Trẻ 10 tháng tuổi biết làm gì? - Trẻ biết nhiều hơn bố mẹ nghĩ

Trí não & Nhận thức - 01/04/2020

"Trẻ 10 tháng tuổi biết làm gì?" là câu hỏi của nhiều phụ huynh, và câu trả lời là giai đoạn này bé đã và đang dần phát triển rất nhiều kỹ năng cơ bản.

Trẻ 10 tháng tuổi biết làm gì nhỉ? Có lẽ rất nhiều mẹ đang băn khoăn liệu bé có thể phát triển được những khả năng gì khi bước tháng tuổi thứ 10.

Lúc này, con có thể bắt đầu tự do khám phá thế giới xung quanh mình theo nhiều cách khác nhau. Bé đã có thể bò đi khắp nơi, biết đứng dậy khi đang ngồi, hoặc từ từ ngồi xuống khi đang đứng, và bé cũng có thể vịn tay vào đồ vật hoặc tay mẹ để lấy điểm tựa khi di chuyển, rồi lân la đi xung quanh khám phá.

Vậy chính là xác là trẻ 10 tháng tuổi biết làm những gì? Bố mẹ cùng khám phá qua bài viết dưới đây của ODPHUB nhé!

Khả năng vận động dần phát triển

Khi được 10 tháng tuổi, khả năng phối hợp vận động của bé đã phát triển hơn nhiều. Bé có thể dùng tay cầm nắm được những đồ vật nhỏ xinh, có thể nhanh chóng dễ dàng phát hiện ra các đồ vật xung quanh mình và với lấy chúng. Lúc này là giai đoạn trẻ rất hiếu kỳ, vì vậy bố mẹ hãy đảm bảo rằng những đồ vật nhỏ có khả năng gây nghẹt thở cho bé phải ở thật xa tầm với của bé. Vì nếu bé bị mắng vì đã chạm vào và làm hỏng những đồ vật đáng lẽ bố mẹ nên cất đi ngay từ đầu thì đó là sự bất công dành cho bé đấy!

10 tháng tuổi là lúc bé bắt đầu có thể di chuyển tới khắp nơi trong nhà để khám phá, thỏa mãn trí tò mò của mình, vì thế nên mẹ nên thường xuyên dọn dẹp nhà cửa, và cẩn trọng loại bỏ tất cả những đồ vật có thể gây nguy hiểm cho bé.

10 tháng tuổi cũng là lúc bé cũng bắt đầu học được cách xếp hình đồ vật hoặc có thể chồng các cốc nhựa lên nhau. Ngoài ra, bé cũng có thể giữ đồ chơi của mình bằng một tay, cùng lúc đó tay kia có thể làm việc khác.

trẻ em 10 tháng tuổi biết làm gì? biết cầm nắm đồ chơi, bé trườn bò khi đang chơi
Trẻ 10 tháng tuổi biết làm gì? Khả năng vận động của bé càng ngày càng phát triển, bé đã có thể phối hợp linh hoạt hoạt động, vừa cầm nắm đồ chơi bằng một tay, và tay còn lại làm việc khác.

Bắt đầu ăn được thức ăn thô

Khi bé được 10 tháng tuổi chính là lúc mẹ có thể tiếp tục mở rộng thực đơn ăn dặm của con hằng ngày với các loại thực phẩm thô như trái cây, rau xanh, ngũ cốc, sữa chua và thịt. Mẹ hãy tránh cho bé ăn các loại thức ăn có hình dạng hạt tròn, nhỏ và dễ gây nghẹt thở như bỏng ngô, kẹo cứng, nho khô, các loại hạt, hay xúc xích cắt khoanh.

10 tháng tuổi cũng là lúc bé đã mọc lên vài chiếc răng sữa, thế nên lúc này mẹ có thể cắt các loại đồ ăn thành dạng thanh dài để con luyện tập và thực hành kỹ năng phối hợp: nhặt thức ăn lên bằng tay và cho vào trong miệng để ăn.

Khả năng ngôn ngữ của trẻ em 10 tháng tuổi

Trẻ 10 tháng tuổi biết làm gì để thể hiện bản thân nhỉ?

Ở giai đoạn này bé bắt đầu biết bắt chước hành động của mọi người xung quanh, đặc biệt là từ bố mẹ. Bé bắt chước từ những việc thường ngày như chải tóc, gọi điện thoại, vẫy tay chào hỏi,... cho đến việc lắng nghe các thanh âm của từ ngữ, nhờ đó, bé có thể theo dõi cẩn thận từng tình huống khác nhau để đánh giá được phản ứng của người lớn. Ví dụ: khi thấy mẹ khóc vì xem bộ phim buồn, bé có thể bắt chước và tỏ ra buồn rầu theo mẹ.

Khi đạt 10 tháng tuổi, trẻ có thể hiểu được và làm theo các yêu cầu đơn giản của bố mẹ như “tạm biệt” hoặc “vỗ tay”. Bé cũng bắt đầu có thể nhận biết tên gọi của những thứ xung quanh mình. Khi cùng xem tranh ảnh, nếu mẹ nói “xe máy”, “con chó”, “con mèo",... trẻ có thể chỉ vào đúng vật đó. Đồng thời, bé cũng sẽ phản ứng trước tên gọi của mình và tương tác khi được người khác gọi tên.

>>> Tham khảo thêm:

trẻ em 10 tháng tuổi biết làm gì để giao tiếp? Bé hiểu và cười khi nói chuyện với mẹ
Bé 10 tháng tuổi có thể hiểu được một số từ ngữ đơn giản.

Một số bé trong giai đoạn này bắt đầu cố gắng tập nói một số từ đơn giản, trong khi số khác sẽ bắt đầu tập nói muộn hơn. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, trẻ bắt đầu nói được từ đầu tiên khi đạt 10 hoặc 11 tháng tuổi. Những từ đầu tiên trong đời mà các bé hay nói đó là gọi "mẹ" và "bố".

Bé có thể nhớ được mọi thứ xung quanh

Nhiều người cho rằng trí nhớ của trẻ rất kém, và hay thắc mắc rằng trẻ 10 tháng biết làm gì đâu ngoài ăn với ngủ. Thực ra, bé có thể làm điều nhiều thứ hơn chúng ta nghĩ đấy!

Lúc này, khả năng ghi nhớ của bé ngày càng tốt hơn. Nếu một vài tháng trước, đối với bé mỗi ngày là một khởi đầu hoàn toàn mới mẻ, thì bây giờ bé đã có thể ghi nhớ và nhận ra nhiều khuôn mặt quen thuộc với mình (thậm chí là bé nhớ được cả những người họ hàng mà bé không thường xuyên gặp gỡ). Bé có thể nhớ được món đồ chơi yêu thích của mình là gì,  đồ chơi hay được để ở đâu và thậm chí bé có thể nhớ cả đường đi nữa.

Dần hình thành tính cách đặc trưng riêng

Trẻ 10 tháng biết làm những gì để thể hiện bản thân? Lúc này bé đã bắt đầu hình thành nên những đặc điểm tính cách riêng biệt. Những bé thích giao tiếp xã hội thì hay mỉm cười thân thiện với mọi người. Trong khi những trẻ nhút nhát, e dè thì thường xấu hổ, ngại ngùng, hay giấu mặt đi khi người lạ xuất hiện và trò chuyện cùng bé.

trẻ 10 tháng tuổi biết làm gì để thể hiện cảm xúc? Bé vui cười thân thiện với người khác
Trẻ 10 tháng tuổi bắt đầu dần hình thành nên tính cách đặc trưng của mình.

Ở độ tuổi này bé cũng sẽ dần học cách phát triển lối suy nghĩ của riêng mình. Bé sẽ lên tiếng phản đối khi cảm thấy không thích những việc bố mẹ làm, tỏ ra thái độ không hài lòng như khi bố mẹ chọn những bộ quần áo mà bé không thích.

Trẻ 10 tháng tuổi biết làm gì nhỉ? Nếu bố mẹ vẫn còn băn khoăn thì hãy cảm thấy mừng vì lúc này bé đã hình thành được phản xạ và nhận thức về thế giới xung quanh. Chính vì thế, bên cạnh việc bổ sung dinh dưỡng để phát triển thể chất cho bé, thì bố mẹ hãy chú ý nâng cao sức khỏe não bộ và đời sống tinh thần cho bé yêu nhé!

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận