8 hoạt động giúp phát triển kỹ năng vận động thô của trẻ

Thể chất & Dinh dưỡng - 20/09/2019

Các kỹ năng vận động thô là cực kỳ quan trọng, nên bố mẹ hãy khuyến khích trẻ hoạt động thể chất hàng ngày nhé.

Ở lứa tuổi nào thì hoạt động thể chất cũng là quan trọng. Vậy bố mẹ hãy khuyến khích con chơi những trò chơi dưới đây, để vừa phát triển kỹ năng vận động thô, vừa giữ cơ thể khỏe mạnh nhé!

Nhảy bạt lò xo

Nhảy bạt lò xo giúp trẻ có khả năng giữ thăng bằng và giúp trẻ phát triển các giác quan. Tuy nhiên, nếu bố mẹ lo rằng con còn quá nhỏ để chơi bạt lò xo ở công viên, thì một chiếc bạt nhỏ xinh để chơi trong nhà cũng là giải pháp tốt. Dù gì, bố mẹ cũng nên để ý khi con chơi và đặt ra một số quy tắc về an toàn. Lưu ý, dù có chơi ở đâu, bố mẹ cũng cần chú ý đến con và đặt ra một số quy tắc an toàn.

Van Dong Tho 5
Bạt lò xo sẽ giúp trẻ phát triển các nhóm cơ và độ nhanh nhạy của cơ thể.

Nhảy lò cò 

Nhảy lò cò giúp trẻ cải thiện khả năng giữ thăng bằng và phối hợp các bộ phận trên cơ thể.

Võ thuật

Tập võ khiến trẻ khỏe mạnh và chắc chắn hơn. Những hoạt động như đá, đấm hay vật đều giúp phát triển các nhóm cơ chính. Ngoài ra, võ thuật còn giúp trẻ hoàn thiện khả năng giữ thăng bằng và nắm bắt cơ thể tốt hơn. Việc học võ còn đặc biệt có ích với những trẻ bị tăng động giảm chú ý.

Van Dong Tho 8
Võ thuật giúp trẻ hoàn thiện khả năng thăng bằng.

Chơi ở sân chơi

Những trò chơi ở sân chơi công cộng đều tốt cho trẻ. Xích đu giúp trẻ tăng khả năng giữ thăng bằng và kết hợp các bộ phận trên cơ thể như chân, tay. Những trò chơi hơi khó hơn một chút như cầu thang dây hoặc cầu thang gỗ thì giúp trẻ sử dụng các cơ bắp lớn.

Chơi bóng và bong bóng

Chơi bóng và bong bóng là cách nâng cao kỹ năng vận động thô rất độc đáo, bởi chúng ta không biết bóng và bong bóng sẽ đi theo hướng nào. Với bong bóng xà phòng, trong khi trẻ đuổi theo bong bóng và cố đập vỡ chúng, thì trẻ sẽ phải chạy, nhảy và di chuyển linh hoạt, liên tục thay đổi tư thế, điểm dồn trọng lượng, cách giữ thăng bằng cơ thể… Việc chơi đá bóng và bắt bóng cũng tương tự.

Van Dong Tho 9
Chơi bóng là một hoạt động khá tự do, giúp trẻ phát triển nhiều nhóm cơ.

Đi xe đạp ba bánh, xe trượt scooter

Những trẻ gặp vấn đề với các kỹ năng vận động thô thường tập xe đạp muộn hơn. Tuy nhiên, bố mẹ có thể cho trẻ bắt đầu với xe đạp ba bánh, thậm chí là loại có tay đẩy để bố mẹ đẩy xe trong khi con tập đạp. Ngoài ra, bố mẹ có thể cho trẻ tập xe trượt scooter. Khi trẻ đã đi thành thạo, bố mẹ có thể đặt chướng ngại vật hoặc vẽ đường phấn để trẻ đi theo. Nhớ cho trẻ đội mũ bảo hiểm, bố mẹ nhé!

Van Dong Tho 1
Đi xe ba bánh giúp trẻ cải thiện khả năng vận động thô.

Nhảy múa, khiêu vũ

Việc nhảy múa là cách tuyệt vời để luyện tập các kỹ năng vận động thô. Hoạt động này giúp trẻ tăng khả năng giữ thăng bằng và phối hợp các bộ phận cơ thể. Ngoài ra, nó còn giúp trẻ cảm nhận về nhịp điệu tốt hơn. Với các em bé, bố mẹ có thể sử dụng các ca khúc với lời bài hát yêu cầu vận động, như bài “Tập thể dục buổi sáng”.

Van Dong Tho 2
Âm nhạc và những động tác vui nhộn giúp trẻ yêu thích việc vận động hơn

Vượt chướng ngại vật 

Trò vượt chướng ngại vật không chỉ giúp trẻ vận động, mà còn đưa ra mục tiêu để trẻ hoàn thành. Ở trong nhà, bố mẹ có thể sử dụng các đồ như giường, bàn ghế, chăn, gối làm chướng ngại vật. Còn ở ngoài trời, bố mẹ nên sử dụng các loại vòng để tạo khoảng không cho trẻ tập nhảy, cúi, bò… nhằm giúp trẻ vận động toàn thân.

Van Dong Tho 4
Vượt chướng ngại vật giúp trẻ vận động toàn thân.

Nguồn tham khảo: Understood

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận