Cách dạy con của người Mỹ: những giá trị đáng để học tập cho bố mẹ Việt

Trí não & Nhận thức - 13/02/2020

Ở mỗi quốc gia, nền văn hóa, các bậc phụ huynh đều có những phương pháp dạy con với những ưu nhược điểm riêng. Bố mẹ cùng tìm hiểu và học hỏi cách dạy con của người Mỹ qua bài viết đây nhé.

Trong quan niệm của nhiều phụ huynh, trẻ con Mỹ thường rất độc lập và tự chủ. Chúng có thể tự ngủ xuyên đêm mà không cần bố mẹ túc trực từ khi còn bé, tự sửa đồ dùng bị học hay thậm chí lớn lên có thể tự kiếm tiền để chi trả học phí. Tất cả những điều này đều nhờ vào phương pháp dạy con tiên tiến và khoa học của người Mỹ. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu xem cách dạy con của người Mỹ có những điều gì đáng để học tập nhé.

Cách dạy con của người Mỹ - giúp con tự lập từ nhỏ

Người Mỹ rất đề cao tính độc lập và tự chủ. Chính vì thế, ngay từ khi còn nhỏ, trẻ em Mỹ đã được rèn luyện khả năng tự lập thông qua rất nhiều hoạt động trong gia đình. Vừa mới sinh ra, các em bé Mỹ sẽ được ngủ phòng riêng để bé có thể tự ngủ và hạn chế sự phụ thuộc vào người mẹ. Lớn lên một chút, khoảng tầm hai tuổi, trẻ sẽ được trang bị các kỹ năng như: tự lấy đồ ăn, uống nước hoặc sữa, tự vui chơi và tự đứng dậy khi ngã. 

Bố mẹ và thầy cô sẽ đóng vai trò là người hướng dẫn và kiên trì hỗ trợ mỗi khi trẻ làm sai thay vì làm hộ trẻ. Theo nhiều phụ huynh Mỹ, việc dạy trẻ những kỹ năng tự phục vụ bản thân sẽ giúp trẻ tự tin và có ý thức tự lập khi lớn lên.

Em bé hôn mẹ.
Một trong những bí quyết trong cách dạy con của người Mỹ đó là dạy trẻ tự lập từ khi còn nhỏ.

Dạy trẻ cư xử hòa nhập, nhân bản và có trách nhiệm xã hội

Nếu ở Việt Nam, nhiều phụ huynh hay có xu hướng bao che cho những lỗi lầm của trẻ vì cho rằng chúng còn nhỏ thì ở Mỹ, mọi chuyện lại ngược lại hoàn toàn. Trong việc dạy con theo cách của người Mỹ, các bố mẹ thường sẽ yêu cầu con phải chịu trách nhiệm do chính những lỗi của mình gây ra và tìm cách tự giải quyết khi gặp khó khăn. Bố mẹ sẽ chỉ là người động viên và an ủi trong phạm vi cho phép. 

Trong gia đình Mỹ, không có sự phân biệt, ưu tiên nào cả, tất cả mọi thành viên trong gia đình phải bình đẳng như nhau. Vì thế, trẻ em Mỹ sẽ phải tự thích ứng với sinh hoạt trong gia đình và tuân thủ những quy tắc xã hội cơ bản như phép lịch sự nơi công cộng, biết nói cảm ơn, xin lỗi khi cần. 

Thêm vào đó, bố mẹ Mỹ luôn hướng dẫn trẻ phải thật hòa đồng khi kết bạn. Nguyên tắc chính mà họ luôn truyền đạt cho con trẻ đó là nếu trẻ không hòa đồng với các bạn, trẻ sẽ không thể tham gia vào hoạt động tập thể nào cả.

Phân biệt hai khái niệm: “Hợp tác” và “Vâng lời”

Theo quan điểm của các bố mẹ Mỹ, một đứa trẻ ngoan là một đứa trẻ “biết hợp tác” thay vì “vâng lời”. Chính vì thế, khi trẻ ương bướng hoặc nghe lời, các bố mẹ Mỹ sẽ không quy chụp con là “hư đốn” mà thường nghiêm nghị sửa chữa hoặc dẫn dụ trẻ hợp tác bằng cách đánh vào sở thích của trẻ. Nhờ thế, trẻ em Mỹ thường tự nhận ra vấn đề và hợp tác theo yêu cầu của bố mẹ mà không hề có sự gượng ép. Đây cũng là một trong những phương pháp dạy con của người Mỹ mà bố mẹ nên học hỏi.

>>> Xem thêm: Dạy trẻ kỹ năng hợp tác thay vì làm theo mệnh lệnh: 7 bí quyết bố mẹ cần biết

Mẹ khuyên bảo em bé hợp tác.
Bố mẹ Mỹ luôn cho rằng một đứa trẻ ngoan là một đứa trẻ biết hợp tác thay vì vâng lời.

Tôn trọng và trao quyền cho trẻ

Với người Mỹ, mỗi đứa trẻ ngay từ khi ra đời đã là một cá thể độc lập, có cá tính và có những mong muốn riêng cần tôn trọng. Trong cách dạy con của người Mỹ, các bậc phụ huynh sẽ phải “trao quyền” cho trẻ và để chúng cảm nhận được những “quyền” như: niềm tin, tôn trọng, bình đẳng, đánh giá cao bản thân và khích lệ. 

Ngoài ra, khi nói chuyện, người lớn không những phải chăm chú lắng nghe mà có lúc còn phải cúi người xuống để  trò chuyện với trẻ một cách “bình đẳng”, khiến trẻ cảm thấy được tôn trọng. Khi trẻ phạm lỗi không nên trách mắng quá lời nếu không, sẽ làm cho trẻ cảm giác nặng nề và tự ti sau này. Nhờ thế, trong khi trẻ em nhiều nước trên thế giới cảm thấy e dè và tự ti khi đến trường hoặc giao tiếp với người lớn thì trẻ em Mỹ rất mạnh dạn, rất tự tin.

Hai bố mẹ ôm hôn em bé
Bố mẹ Mỹ luôn tôn trọng và trao quyền cho con.

Làm gương và luôn kiên trì giải thích cho con

Ở đâu cũng vậy, cha mẹ luôn là tấm gương phản chiếu để con trẻ noi theo. Vì vậy, bố mẹ Mỹ thường rất chú trọng trong cách hành xử và trong các cuộc hội thoại giao tiếp hàng ngày. Họ thường xuyên làm những việc tốt trước mặt trẻ để chúng noi theo. Đây cũng là một trong những bí quyết trong cách nuôi dạy con của người Mỹ.

Đặc biệt, trẻ nhỏ thường hay tò mò và hiếu kỳ về thế giới xung quanh. Thay vì khó chịu hay bỏ qua những câu hỏi của trẻ, bố mẹ Mỹ thường kiên nhẫn cùng trẻ tìm câu trả lời. Điều này cũng khuyến khích trẻ em khám phá và ham học hỏi hơn.

Dành ra 20 phút đọc sách mỗi ngày cho con

Cách dạy con của người Mỹ khuyên các bậc cha mẹ nên dành ra ít nhất 20 phút mỗi ngày để cùng con trẻ đọc sách. Sách là nguồn tri thức vô tận giúp trẻ phát triển vốn từ vựng, khơi gợi trí tưởng tượng và khả năng tư duy của trẻ. Mỗi ngày chỉ cần 20 phút cùng bố mẹ đọc sách, tình yêu với sách trong trẻ sẽ dần hình thành và cùng trẻ lớn khôn.

đọc sách cùng trẻ
Trong cách dạy con kiểu người Mỹ, đọc sách là hoạt động cần thiết mỗi ngày.

Mỗi cách dạy con đều có những ưu nhược điểm riêng. Tuy nhiên nếu biết tận dụng những ưu điểm của cách dạy con của người Mỹ, bố mẹ có thể nuôi dưỡng được một em bé độc lập và tự chủ. ODPHUB chúc bố mẹ thành công trên con đường dạy trẻ phía trước.

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận