5 trò chơi đơn giản giúp bé 0-1 tuổi phát triển đa giác quan

Trí não & Nhận thức - 26/10/2019

Từ những vật dụng đơn giản trong nhà kết hợp với sự sáng tạo, bố mẹ có thể giúp bé yêu phát triển đa giác quan thông qua một số trò chơi thú vị.

Bé yêu rất thích học hỏi và khám phá mọi thứ thông qua các hoạt động vui chơi. Dưới đây là một số trò chơi đơn giản mà bố mẹ có thể cùng chơi với bé hằng ngày để giúp bé phát triển mọi giác quan của mình:

Chơi xé giấy

Bé có thể thích tiếng xé giấy, và thích cả việc làm thay đổi hình dáng của tờ giấy nữa. Vậy bố mẹ hãy kiếm vài quyển tạp chí hay tờ rơi cũ để bé nghịch và xé nhé. Lưu ý là bố mẹ nên luôn ở bên cạnh, quan sát và hỗ trợ để các cạnh của tờ giấy không làm đứt tay bé, hoặc để bé không cho giấy vào miệng. Trò chơi này sẽ giúp xúc giác và thính giác của bé trở nên nhạy bén hơn.

Tro Choi Phat Trien Giac Quan 3
Xé giấy là một trò chơi giúp bé phát triển xúc giác và thị giác.

Cho bé ngắm những chú chó vui đùa ở những nơi công cộng

Các em bé thường rất thích động vật, và việc chơi với động vật cũng giúp bé phát triển một số kỹ năng xã hội. Tuy nhiên, khi bé đi sở thú thì bé chỉ được nhìn thấy những con thú nằm yên trong chuồng nên có thể sẽ mau chán. Vì vậy, bố mẹ nên cho bé đến công viên, bờ hồ…, nơi nhiều người dẫn những chú chó cưng đến chơi đùa để bé nhìn thấy sự năng động, nhanh nhẹn của động vật. Tuy nhiên, bố mẹ hãy luôn giữ khoảng cách với những chú chó đó để đảm bảo an toàn cho bé nhé.

Tro Choi Phat Trien Giac Quan 1
Chơi với các chú chó đáng yêu mang lại nhiều lợi ích cho bé về mặt cảm xúc.

Chơi cùng đèn pin

Chiếc đèn pin có thể biến thành công cụ thú vị giúp bé phát triển thị giác và khả năng tập trung. Bố mẹ chỉ cần đóng rèm lại, tắt đèn và lia tia sáng của đèn pin lên tường, lên trần. Những vũ điệu ánh sáng sẽ khiến bé rất thích thú.. Với những bé lớn hơn, bố mẹ có thể cho bé cầm đèn, mặc dù bé có thể lại ngậm ngay đèn vào miệng. Dùng xong thì bố mẹ nên cất đèn pin đi nhé!

“Cắm trại”

Để thay đổi không gian vui chơi, bố mẹ có thể tổ chức những buổi picnic ngay tại sân nhà hay công viên. Bố mẹ chỉ cần chuẩn bị một tấm trải để cả nhà cùng ngồi lên và vài món ăn vặt yêu thích của bé là bé đã rất thích thú rồi. Vào mùa đông, bố mẹ có thể cho bé “cắm trại” trong nhà, bằng cách bày nhiều món ăn ra thảm cho bé chọn ăn giống như tiệc buffet vậy. Hoạt động này sẽ giúp bé phát triển mọi giác quan và cả nhà còn có một lúc vui vẻ bên nhau nữa.

Tro Choi Phat Trien Giac Quan 2
Nghịch ngợm đồ ăn thôi cũng là một trò chơi đối với bé.

Cho bé nhảy theo nhạc

Bố mẹ chỉ cần bật nhạc lên và ôm bé để nhảy múa theo các giai điệu (khi bé chưa biết đứng để tự nhún nhảy). Việc nghe nhạc giúp thính giác của bé phát triển tốt hơn và bé cũng cảm thấy rất dễ chịu khi được bố mẹ bế và đu đưa.

Không cần những hoạt động quá phức tạp, bố mẹ vẫn có thể giúp bé phát triển toàn diện và có những khoảnh khắc vui chơi đáng nhớ đấy!

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận