Trẻ sơ sinh bị sặc sữa: Nguyên nhân và cách xử lý

Thể chất & Dinh dưỡng - 16/05/2020

Tình trạng trẻ sơ sinh bị sặc sữa có thể để lại những hậu quả khôn lường nếu bố mẹ không biết cách xử lý phù hợp. Bố mẹ hãy cùng ODP tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết sau nhé! 

Hiện tượng trẻ sơ sinh bị sặc sữa thực ra không chỉ đơn giản như nhiều bố mẹ vẫn thường nghĩ vì nó có thể để lại những hậu quả mà bố mẹ không ngờ tới. Vậy tại sao trẻ bị sặc sữa và bố mẹ nên làm gì để xử lý và phòng tránh tình trạng này xảy ra ở trẻ sơ sinh? 

Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị sặc sữa lên mũi

Do cấu tạo của mũi thông với cổ họng, nên khi sữa vào cổ họng của trẻ và con chưa kịp nuốt, sữa có thể bị đẩy lên mũi, từ đó gây ra hiện tượng sặc. Tình trạng sặc sữa nếu không được xử lý phù hợp và kịp thời sẽ có thể khiến sữa tràn lên mũi và làm cho trẻ sơ sinh bị ngộp thở. 

Hiện tượng này có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau, bao gồm: 

  • Cơ thể của trẻ chưa phát triển đầy đủ, do vậy các van đóng - mở ở cổ họng thông lên mũi chưa hoạt động hiệu quả. Đó là lý do vì sao nếu trẻ vừa thở vừa bú cùng lúc, sữa dễ bị trào ngược lên phần mũi và khiến trẻ sơ sinh bú hay bị sặc sữa. 
  • Lượng sữa đi vào miệng của trẻ quá nhiều, khiến con chưa kịp nuốt. 
  • Trẻ đang cảm thấy quá đói, từ đó có phản xạ bú nhanh hơn. 
  • Trẻ không tập trung khi bú, đang bú bị ho, hắt hơi, nấc hoặc cười. 

trẻ sơ sinh hay bị sặc sữa lên mũi
Tình trạng sặc sữa nếu không được xử lý phù hợp và kịp thời sẽ có thể khiến sữa tràn lên mũi và làm cho trẻ sơ sinh bị ngộp thở.

Cách xử lý khi trẻ sơ sinh bị sặc sữa dành cho bố mẹ

“Trẻ sơ sinh bị sặc sữa có nguy hiểm?” là thắc mắc của khá nhiều bố mẹ. Trên thực tế, hiện tượng trẻ sơ sinh bị sặc sữa tưởng chừng là việc rất đơn giản và nhỏ nhặt, nhưng lại có thể để lại nhiều hậu quả nguy hiểm mà bố mẹ không thể lường trước. Việc sữa bị tràn lên mũi quá nhiều không chỉ khiến con gặp khó khăn trong việc thở, mà còn có thể gây kích ứng ở mũi, nhất là đối với những trẻ có cơ địa nhạy cảm. Không chỉ vậy, lượng sữa tràn lên mũi không được hấp thu vào cơ thể của trẻ, tình trạng này nếu kéo dài nhiều ngày sẽ khiến trẻ bị thiếu hụt chất dinh dưỡng. 

Do đó, bố mẹ cần nắm rõ những cách xử lý khi trẻ sơ sinh bị sặc sữa lên mũi để tránh những hậu quả không mong muốn về sau. Bố mẹ có thể tham khảo các bước dưới đây: 

  • Cho trẻ ngồi dậy để đẩy phần sữa từ trong mũi ra ngoài. Sau đó, bố mẹ hãy lau sạch phần sữa chảy ra khỏi mũi. 
  • Trong trường hợp trẻ có biểu hiện khó thở, da tím tái, bố mẹ hãy sử dụng dụng cụ hút mũi trẻ sơ sinh để hút sữa ra khỏi mũi con. 
  • Nếu trẻ vẫn tiếp tục có dấu hiệu tím tái và khó thở, hãy bế trẻ lên và đặt con nằm úp trên một cánh tay của bố mẹ, đồng thời sử dụng cánh tay còn lại để nhẹ nhàng vỗ sau lưng con. Cách này sẽ giúp đẩy sữa ra ngoài dễ hơn. 

Nếu các bước trên đều không đem lại kết quả khả quan, bố mẹ hãy ngay lập tức đưa trẻ đi cấp cứu để được chữa trị kịp thời. 

trẻ sơ sinh bị sặc sữa lên mũi
Bố mẹ cần nắm rõ những cách xử lý khi trẻ sơ sinh bị sặc sữa lên mũi để tránh những hậu quả không mong muốn về sau.

Cách phòng sặc sữa lên mũi cho trẻ sơ sinh

Một biện pháp giúp hạn chế hiện tượng sặc sữa ở trẻ sơ sinh là cho con bú đúng cách. Khi cho con bú, mẹ hãy lưu ý những điều dưới đây: 

1. Kiểm soát lượng sữa và cho trẻ bú một lượng vừa phải

Lượng sữa chảy vào quá nhiều có thể tràn lên mũi trẻ và khiến con bị sặc, khó thở. Do đó, mẹ cần biết cách kiểm soát lượng sữa tiết ra ở đầu vú. Nếu sữa mẹ chảy ra quá nhiều, mẹ có thể dùng hai ngón tay để kẹp bớt đầu vú lại, giúp sữa chảy chậm hơn. 

Mẹ cũng nên lưu ý khi cho trẻ bú bình, không nên để bình sữa ở vị trí nằm ngang vì việc đó dễ khiến cho không khí vào miệng trẻ nhiều hơn khi bú. 

2. Lựa chọn thời điểm cho trẻ bú phù hợp 

Chọn thời điểm bú cho trẻ cũng rất quan trọng. Mẹ nên chú ý: 

  • Tập cho trẻ thói quen bú đúng giờ, nhất là sau khi ngủ dậy.
  • Cố gắng không để cho trẻ vừa bú vừa ngủ vì trẻ có thể sẽ ngủ quên và làm tăng nguy cơ trẻ sơ sinh bị sặc sữa lên mũi khi ngủ.
  • Chia thời gian hợp lý giữa các cữ bú để con không bị đói quá lâu. Khi bị bỏ đói quá lâu, trẻ sẽ thường bú nhanh hơn, từ đó dễ bị sặc sữa hơn. 

3. Cho trẻ bú đúng tư thế

Khi bú không đúng tư thế, trẻ cũng sẽ dễ bị sặc sữa hơn. Do đó, mẹ nên chú ý cho con bú đúng tư thế để hạn chế tối đa tình trạng trẻ sơ sinh bị sặc sữa khi bú

>>> Tham khảo thêm:

Bố mẹ hãy bình tĩnh, không nên quá lo lắng khi trẻ sơ sinh bị sặc sữa vì hiện tượng này có thể được khắc phục nhanh chóng nếu bố mẹ biết cách xử lý phù hợp. Khi thấy trẻ có bất kỳ dấu hiệu nào bất thường kèm theo hiện tượng sặc sữa, hãy tìm đến bác sĩ để tham khảo ý kiến. ODPHUB hy vọng bài viết trên đã đem đến cho bố mẹ những thông tin hữu ích nhất về tình trạng sặc sữa ở trẻ sơ sinh.

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận