9 dấu hiệu ở giai đoạn mầm non cho thấy trẻ có thể bị khuyết tật học tập

Trí não & Nhận thức - 17/03/2020

Ngay từ ở giai đoạn mầm non, bố mẹ đã có thể phát hiện được liệu trẻ có bị khuyến tật học tập hay không dựa vào những dấu hiệu sau đây.

Giai đoạn mầm non được coi là tiền đề cho việc học tập sau này của trẻ. Chính vì thế, việc tạo cho trẻ môi trường tốt để phát triển và học tập trong giai đoạn này là vô cùng cần thiết. Điều này cũng đòi hỏi bố mẹ phải có sự quan tâm đặc biệt tới trẻ, nhất là trong việc học, để giúp trẻ hình thành thói quen và phong cách học tập tốt ngay từ khi còn nhỏ. 

Trẻ nhỏ có nguy cơ bị khuyết tật học tập sẽ có những dấu hiệu rõ rệt mà chỉ cần bố mẹ chú ý đến việc học và tiếp thu của con một chút là có thể nhận ra để có phương pháp điều chỉnh, cải thiện kịp thời.

Dưới đây là 9 dấu hiệu rõ nét ở giai đoạn mầm non cho thấy trẻ có thể bị khuyết tật học tập mà bố mẹ cần lưu ý.

Vốn từ vựng của trẻ đã được 200 từ chưa?

Hầu hết trẻ 3 tuổi đều có thể hiểu được những từ vựng ở các chủ đề đơn giản và quen thuộc như: các bộ phận trên cơ thể trẻ, đồ dùng hằng ngày hay các thành viên trong gia đình như: bố, mẹ, ông, bà. Trẻ cũng biết đặt các câu hỏi “Vì sao?” và hiểu về số nhiều, số ít. Đây đều là những dấu hiệu cho thấy khả năng giao tiếp và ngôn ngữ của trẻ phát triển bình thường. Nếu không, khả năng cao trẻ sẽ bị một số khuyết tật trong học tập như: có vấn đề về thính giác, rối loạn chuyển đổi ngôn ngữ.

Theo các chuyên gia giáo dục, trẻ bị chậm phát triển về mặt ngôn ngữ nhiều khi còn do các bệnh về thính giác của trẻ không được phát hiện và chữa trị kịp thời. Thông thường, trẻ sẽ được kiểm tra thính giác ngay khi mới sinh ra nhưng nếu bố mẹ cảm thấy trẻ có vấn đề, hãy tìm gặp bác sĩ để được hỗ trợ.

Em bé ngồi chơi thổi bong bóng một mình
Khuyết tật học tập ở trẻ có thể lo do trẻ bị các bệnh về thính giác.

Trẻ có trả lời được khi mọi người hỏi tuổi không?

Khi được 36 tháng, trẻ mầm non hầu hết sẽ hiểu được câu hỏi “bao nhiêu” và biết giơ ngón tay ra để trả lời cho những ai hỏi tuổi. Trẻ cũng có thể biết đếm số theo thứ tự mặc dù trẻ có thể bỏ qua một vài số. Đến lúc 4 tuổi, trẻ thậm chí có thể đếm được đến 20. Việc trẻ không biết đếm số ở giai đoạn này có thể là đặc điểm khuyết tật học tập của hội chứng khó học toán và làm ảnh hưởng đến khả năng nhận biết các con số và thời gian của trẻ về sau.

Trẻ nhận biết được bảng chữ cái không?

Trong giai đoạn 3-4 tuổi, trẻ có thể nhận biết được khoảng 10 hoặc hơn 10 chữ cái. Thậm chí, một số trẻ còn có khả năng nhận ra được tên của mình hoặc đọc được một số từ nếu nhìn thấy thường xuyên. Nếu trẻ không theo kịp các bạn cùng lứa ở mảng này, đây có thể là dấu hiệu cho thấy trẻ bị rối loạn chuyển hóa ngôn ngữ hay còn gọi là chứng khó đọc, ảnh hưởng đến khả năng đọc, viết, đánh vần về sau của trẻ.

Trẻ có trưởng thành giống các bạn cùng tuổi không?

Với những trẻ mắc phải các chứng bệnh về não như bệnh tăng động, trẻ có thể sẽ “chậm” hơn so với các bạn ở một số lĩnh vực, nhất là ở kỹ năng xã hội và điều khiển cảm xúc. Theo các chuyên gia nhi khoa, khi trẻ được 5 tuổi, trẻ sẽ phải biết cách hợp tác với bạn bè và kiềm chế sự thất vọng của mình mà không gây ảnh hưởng đến người khác. Ví dụ, khi gặp chướng ngại vật hoặc thử thách, trẻ không khó chịu và bực tức với những người xung quanh. Tuy nhiên, nếu chỉ với dấu hiệu này mà khẳng định trẻ bị bệnh vẫn là quá sớm và cần bố mẹ quan sát thêm.

Em bé ngồi chơi xếp tháp một mình.
Bố mẹ nên xem cho trẻ có lớn chậm hơn so với các bạn không nhé.

Trẻ có cố gắng “đọc sách” không?

Mặc dù chưa biết chữ nhưng trẻ mầm non vẫn có thể trả lời những câu hỏi về quyển sách mà trẻ vừa đọc thông qua việc quan sát tranh ảnh. Thậm chí, trẻ còn biết lật sang các trang mới giống như đang đọc vậy. Khi trẻ 4 tuổi, trẻ có thể học thuộc được một vài câu trong sách và phát hiện được những khi bố mẹ chẳng may bỏ qua trang sách nào đó của trẻ. Đây là những dấu hiệu cho thấy trẻ có thể hiểu được ý nghĩa của những bức tranh và những con chữ trong sách, giúp trẻ phát triển kỹ năng đọc viết về sau.

Trẻ có cầm thìa, dĩa thành thạo không?

Hầu hết các trẻ trong giai đoạn 3-4 tuổi đều có thể cầm thìa và dĩa bằng các ngón tay và bàn tay của mình. Điều này đồng nghĩa với trẻ cũng sẽ cầm được bút vẽ hay bút dạ và sử dụng được chúng. Những trẻ kém ở các kỹ năng vận động tinh này có thể là dấu hiệu cho thấy trẻ bị chứng khó viết.

Em bé nghe thấy bạn gọi chơi cùng cho thấy không bị khuyết tật học tập
Việc trẻ đáp lại khi được gọi tên cũng cho thấy trẻ không bị khuyết tật học tập.

Trẻ có đáp lại khi được mọi người gọi tên không?

Nếu trẻ không quay lại hoặc đáp lại khi được gọi tên thì có khả năng trẻ đang mắc phải các bệnh về thính giác cũng như gặp khó khăn trong việc xử lý hình ảnh, khiến trẻ không thể hiểu hoặc sử dụng những thông tin mà trẻ nghe hoặc nhìn thấy. Những khuyết tật học tập này có thể ảnh hưởng đến khả năng nói, ghi nhớ và nhận biết của trẻ.

Trẻ có leo cầu thang thành thạo không?

Trẻ mầm non thường rất hiếu động và khó có thể ngồi yên một chỗ. Khi được 3 tuổi, trẻ có thể tự leo trèo cầu thang, nhảy nhót vầ mở cửa một cách dễ dàng. Nếu trẻ không làm được những điều này, có thể trẻ đang bị chậm phát triển kỹ năng vận động thô.

Trẻ có biết chơi với bạn không?

Ở giai đoạn 3-4 tuổi, trẻ sẽ biết chơi với các bạn cùng tuổi thay vì chơi ở bên cạnh bố mẹ như giai đoạn trước. Vì vậy, trẻ cũng thích chơi các trò chơi đóng kịch, giàu trí tưởng tượng với bạn. Nếu trẻ không có những đặc điểm này, bố mẹ nên đưa trẻ đi gặp bác sĩ vì có thể trẻ đang bị chậm phát triển ở các kỹ năng xã hội.

Em bé chơi đóng kịch đi vườn thú
Việc chơi đóng kịch với các bạn cho thấy trẻ không có các khuyết tật học tập liên quan đến giao tiếp xã hội.

Nếu bố mẹ thấy trẻ có một hoặc nhiều các dấu hiệu trên đây thì hãy cho trẻ đi khám để được kiểm tra toàn diện và có hướng can thiệp phù hợp, hỗ trợ trẻ khuyết tật học tập. Mong rằng những thông tin mà ODP cung cấp qua bài viết này có thể giúp bố mẹ có thêm kiến thức về khuyết tật học tập cũng như cách chăm sóc, nuôi dạy trẻ.

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận