Có đến 3 nhóm trẻ nhút nhát, bố mẹ xem con mình có thể thuộc nhóm nào?

Cảm xúc & Kết nối xã hội - 03/10/2019

Trẻ nhút nhát không đơn thuần chỉ là lảng tránh các tình huống xã hội. Mỗi trẻ lại có cách thể hiện thái độ khác nhau khi tiếp xúc với người xung quanh. Bố mẹ nên nắm được rõ các đặc điểm tính cách và thái độ của con mình để có thể hiểu cũng như giúp trẻ

Dựa trên những đánh giá và quan sát trẻ trên sân chơi, Tiến sĩ Tâm lý học Heidi Gazelle của trường Đại học Bắc Carolina (Mỹ) đã xác định được rằng, trẻ nhút nhát chia thành 3 nhóm chính, với những kiểu quan hệ xã hội rất khác nhau. Tất cả những trẻ này đều biểu lộ những hành vi nhút nhát cơ bản, nhưng ngoài ra, cách trẻ hành động lại có liên quan mật thiết tới cách mà người khác đối xử với trẻ. Tất nhiên, cũng có một số trẻ không thuộc một trong ba nhóm chính này.

Bố mẹ hãy cùng ODPHUB tìm hiểu về 3 nhóm trẻ nhút nhát để có thể hiểu hơn về trẻ nhé!

Nhóm trẻ nhút nhát có thái độ dễ chịu

Mặc dù những trẻ thuộc nhóm này không chủ động bắt chuyện hay chơi cùng bạn bè, nhưng thường phản ứng thân thiện khi có bạn đến tiếp cận. Vì vậy, những trẻ này thường được bạn bè quý mến, và cũng có nhiều bạn như những trẻ hòa đồng khác. Bạn bè thường đánh giá trẻ thuộc nhóm này vui vẻ và thông minh hơn bình thường. Mặc dù không chủ động, nhưng nhờ sự cởi mở trước sự tiếp cận của bạn bè và có thể là cả những mối quan hệ gia đình tích cực, thì nhóm trẻ này có thể phát triển tốt các kỹ năng xã hội để hòa đồng với các bạn.

3 Nhom Tre Nhut Nhat 1
Trẻ thuộc nhóm này không chủ động bắt chuyện hay chơi cùng bạn bè, nhưng thường phản ứng thân thiện khi có bạn đến tiếp cận

Nhóm trẻ nhút nhát hay nhõng nhẽo

Những trẻ thuộc nhóm này thường do dự trước những tình huống đòi hỏi kết nối xã hội. Nhưng khi tiếp cận bạn bè, trẻ lại thường thể hiện theo những cách khá phiền nhiễu. Ví dụ: một cô bé thuộc nhóm trẻ này vì chơi thua nên bị loại, liền liên tục ngắt quãng trò chơi của các bạn bằng cách nói lặp đi lặp lại: “Chúng mình chơi trò khác đi".

Thường thì những trẻ thuộc nhóm này sẽ bị các bạn lờ đi và không ưa. Cũng dễ hiểu thôi, vì trẻ chỉ hoặc là xa lánh bạn bè, hoặc là gây sự chú ý bằng cách gây rối, gây khó chịu cho người khác.  Chính vì vậy, nhóm trẻ này có ít bạn bè hơn mức trung bình.

3 Nhom Tre Nhut Nhat 2
Trẻ thuộc nhóm này thường do dự trước những tình huống đòi hỏi kết nối xã hội

Nhóm trẻ nhút nhát có thái độ hung hăng

Một đứa trẻ vừa nhút nhát mà lại vừa hung hăng thì có vẻ là một điều rất mâu thuẫn. Tuy nhiên, theo tiến sĩ Gazelle, có những trẻ rất nhút nhát, nhưng khi tương tác với bạn bè lại thường tỏ ra hung hăng và thù địch. So sánh với hai nhóm trên, thì trẻ thuộc nhóm này gặp nhiều khó khăn nhất trong việc kết bạn. Trẻ hung hăng thường bị bạn bè từ chối chơi cùng, bị tẩy chay hoặc bị bắt nạt - chủ yếu là do hành vi khó chịu, và trẻ có quá ít bạn bè để giúp bảo vệ và bênh vực trong những tình huống xấu.

3 Nhom Tre Nhut Nhat 3
Có những trẻ rất nhút nhát, nhưng khi tương tác với bạn bè lại thường tỏ ra hung hăng và thù địch

>>>Tham khảo thêm: 6 cách giúp trẻ nhút nhát trở nên hòa đồng hơn

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận