6 cách giúp trẻ nhút nhát trở nên hòa đồng hơn

Cảm xúc & Kết nối xã hội - 05/10/2019

Bố mẹ có thể giúp trẻ bớt nhút nhát bằng cách dạy cho trẻ cách phản ứng thân thiện và biết đồng cảm với người khác.

Trẻ nhút nhát không nhất thiết phải biến thành một người hướng ngoại nổi bật giữa đám đông - trái với bản chất của mình, để có thể kết bạn. Có những trẻ thích trò chuyện và có những trẻ thích yên lặng, đó là điều bình thường. Tuy nhiên, bố mẹ cũng cần tìm ra những cách phù hợp để giúp trẻ tương tác với bạn bè và nhận lại được những phản ứng tích cực. Dưới đây là 6 cách rất hiệu quả để thực hiện được việc đó, bố mẹ hãy cùng ODPHUB tìm hiểu nhé!

Chú ý đến những gì khiến trẻ hứng thú

Trẻ con kết bạn bằng cách cùng thực hiện những việc thú vị, vui tươi. Do đó, một hoạt động đúng với sở thích của trẻ sẽ là cầu nối để trẻ kết bạn. Nếu trẻ thực sự tập trung vào một hoạt động thú vị, thì trẻ sẽ mải trò chuyện và cùng chơi với bạn bè, đồng thời sẽ bớt lo rằng mình cô độc hay bị bạn bè từ chối. Nhiều trẻ nhút nhát chỉ cần được giúp đỡ vượt qua cảm giác e ngại ban đầu. Còn sau đó, trẻ có thể thoải mái chơi với bạn bè.

6 Cach Giup Tre Nhut Nhat Hoa Dong Hon 11
Một hoạt động đúng với sở thích của trẻ sẽ là cầu nối để trẻ kết bạn

Dạy và cùng trẻ luyện tập cho những tình huống đòi hỏi kết nối xã hội

Đa số các tình huống xã hội không đòi hỏi những câu thông minh hài hước đặc biệt gì, mà hầu hết những điều chúng ta nói với người khác chỉ là những điều quen thuộc thôi. Do đó, bố mẹ nên dạy trẻ những tình huống xã hội đơn giản thường ngày, qua trò chơi đóng kịch. Ví dụ, trẻ nên được luyện tập tình huống chào hỏi người khác: cần nhìn vào mắt họ, nói rõ ràng và mỉm cười thân thiện. Trẻ cũng nên tập chủ động đặt các câu hỏi “Cái gì” và “Như thế nào”, hoặc nói những lời khen để thể hiện sự thân thiện.

>>>Tham khảo thêm: Những điều bố mẹ cần biết về việc giao lưu và kết bạn của trẻ

Tập trung vào tương tác một-một

Nhiều trẻ nhút nhát sẽ cảm thấy thoải mái hơn nếu chỉ tiếp xúc với một người, thay vì cả đám đông. Vì vậy, bố mẹ nên sắp xếp và cho trẻ tham dự những ngày hẹn cùng chơi với bạn, để trẻ có cơ hội tập luyện các kỹ năng xã hội và thắt chặt tình bạn. Ngay cả khi chỉ có một người bạn tốt thì trẻ cũng vui vẻ hơn và giảm nguy cơ bị bắt nạt. Nếu cần thiết, bố mẹ có thể tập với con cách cư xử trước khi có khách tới nhà hoặc trước khi đi chơi với bạn.

6 Cach Giup Tre Nhut Nhat Hoa Dong Hon 2
Khi có một người bạn tốt thì trẻ cũng vui vẻ hơn và giảm nguy cơ bị bắt nạt

Dạy trẻ cách phản ứng đúng khi các bạn thân thiện với mình

Những trẻ nhút nhát có khả năng phản ứng nhiệt tình khi bạn bè tỏ ra thân thiện thì sẽ dễ dàng hòa nhập hơn. Bố mẹ hãy giúp trẻ nhận ra và để ý tới những hành vi tử tế của các bạn khác. Từ đó, trẻ có thể bắt đầu một tình bạn. Đồng thời, bố mẹ nên giúp trẻ luyện tập cách phản ứng tích cực trước ý tốt của bạn. Ví dụ: Nếu có người khen, thì cách phản ứng phù hợp là vui vẻ nói lời cảm ơn.

Dạy trẻ cách đồng cảm

Trẻ sẽ cần nhiều năm để học được cách đặt mình vào hoàn cảnh của người khác và đồng cảm với họ. Để giúp đỡ trẻ học kỹ năng này, bố mẹ nên trò chuyện với trẻ về những suy nghĩ và cảm xúc trong cuộc sống hàng ngày, trong sách vở, phim ảnh... Việc này giúp trẻ hiểu và gọi tên đúng các cảm xúc, đồng thời, có thể tưởng tượng ra cảm xúc của người khác, từ đó có thể hòa đồng hơn với bạn bè. Việc để ý xung quanh, giúp các bạn khác cảm thấy thoải mái hơn cũng giúp những trẻ nhút nhát thoát khỏi tình trạng quá tập trung vào bản thân mình.

6 Cach Giup Tre Nhut Nhat Hoa Dong Hon 3
Trẻ sẽ cần nhiều năm để học được cách đặt mình vào hoàn cảnh của người khác và đồng cảm với họ

Hãy kiên nhẫn

Thay đổi nào cũng cần có thời gian. Nên, cho dù bạn bè có thể chưa nhận ra rằng trẻ đã bớt nhút nhát, thì bố mẹ cũng cứ nên thể hiện niềm tin vào khả năng học hỏi và trưởng thành của trẻ. Bởi với sự hướng dẫn và nỗ lực bền bỉ, trẻ hoàn toàn có thể xây dựng những mối tương tác, kết nối tốt đẹp với bạn bè.

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận