Nhiệt độ của trẻ sơ sinh: Giải đáp “10 vạn câu hỏi” về thân nhiệt của trẻ

Thể chất & Dinh dưỡng - 14/04/2020

Nhiệt độ của trẻ sơ sinh có sự khác biệt so với người lớn khiến nhiều bố mẹ hiểu nhầm rằng trẻ ốm hoặc sốt. Hiểu rõ được nhiệt độ của trẻ sẽ giúp bố mẹ chăm sóc trẻ tốt hơn.

Do thân nhiệt của trẻ nhỏ có sự khác biệt so với người lớn nên nhiều bố mẹ dễ nhầm tưởng trẻ bị ốm sốt. Những hiểu lầm như vậy sẽ khiến nhiều bố mẹ hoang mang, lo lắng không biết chăm sóc trẻ ra sao. Để giúp bố mẹ hiểu rõ về nhiệt độ của trẻ sơ sinh, giáo sư Daniel Golshevsky, Trưởng khoa nhi Bệnh viện Nhi Khoa Melbourne sẽ giải đáp những câu hỏi về thân nhiệt của trẻ được bố mẹ hỏi nhiều nhất qua bài viết dưới đây.

Nhiệt độ ở trẻ sơ sinh thế nào được coi là bình thường?

Theo giáo sư  Golshevsky, nhiệt độ thích hợp của trẻ sơ sinh bình thường dao động từ 36°C đến 37.5°C. Con số này có thể thay đổi dựa trên thời điểm đo cũng như phương pháp và dụng cụ đo nhiệt độ. Tuy nhiên, nếu nhiệt độ của trẻ ở trong khoảng trên, thể trạng của trẻ hoàn toàn bình thường.

Khi nào nhiệt độ của trẻ sơ sinh được coi là cao?

Dưới 3 tháng tuổi, nếu thân nhiệt của trẻ là 38°C thì khả năng cao trẻ đang bị sốt. Với trẻ từ 1-3 tuổi, 38.5°C mới được coi là sốt cao. Trong nhiều trường hợp, thân nhiệt của trẻ có thể tăng cao do mặc quần áo dày hoặc đắp chăn kín mít nên việc cân nhắc xem trẻ có sốt cao hay không còn phụ thuộc vào những triệu chứng trẻ từng có khi ốm.

>>> Xem thêm: Trẻ sơ sinh bị sốt: Nguyên nhân, dấu hiệu và những việc bố mẹ cần làm

Cách tốt nhất để đo nhiệt độ cho trẻ sơ sinh?

Mặc dù nhiệt kế hậu môn sẽ mang lại kết quả chính xác nhất nhưng với trẻ nhỏ, việc sử dụng loại nhiệt kế này khá là khó chịu. Theo giáo sư Golshevsky, bố mẹ nên sử dụng nhiệt kế đo tai hoặc đo trán để tạo sự thoải mái cho trẻ. Tuy sẽ có sai số nhưng sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến việc xác định trẻ có ốm hay không.

Mẹ đo nhiệt độ phòng trẻ sơ sinh.
Để dễ sử dụng, bố mẹ nên dùng nhiệt kế đo trán hoặc tai để đo thân nhiệt của trẻ

Những lý do phổ biến khiến nhiệt độ của trẻ sơ sinh tăng cao, bị sốt?

Nguyên nhân phổ biến dẫn đến việc sốt ở trẻ nhỏ là do trẻ đang bị nhiễm virus. Đây cũng là một dấu hiệu đáng mừng cho thấy hệ thống miễn dịch của trẻ đang “chiến đấu” với những con virus trên. 

Bên cạnh việc nhiễm virus, trẻ có thể bị sốt do cảm lạnh, cảm cúm hay viêm tai giữa. Nếu tình trạng này diễn ra thường xuyên, mỗi tháng một lần, mỗi lần kéo dài khoảng 2 ngày, bố mẹ nên cân nhắc cho trẻ đi khám.

nhiệt độ thích hợp cho trẻ sơ sinh là từ 36°C đến 37.5°C
Có nhiều nguyên nhân khiến thân nhiệt của trẻ tăng cao, dẫn đến ốm sốt.

Mọc răng cũng có thể khiến trẻ bị sốt tuy nhiên những cơn sốt mọc răng thường khá nhẹ nhàng và nhiệt độ của trẻ sơ sinh khi đó thường không vượt quá 38.5°C.

Ngoài những nguyên nhân trên, trẻ có thể sốt do bị bệnh mãn tính, sốc nhiệt, nhiễm trùng máu, viêm phổi và viêm màng não.

Ngoài việc cặp nhiệt độ, còn có cách nào phát hiện ra trẻ đang ốm không?

Mỗi khi nhiệt độ ở trẻ sơ sinh tăng cao, bản thân trẻ cũng cảm thấy khó chịu và quấy khóc hơn bình thường. Trẻ có thể thấy lạnh người nhưng khi bố mẹ sờ vào người trẻ lại nóng ran. Trong một số trường hợp, trẻ còn có thể cảm thấy đau nhức toàn thân, chán ăn và khó ngủ nếu bị sốt.

Nhiệt độ của trẻ sơ sinh mà bố mẹ cần lưu ý

Giáo sư Golshevsky cho rằng nhiệt độ khi sốt của trẻ không hề liên quan đến nguyên nhân trẻ bị sốt tuy nhiên, với trẻ dưới 3 tháng tuổi, nếu bị sốt, bố mẹ vẫn nên đưa trẻ gặp bác sĩ để kiểm tra. Nếu trẻ có các dấu hiệu như cứng cổ và cảm thấy khó chịu khi nhìn thấy ánh sáng, khả năng cao là trẻ bị viêm màng não. Ngoài ra, những triệu chứng như trẻ nôn mửa nhiều dẫn đến mất nước, phát ban, khó thở hay ngủ không sâu giấc đi kèm với sốt cao là điều bố mẹ cần lưu tâm.

Em bé đang được bố mẹ cặp nhiệt độ.
Nếu bố mẹ cảm thấy nghi ngờ về tình trạng sức khỏe của trẻ, hãy đưa trẻ đến bác sĩ để được kiểm tra toàn diện.

Nếu trẻ có những triệu chứng trên hoặc bố mẹ cảm thấy lo lắng vì nguyên nhân trẻ bị sốt, bố mẹ nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ để được kiểm tra toàn diện. 

Bố mẹ nên làm gì khi nhiệt độ của trẻ sơ sinh tăng cao?

Để giúp trẻ hạ sốt, bố mẹ nên cho trẻ tăng cường uống nước, nếu trẻ sốt quá cao trên 38.5°C, bố mẹ có thể cho trẻ uống thuốc hạ sốt. Tuy nhiên, những việc làm này không giúp trẻ chiến thắng virus mà chỉ khiến trẻ cảm thấy dễ chịu hơn thôi.

Bên cạnh đó, bố mẹ cởi bớt quần áo và dùng khăn ấm để lau các vùng bẹn, nách, háng giúp trẻ hạ sốt. Lưu ý, bố mẹ tuyệt đối không được phép cho trẻ vào chậu nước lạnh để tắm hay dùng quạt để giúp trẻ hạ nhiệt. 

Việc chăm sóc trẻ nhỏ sẽ không hề khó khăn nếu bố mẹ hiểu rõ về những vấn đề trẻ đang gặp phải. Mong rằng, thông qua bài viết của ODPHUB, bố mẹ đã hiểu rõ hơn về nhiệt độ của trẻ sơ sinh, từ đó không bị nhầm những dấu hiệu khi ốm sốt của trẻ.

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận