khiến trẻ vui vẻ hơn, muốn tìm hiểu thêm về thế giới tự nhiên.

Hai bố con đọc sách tăng cường nhận thức.
Kể chuyện là một hoạt động giúp trẻ tăng cường nhận thức.

Ngoài ra, thỉnh thoảng, khi trẻ tham gia làm việc nhà, bố mẹ hãy quay video lại nhé. Sau đó, khi cả nhà cùng nhau xem lại những đoạn video đó, bố mẹ hãy bảo trẻ thuyết minh về những việc mình đã làm. Hoạt động này sẽ giúp tăng cường khả năng ghi nhớ của trẻ. Ngoài ra, khi trẻ kể lại chuyện cũng là khi trẻ hiểu sâu sắc hơn về thế giới xung quanh mình.

Xem thêm: 6 hoạt động giúp tăng cường khả năng cho bé 9-12 tháng tuổi

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận