Phương pháp dạy con học hành chăm chỉ mà bố mẹ cần biết (Phần 1)

Trí não & Nhận thức - 18/02/2020

Rất nhiều bố mẹ “đau đầu” khi dạy trẻ học. Tuy nhiên, nếu biết áp dụng phương pháp dạy con học hành chăm chỉ, bố mẹ sẽ thấy nhẹ nhõm hơn rất nhiều.

Trên thực tế, không phải trẻ nào cũng ham học như bố mẹ mong muốn bởi trẻ thường rất hiếu động, ham vui và không muốn phải ngồi vào bàn học nghiêm túc. Tuy nhiên, có rất nhiều phương pháp dạy con chăm chỉ học hành hiệu quả, chỉ cần bố mẹ áp dụng đúng cách thì trẻ sẽ có thêm nhiều động lực và thấy việc học thực sự là rất thú vị.

Bố mẹ hãy cùng ODP tìm hiểu các phương pháp này là gì trong bài viết dưới đây nhé!

Tạo môi trường đọc sách

Việc đọc sách giúp trẻ mở rộng vốn từ vựng, kích thích não trẻ hoạt động, khiến trẻ tiếp thu thêm nhiều khái niệm, thậm chí có thể giúp nâng cao cả khả năng giao tiếp của trẻ. Những trẻ đọc nhiều, đọc tốt thường cũng có khả năng học giỏi các môn khác, bao gồm cả những môn mang tính kỹ thuật như toán và khoa học. Chính vì thế, nuôi dưỡng niềm đam mê đọc sách của trẻ chính là một phương pháp dạy con chăm chỉ học hành.

Để giúp trẻ thích đọc, bố mẹ nên bắt đầu bằng việc đọc sách cho trẻ nghe khoảng 20 phút mỗi ngày, để trẻ thường xuyên tiếp xúc với sách. Bố mẹ cũng nên để nhiều sách, báo, tạp chí ở nhà và nếu được thì tạo một góc nhỏ, yên tĩnh dành cho việc đọc sách. Việc bố mẹ đọc sách đều đặn cũng khiến trẻ cảm nhận được tầm quan trọng và sự thú vị của việc đọc.

Một lưu ý nho nhỏ là bố mẹ hãy biến hoạt động đọc sách trở nên vui vẻ. Hãy để trẻ tự chọn sách và bố mẹ có thể nghĩ ra các trò chơi liên quan đến sách hoặc nội dung những câu chuyện để trẻ thêm thích thú.

>>> Bố mẹ hãy tham khảo thêm một số bài viết hữu ích về việc đọc sách của trẻ nhé:

Đọc sách cùng con là một phương pháp dạy con chăm chỉ học hành
Đọc sách cùng con là một phương pháp dạy con chăm chỉ học hành.

Để trẻ có quyền tự chủ

Nếu bị kiểm soát, điều khiển, ép buộc, thì dần dần, trẻ sẽ không muốn học. Mặc dù việc hướng dẫn trẻ học là cần thiết, nhưng bố mẹ cũng nên tạo cơ hội để trẻ có những lựa chọn, quyết định của riêng mình. Ví dụ, khi trẻ có một bài tập viết hoặc vẽ, hãy để trẻ tự chọn lựa chủ đề. 

Bố mẹ cũng nên để trẻ tự chọn một số hoạt động ngoại khóa nữa. Khi bố mẹ càng tôn trọng môi trường học, phong cách học cũng như sự độc lập của trẻ, thì trẻ sẽ càng có động lực và hứng thú với việc học. Chính vì thế, trong các phương pháp dạy con chăm chỉ học hành, để trẻ tự chủ trong việc học cần ưu tiên hàng đầu.

Em bé tự giác học bài.
Bố mẹ nên tạo cơ hội để trẻ có những lựa chọn, quyết định của riêng mình

Khuyến khích trẻ chia sẻ, trao đổi

Bố mẹ nên khuyến khích trẻ thể hiện mong muốn, ý kiến của mình về việc học. Việc tạo không khí cởi mở sẽ giúp trẻ cảm thấy thoải mái để cho bố mẹ biết những điều mình thích, không thích, hay những băn khoăn trong quá trình học.

Nếu trẻ chia sẻ, bố mẹ hãy cố gắng tôn trọng cảm xúc của trẻ, cho dù bố mẹ có thể không đồng ý với những ý kiến mà trẻ đưa ra. Bởi nếu cảm thấy suy nghĩ của mình bị coi thường, trẻ sẽ dễ chán nản, chểnh mảng với việc học. Ngược lại, nếu biết rằng bố mẹ coi trọng lời nói của mình, thì trẻ sẽ thích học hơn.

Lưu tâm đến sở thích của trẻ

Khi được học những điều mình thích, trẻ sẽ thấy việc học thật thú vị và trẻ ham học hơn. Vì vậy, bố mẹ hãy khuyến khích trẻ khám phá những chủ đề và môn học mà trẻ ưa thích. Ví dụ, nếu trẻ quan tâm đến khủng long, bố mẹ hãy giúp trẻ tìm và cùng trẻ đọc những quyển sách về chủ đề này. Sau đó, bố mẹ có thể đưa ra “thử thách” như bảo trẻ kể tên năm loài khủng long mà trẻ thích nhất và giải thích lý do. Đây là một phương pháp dạy con học ở nhà mà bố mẹ nên áp dụng để giảm bớt áp lực, căng thẳng cho trẻ, cũng như giúp trẻ hứng thú với việc học hơn

em bé đọc sách
Một trong những lưu ý trong cách dạy con chăm học đó là quan tâm đến sở thích của trẻ.

Giới thiệu và khuyến khích trẻ thử nhiều kiểu học khác nhau

Mỗi trẻ có sở thích và phong cách học tập riêng. Có trẻ chủ yếu theo một phong cách học tập nhất định, và cũng có trẻ kết hợp vài phong cách khác nhau. Vậy bố mẹ hãy giúp trẻ tìm ra phong cách học hiệu quả nhất, rồi áp dụng những cách dạy phù hợp để giúp nâng cao khả năng học tập của trẻ nhé!

Có 7 phong cách học tập chính: học trực quan, học qua thính giác, học bằng lời nói, học thông qua vận động, học bằng tư duy logic (toán học), học thông qua tương tác và học độc lập. Ví dụ, trẻ học trực quan sẽ tiếp thu kiến thức nhanh nhất nếu được quan sát sự vật, hiện tượng hoạt động. Trẻ học qua thính giác lại học hỏi tốt hơn nếu được nghe giảng giải. Vì vậy, bố mẹ có thể thử nhiều cách để tìm được phương pháp dạy con phù hợp nhé!

Em học sinh ngồi cùng quyển sách, bút chì màu.
Để áp dụng các cách dạy con chăm học bài hiệu quả, bố mẹ cần lưu ý đến phong cách học tập của trẻ.

Cho trẻ thấy thái độ ham học hỏi của bố mẹ

Nếu trẻ nhìn thấy bố mẹ thực sự hào hứng với việc học, thì khả năng lớn là trẻ cũng sẽ hào hứng như vậy. Cho dù là học lịch sử, khoa học, học đọc, học viết hay toán, bố mẹ hãy cho trẻ thấy rằng, học tập là một hành trình khám phá nhiều điều mới mẻ, thú vị.

Bố mẹ nên tận dụng mọi cơ hội để cùng trẻ tìm hiểu những thông tin mới, tìm câu trả lời cho những thắc mắc hàng ngày. Khi cảm nhận được những niềm vui do việc học tập mang lại, thì trẻ sẽ càng ham học hơn. Đây cũng là một trong những phương pháp dạy con tự học hiệu quả, giúp trẻ có ý thức tự giác cao trong việc học nhờ những niềm vui từ việc tìm tòi, khám phá thế giới mang lại. 

Vậy là ODP đã đem đến cho bố mẹ những gợi ý đầu tiên trong các phương pháp dạy con chăm chỉ học hành. Bố mẹ hãy đọc thêm những cách khác nữa trong phần tiếp theo nhé: Phương pháp dạy con học hành chăm chỉ mà bố mẹ nào cũng cần biết (Phần 2).

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận