6 hoạt động giúp tăng cường khả năng nhận thức cho bé 9-12 tháng tuổi

Trí não & Nhận thức - 18/11/2019

Bé 9-12 tháng tuổi đang rất ham khám phá thế giới xung quanh. Một số hoạt động dưới đây không chỉ giúp khả năng nhận thức của bé phát triển hiệu quả, mà còn giúp bố mẹ và bé càng thêm gắn bó nữa.

Bé 9-12 tháng tuổi có thể đã biết bò loanh quanh, biết bập bẹ nói những từ đầu tiên và bé rất tò mò nữa. Vậy bố mẹ hãy giúp bé tăng cường khả năng nhận thức bằng một số hoạt động dưới đây nhé:

Đặt nhiều câu hỏi

Các câu hỏi sẽ giúp kích hoạt tư duy của bé. Tuy nhiên, vì bé có thể chưa biết nói, nên bố mẹ hãy hỏi những câu thật đơn giản, để bé có thể trả lời bằng cách chỉ tay. Ví dụ: “Mũi của con đâu?”, “Bố đâu?”.

Bố mẹ và bé đọc sách để nâng cao nhận thức.
Việc hỏi nhiều sẽ giúp kích thích khả năng nhận thức của trẻ.

Chơi ghép hình

Bố mẹ nên cùng bé chơi những bộ tranh ghép hình đơn giản. Một số bộ ghép hình cho trẻ em còn có núm để cầm trên mỗi miếng ghép, rất tiện để bé rèn luyện cả kỹ năng vận động tinh. Ban đầu, bé có thể chưa biết xếp các miếng ghép đúng vị trí, nhưng bé sẽ rất thích hình ảnh, màu sắc của bộ đồ chơi, và cũng thích nghịch những miếng ghép nữa. Dần dần, bé sẽ học được cách lắp các miếng ghép cho khớp với nhau.

Trẻ chơi xếp hình nâng cao khả năng nhận thức.
Việc chơi ghép hình giúp cải thiện khả năng nhận thức của bé.

 

Chơi xếp tháp

Khi chơi xếp tháp, bé sẽ vừa khéo tay hơn, lại vừa học được một số khái niệm vật lý cơ bản. Bố mẹ nên dùng nhiều loại đồ chơi, thậm chí là nhiều loại đồ dùng với chất liệu khác nhau (miễn là an toàn) để cho bé xếp. Điều này giúp bé thấy hứng thú vì được sờ vào nhiều kiểu bề mặt đa dạng.

Bé 1 tuổi chơi xếp tháp để tăng cường nhận thức.
Chơi xếp tháp giúp bé học thêm được các khái niệm vật lý cơ bản và khéo léo hơn.

Dạy bé về các chuyển động

Bố mẹ nên cho bé chơi những đồ chơi có nhiều bộ phận có thể dịch chuyển được, như các nút để bấm, những cánh cửa, những thanh trượt… Nhờ thế, trong quá trình vui chơi, bé sẽ học thêm các khái niệm như lên và xuống, đóng và mở, trong và ngoài...

Giấu đồ chơi

Giấu đồ chơi là một cách giới thiệu cho bé về khái niệm “hằng định đối tượng”, cũng như khuyến khích bé suy nghĩ. Bố mẹ chỉ cần giấu một  món đồ chơi yêu thích của bé xuống dưới chăn (cứ để bé nhìn trong lúc bố mẹ giấu) và bảo bé tìm. Bé sẽ nhận ra rằng, cái chăn không phẳng như ban đầu nữa, và nhớ ra rằng đó là vì bố mẹ giấu đồ chơi bên dưới. Khi bé thành thạo hơn, bố mẹ có thể giấu đồ chơi mà không để bé nhìn thấy, rồi bảo bé đi tìm.

Cho bé ngửi nhiều loại mùi của gia vị, thực phẩm

Bố mẹ có thể cho bé ngửi thử những lọ đựng gia vị hay thực phẩm cũ, đã rửa sạch mà vẫn còn giữ mùi như: mứt, hạt tiêu, tương ớt, tương cà… Nếu là lọ/hộp nhựa, không vỡ và không gây nguy hiểm, thì bố mẹ có thể cho bé cầm chơi. Bằng cách này, khứu giác của bé sẽ phát triển hơn, và bé được khám phá thế giới của những mùi hương đa dạng.

Trẻ phát triển nhận thức nhờ chơi với đồ ăn.
Các loại gia vị khác nhau sẽ kích thích khả năng nhận thức của bé.

Xem thêm: 6 cách giúp tăng cường trí thông minh cho bé 0-1 tuổi

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận