5 món đồ chơi thông minh cho bé dưới 1 tuổi bố mẹ nên mua

Trí não & Nhận thức - 08/06/2020

Với nhiều bố mẹ, lựa chọn đồ chơi thông minh cho bé dưới 1 tuổi không hề đơn giản. Vậy làm thế nào để mua được đồ chơi phù hợp cho con?

Thế giới đồ chơi của trẻ nhỏ rất phong phú và khiến nhiều bố mẹ cảm thấy “đau đầu” không biết nên mua gì cho bé chơi, giúp kích thích trí não của bé. Vậy làm thế nào để biết cách mua đồ chơi thông minh cho bé dưới 1 tuổi? Bố mẹ hãy tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Những đồ chơi bắt mắt, màu sắc rực rỡ

Trong những tuần đầu tiên sau khi chào đời, các bé thường sẽ dùng hai giác quan chính là tai và mắt để khám phá thế giới. Những món đồ chơi rực rỡ sắc màu sẽ giúp bé kích thích thị giác cũng như tăng khả năng xác định hình ảnh. Bố mẹ có thể treo những món đồ nhiều màu sắc trên cũi của bé hoặc mua một vài con thú bông để bên cạnh mỗi khi bé đi ngủ. Lưu ý, do ở thời gian đầu thị giác chưa hoàn thiện, bé chỉ có thể nhìn được mọi thứ ở khoảng cách 20-30 cm thôi bố mẹ nhé.

Đồ chơi thông minh cho bé dưới 1 tuổi kích thích thị giác
Những món đồ chơi nhiều màu sắc sẽ giúp bé kích thích thị giác trong những tháng đầu đời. 

Đồ chơi thông minh cho bé dưới 1 tuổi tạo ra âm thanh

Khi bé được 4-7 tháng tuổi, thính giác của bé trở nên nhạy cảm hơn và đây chính là thời điểm bố mẹ nên mua các đồ chơi tạo ra âm thanh cho bé. Những món đồ bố mẹ có thể mua như là trống con, xúc xắc, chuông hoặc lục lạc. Ban đầu, khi bé chưa cầm được những món đồ chơi đó, bố mẹ có thể cầm và lắc cho bé nghe. Đây cũng là một cách kiểm tra phản xạ, khả năng lắng nghe và nhận thức của bé. 

đồ chơi cho bé dưới 1 tuổi tạo ra âm thanh
Trong giai đoạn 4-7 tháng tuổi, bố mẹ nên mua những món đồ chơi thông minh cho bé dưới 1 tuổi tạo ra âm thanh để kích thích thị giác bé phát triển.

>> Xem thêm: Đồ chơi và các trò chơi cho trẻ 3-6 tuổi: Chơi như thế nào là phù hợp?

Đồ chơi chuyền tay

Với các bé ở giai đoạn 9 tháng tuổi, bé thường hào hứng với những món đồ chơi có thể cầm nắm rồi chuyền từ tay này sang tay kia. Bên cạnh đó, hoạt động chuyền đồ chơi giữa hai tay cũng giúp bé phát triển kỹ năng vận động thô và khả năng phối hợp tay và mắt. Một số món đồ bố mẹ nên mua cho bé như thú nhồi bông, lục lạc, đồ chơi xếp khối và xếp chồng, các loại đồ chơi hình dáng đơn giản, nhạc cụ và đồ chơi pop – up. Ở giai đoạn này, bé thường cho đồ vật vào miệng nên bố mẹ không nên mua những món đồ chơi quá nhỏ. 

đồ chơi cho trẻ dưới 1 tuổi
Đồ chơi xếp chồng rất phù hợp với các bé trong giai đoạn 9 tháng tuổi.

Đồ chơi luyện ngón tay

Mặc dù ở giai đoạn 4-5 tháng, các bé hầu như chưa thể nắm chắc vật gì nhưng vẫn có thể giữ mọi thứ bằng ngón tay. Một số loại đồ chơi bé có thể chơi trong giai đoạn này là các đồ chơi màu sắc, đồ chơi nhẹ bằng nhựa, đàn piano đồ chơi. 

đồ chơi cho trẻ 6 tháng đến 1 tuổi
Bố mẹ cho bé chơi những món đồ chơi nhựa nhiều màu sắc.

Đồ chơi dùng để cầm nắm

Bước vào giai đoạn 6-9 tháng, hầu hết các bé đã có thể làm chủ được hành động cầm nắm và biết giữ đồ chưa bằng một tay. Việc lựa chọn đồ chơi phù hợp sẽ giúp bé phát triển khả năng phối hợp tay mắt. Bố mẹ có thể mua cho bé một số món đồ như đồ chơi trong nôi, đồ chơi cho bé mọc răng, vòng chuỗi đồ chơi và búp bê xốp vì chúng khá dễ chơi và an toàn cho bé.

Những lưu ý khi mua đồ chơi cho bé dưới 1 tuổi

Trước khi mua đồ chơi thông minh cho bé dưới 1 tuổi, bố mẹ cần lưu ý một số điểm sau: 

  • Ở giai đoạn 4-6 tháng, bé thường cho mọi thứ vào miệng. Chính vì thế, bố mẹ cần lưu ý quan sát bé thật cẩn thận trong quá trình bé chơi.
  • Khi lựa chọn đồ chơi trí tuệ cho bé dưới 1 tuổi, bố mẹ nên xem kỹ bảng thành phần và chọn mua những loại đồ chơi không có chì và BPA.
  • Vệ sinh đồ chơi hằng ngày bằng nước xà phòng và chất khử trùng. Với đồ chơi vải, bố mẹ nên giặt chúng mỗi tuần một lần để giảm nguy cơ nhiễm khuẩn cho bé. 

đồ chơi thông minh cho trẻ dưới 1 tuổi
Bố mẹ nên vệ sinh đồ chơi của bé hằng ngày để giảm thiểu nguy cơ nhiễm khuẩn.

  • Hạn chế mua các loại đồ chơi mềm xốp cho bé dưới 1 tuổi vì dễ bị nhiễm khuẩn hơn.
  • Không nên để đồ chơi trên nền nhà và thường xuyên vệ sinh nhà cửa sạch sẽ. Nếu muốn vệ sinh hơn, bố mẹ có thể cho bé chơi đồ chơi trên một tấm thảm và cất đi khi bé không chơi nữa.
  • Lựa chọn các loại đồ chơi được sơn bằng sơn nước nguyên chất thay vì sơn hóa học vì chúng có thể gây hại cho bé.
  • Không nên mua các loại đồ chơi dạng dây thừng hoặc chuỗi lỏng vì có thể khiến bé bị vướng hoặc bị thương.

Tuổi thơ của bé sẽ trở nên ý nghĩa nếu bố mẹ chọn đúng những món đồ chơi thông minh cho bé dưới 1 tuổi. ODPHUB mong rằng, với bài viết này, bố mẹ sẽ đưa ra được lựa chọn đúng đắn và tìm được những món đồ chơi phù hợp, giúp kích thích trí não và nhận thức của con.

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận

Bài viết liên quan

5 món đồ chơi thông minh cho bé dưới 1 tuổi bố mẹ nên mua

Trí não & Nhận thức - 08/06/2020

5 món đồ chơi thông minh cho bé dưới 1 tuổi bố mẹ nên mua

Với nhiều bố mẹ, lựa chọn đồ chơi thông minh cho bé dưới 1 tuổi không hề đơn giản. Vậy làm thế nào để mua được đồ chơi phù hợp cho con?

Những cách làm đồ chơi theo phương pháp Montessori đơn giản

Trí não & Nhận thức - 29/05/2020

Những cách làm đồ chơi theo phương pháp Montessori đơn giản

Dưới đây là những cách làm đồ chơi theo phương pháp Montessori cực đơn giản mà thú vị. Bố mẹ cùng ODPHUB tham khảo nhé! 

Hướng dẫn làm đồ chơi cho trẻ mầm non

Trí não & Nhận thức - 30/04/2020

Hướng dẫn làm đồ chơi cho trẻ mầm non

Những trò chơi tự làm tại nhà vừa an toàn lại vừa hỗ trợ sự phát triển của trẻ. Bố mẹ cùng ODPHUB tham khảo bài viết hướng dẫn làm đồ chơi cho trẻ mầm non dưới đây nhé!