Dạy con tự học không khó với 5 bí kíp bố mẹ nào cũng nên biết

Trí não & Nhận thức - 02/03/2020

Trẻ nhỏ thường hiếu động và ham chơi khiến nhiều bố mẹ gặp khó khăn trong việc dạy con tự học. Tuy nhiên, với 5 bí kíp dưới đây, mọi phiền não của bố mẹ trong việc dạy trẻ sẽ không còn nữa.

Do khả năng tập trung không tốt và ham chơi nên nhiều trẻ thường khó tự giác và không chăm chỉ học hành. Điều này khiến nhiều bố mẹ cảm thấy phiền não mỗi khi đến giờ học cùng con. Để cải thiện tình trạng này, các bố mẹ cần có những cách dạy con tự học phù hợp, hiệu quả, giúp trẻ yêu thích việc học và tập trung hơn. Dưới đây là một số cách bố mẹ có thể áp dụng để giúp trẻ tự học.

Dạy con tự học bằng cách rèn tính tự giác

Trước khi dạy con tự học, bố mẹ nên giúp trẻ rèn luyện tính tự giác. Sự tự giác sẽ giúp trẻ hiểu được vai trò của việc học đối với tương lai của mình. Do vậy, bố mẹ nên trò chuyện để trẻ có thể hiểu được mỗi người trong gia đình đều có nhiệm vụ riêng và nhiệm vụ trẻ cần hoàn thành tốt chính là học tập. Một khi trẻ đã hiểu được điều này và có tinh thần tự giác, trẻ sẽ tập trung và tự giác trong học tập hơn.

Dạy con tự học bằng cách để con tự học một mình.
Để dạy con tự học, bố mẹ nên bắt đầu từ việc rèn luyện tính tự giác.

Giúp trẻ chủ động trong tư duy

Thay vì giải bài tập hộ trẻ, việc hướng trẻ làm chủ tư duy, tự đào sâu suy nghĩ khi gặp bài toán khó mới là phương pháp dạy con tự học đúng. Bố mẹ chỉ nên là người khơi gợi, định hướng dựa trên những suy nghĩ của trẻ. Nhiều chuyên gia giáo dục cho rằng bố mẹ nên dạy trẻ cách tự tìm tòi tài liệu phục vụ việc học, giúp kích thích ham mê học tập của trẻ

Ngoài giờ học, bố mẹ có thể cùng trẻ tham gia một số hoạt động như chơi cờ, giải đố để rèn luyện kỹ năng tư duy. Những hoạt động này sẽ giúp trẻ chủ động trong tư duy và không còn cảm thấy việc học là quá khó khăn.

Em bé nam đọc sách.
Chủ động trong tư duy sẽ giúp trẻ chủ động với việc học hơn.

Học cùng trẻ, biến giờ học thành giờ chơi

Một trong những nguyên tắc dạy con tự học đó là “Học mà chơi, chơi mà học”. Với trẻ nhỏ, việc tiếp thu kiến thức sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu trẻ cảm thấy vui vẻ và thoải mái. Chính vì thế, khi học cùng trẻ, bố mẹ nên hạn chế việc la mắng hay đánh trẻ mà hãy chuẩn bị một vài phương pháp tiếp cận mới như: học bằng hình ảnh, học bằng âm thanh cho trẻ. Đừng để giờ học trở thành nỗi kinh hoàng của con trẻ, bố mẹ nhé.

Hạn chế kiểm tra bài vở hằng ngày của trẻ

Ngay cả khi đi làm bố mẹ cũng không thích bị sếp kiểm tra tiến độ công việc mỗi ngày bởi điều này khiến bố mẹ cảm thấy gò bó và không thoải mái. Trẻ nhỏ cũng vậy. Nếu bị kiểm tra bài tập hằng ngày, trẻ sẽ dễ cảm thấy mình đang bị ép học và những gì trẻ làm chỉ là để đối phó với việc kiểm tra không phải vì trẻ thích học. Tuy nhiên, nói vậy không có nghĩa là bố mẹ lơ là không để ý đến việc học của trẻ.

Bố mẹ có thể kiểm tra trẻ bằng cách chơi giải đố trong giờ ăn và hỏi trẻ những kiến thức liên quan đến những gì trẻ đang học. Để trẻ hứng thú hơn, bố mẹ có thể cho trẻ phần thưởng nếu trẻ trả lời đúng. Cách làm này sẽ giúp bố mẹ vẫn kiểm tra được việc học của trẻ, giúp trẻ thích học, từ đó, trẻ cũng cảm nhận được niềm tin yêu của bố mẹ nhiều hơn.

>>> Tham khảo thêm:

Trẻ tập trung học bài.
Thay vì kiểm tra bài vở hằng ngày, bố mẹ có thể kiểm tra kiến thức của trẻ một cách bất chợt.

Coi việc học thật nhẹ nhàng

Nhiều bố mẹ ở Việt Nam mắc phải căn bệnh “con nhà người ta” nên thường yêu cầu con mình phải giỏi, phải hơn hoặc ít nhất không thua kém “con nhà người ta”. Chính tư tưởng này khiến nhiều bố mẹ biến con mình trở thành công cụ tham gia vào những cuộc đua vô nghĩa về điểm số và thành tích. 

Bố mẹ nên hiểu rằng, học kiến thức là cả một quá trình kéo dài suốt cuộc đời. Ở giai đoạn nhỏ tuổi này, điều trẻ nên học đó là kỹ năng giao tiếp và kỹ năng xã hội. Nếu điểm số của trẻ chưa cao mà trẻ biết đối nhân xử thế, kính trên nhường dưới thì đó không phải là vấn đề quá to tát. Nếu có sự hỗ trợ của bố mẹ, trẻ vẫn thể cố gắng vào những kỳ sau. Quan trọng là bố mẹ có biết cách dạy con tự giác học tập đúng cách chưa.

Em bé gái ham học.
Đừng biến trẻ thành công cụ để kiếm thành tích và điểm số bố mẹ nhé.

Một khi bố mẹ biết cách coi việc học thật nhẹ nhàng, trẻ sẽ có cái nhìn tích cực với việc học tập. Nhờ đó, trẻ sẽ không coi việc học là việc bắt buộc mà biến chúng thành một sở thích, thú vui của bản thân. 

Học tập là cả một quá trình với trẻ và luôn cần có sự ủng hộ của bố mẹ ở bên. Chính vì thế, dù trẻ có hiếu động hay nghịch ngợm đến đâu, bố mẹ cũng hãy cố gắng kiên nhẫn và hỗ trợ trẻ nhé. Mong rằng với bài viết này của ODPHUB, bố mẹ đã biết thêm về dạy con tự học và tự tin hơn trong quá trình nuôi dạy trẻ.

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận