Nhận thức của bé 10 tháng tuổi và những điều bố mẹ nên làm

Trí não & Nhận thức - 13/12/2019

Bố mẹ hãy sẵn sàng nghe rất nhiều âm thanh từ bé nhé, vì bé yêu sẽ tương tác với bố mẹ rất nhiều trong giai đoạn này đấy.

Khả năng ngôn ngữ của bé, bao gồm cả khả năng hiểu và nói, có nhiều bước tiến mới trong giai đoạn này. Vậy bố mẹ hãy xem khả năng nhận thức của bé 10 tháng tuổi sẽ có gì khác biệt?

Những dấu mốc phát triển nhận thức của bé 10 tháng tuổi

Bé 10 tháng tuổi biết làm gì? Liệu bé đã hiểu được nhiều điều mọi người xung quanh không? Bố mẹ sẽ thấy những tiến bộ bất ngờ trong khả năng hiểu ngôn ngữ của bé. Bé có thể nói được những từ có ý nghĩa để đáp lại bố mẹ, như: “ma-ma”, “me-me”, “ba-ba”, “bà”... Việc bé biết nói những từ này cho thấy bé rất yêu quý mọi người xung quanh đấy!

Vì bé học hỏi rất nhiều từ những trải nghiệm mới, nên ngoài việc luân phiên thay đổi đồ chơi cho bé, bố mẹ nên cho bé ra ngoài trời nhiều hơn. Không khí trong lành, cát, cỏ, những chú cún hay các em bé khác đều đem lại những cơ hội để nhận thức của bé về thế giới xung quanh được mở rộng. Kể cả khả năng ngôn ngữ của bé cũng sẽ được cải thiện nhờ những trải nghiệm này.

Khả năng nhận thức của bé 10 tháng tuổi khiến nhiều bố mẹ bất ngờ.
Khả năng nhận thức của bé 10 tháng tuổi khiến nhiều bố mẹ bất ngờ.

Tuy nhiên, nếu không thể ra ngoài thì bé yêu vẫn sẽ rất vui nếu có “đồ chơi” là bố mẹ ở bên. Em bé nào cũng thích ngắm khuôn mặt bố mẹ. Bố mẹ hãy thể hiện nhiều kiểu biểu cảm (hơi “quá lố” cũng được) để bé bắt chước nhé. Như vậy là bố mẹ đang dạy bé về sự đồng cảm và trí thông minh cảm xúc đấy!

Đến cuối tháng này, bé có thể biết thêm vài từ mới. Ngoài việc hét hay rít lên, bé cũng biết tặc lưỡi, thổi phù phù… và thích thử xem mình có thể tạo ra những âm thanh gì. Bé cũng nhận ra được nhiều loại đồ vật, con vật, cũng như biết chỉ vào những món đồ bé muốn.

Những điều bố mẹ nên làm để hỗ trợ khả năng nhận thức của bé 10 tháng tuổi

Bố mẹ nên đọc sách cho bé ít nhất một lần mỗi ngày, để bé tự mở sách và chọn giữa hai cuốn sách. Một số bé bắt đầu tỏ ra hứng thú với những cuốn sách nhất định và nếu bố mẹ tôn trọng sở thích của bé, bé sẽ hào hứng hơn. Ngoài ra, bố mẹ cũng vẫn nên trò chuyện với bé thật nhiều để xây dựng vốn từ vựng và tăng khả năng ngôn ngữ của bé.

Xem thêm: 5 trò chơi đơn giản giúp bé 0-1 tuổi phát triển đa giác quan

Bé yêu cũng rất thích bắt chước những việc bố mẹ làm và nghịch ngợm đồ dùng cho nhà. Bố mẹ có thể chọn vài món đồ an toàn cho bé chơi. Chẳng hạn, chiếc thìa gỗ và chiếc khay nhựa có thể trở thành một bộ trống để bé gõ.

Bé 10 tháng tuổi biết làm gì là câu hỏi được nhiều bố mẹ phân vân.
Bố mẹ nên để bé lựa chọn đồ chơi theo sở thích.

Những điều cần lưu ý

Không phải em bé nào cũng nói nhiều, nên bố mẹ cũng không cần lo lắng nếu thấy bé ít nói. Thậm chí, hầu như bé nào cũng có lúc nói rất nhiều rồi có lúc lại nói rất ít - đây cũng là điều bình thường. Bố mẹ hãy cứ duy trì các hoạt động tương tác như đọc sách, trò chuyện cùng bé mỗi ngày. Tuy nhiên, nếu bé không hề phản ứng khi bố mẹ nói chuyện, hoặc luôn có vẻ uể oải, không tập trung, thì bố mẹ nên hỏi ý kiến bác sĩ nhé.

Bố mẹ nên để ý đến những dấu mốc phát triển của bé 10 tháng tuổi.
Bố mẹ nên để ý đến những dấu mốc phát triển của bé 10 tháng tuổi.

Mong rằng với bài viết dưới đây của ODPHUB, bố mẹ đã có thêm thông tin về khả năng nhận thức của bé 10 tháng tuổi và biết cách giúp bé phát triển tốt hơn.

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận