Khử trùng bình sữa đúng cách mẹ bỉm nào cũng cần biết

Thể chất & Dinh dưỡng - 09/09/2020

Khử trùng bình sữa đúng cách sẽ giúp bảo vệ sức đề kháng non nớt của trẻ, giúp hạn chế tình trạng ốm vặt ở trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh.

Với sức đề kháng còn non nớt, trẻ nhỏ rất dễ bị ốm nếu những vận dụng xung quanh trẻ như bình sữa, khăn lau không được vệ sinh thường xuyên. Hãy cùng tìm hiểu phương pháp khử trùng bình sữa đúng cách, giúp bảo vệ trẻ khỏi những tác nhân gây hại đến từ môi trường nhé!

Tần suất tiệt trùng bình sữa

Theo thông thường, việc rửa bình sữa phải được thực hiện hằng ngày sau mỗi lần trẻ uống để tránh tích tụ vi khuẩn. Tuy nhiên, việc khử trùng bình sữa thì lại khác. Thông thường, chúng ta sẽ khử trùng bình sữa cho trẻ ngay khi vừa mới mua về để loại bỏ những vi khuẩn gây hại trong quá trình sản xuất, vận chuyển. Ngoài ra, sau một thời gian sử dụng khoảng 2-3 tuần hoặc sau khi trẻ vừa ốm dậy, bố mẹ cũng nên thực hiện việc tiệt trùng bình sữa, giúp loại bỏ những vi khuẩn gây bệnh. 

Không phải bố mẹ nào cũng biết cách khử trùng bình sữa đúng cách.
Không phải bố mẹ nào cũng biết cách khử trùng bình sữa đúng cách.

>>> Xem thêm: Cách rã đông sữa mẹ và những lưu ý khi bảo quản sữa mẹ

Theo Trung tâm Phòng chống bệnh dịch Mỹ (CDC), việc khử trùng bình sữa là rất cần thiết với những trẻ dưới 3 tháng tuổi hoặc những trẻ sinh non vì nhóm là đối tượng dễ bị virus, vi khuẩn tấn công. Những trẻ lớn và khỏe mạnh hơn, việc tiệt trùng có thể sẽ không cần thiết vì nhìn chung với hệ thống nước sạch như hiện nay, việc nhiễm khuẩn bình sữa là ít xảy ra. 

3 cách khử trùng bình sữa đúng cách

Một số bố mẹ máy khử trùng bình sữa để tiệt trùng bình, tuy nhiên, điều này không thực sự cần thiết. Thay vào đó, bố mẹ có thể áp dụng một số phương pháp khử trùng bình sữa đúng cách dưới đây bằng những vật dụng có sẵn trong nhà. 

Cách tiệt trùng bình sữa với nước sôi

Tiệt trùng bình sữa bằng nước soi được coi là phương pháp đơn giản và dễ làm nhất đối với tất cả mọi người. Bố mẹ cần chuẩn bị những bước sau: 

  • Tháo rời các bộ phận của bình sữa và để vào một chiếc nồi to. 
  • Đổ đầy nước vào nồi sao cho ngập hết tất cả các bộ phận của bình. Bố mẹ cần đảm bảo không có bọt khí ở trong bình.
  • Cho nồi lên bếp và đun cho đến khi sôi được 5 phút thì tắt bếp.
  • Đợi nước nguội và lấy hết các bộ phận của bình sữa ra ngoài.
  • Để bình nước trên khay hoặc khăn khô và để cho bình tự khô ngoài không khí. 

Khử trùng bình sữa bằng nước sôi là cách làm đơn giản nhất.
Khử trùng bình sữa bằng nước sôi là cách làm đơn giản nhất.

Khử trùng bình sữa đúng cách bằng lò vi sóng

Bố mẹ cũng có thể tận dung lò vi sóng để tiệt trùng bình sữa cho con với điều kiện phải mua thêm một bộ tiệt trùng bình sữa bằng lò vi sóng. Cấu tạo của bộ tiệt trùng này gồm một khay để bình ở trên và một khay đựng nước ở dưới. Mỗi khi sử dụng, bố mẹ chỉ cần cho bình vào phía trên, đổ một lượng nước vừa đủ vào khay dưới rồi đậy nắp vào và cho vào lò vi sóng. Lưu ý, lò vi sóng phải được làm sạch trước khi cho bình vào khử trùng. Phương pháp này không phù hợp cho mọi loại bình nên trước khi thực hiện, bố mẹ nên kiểm tra kỹ trên bao bì của từng loại bình. 

Cách khử trùng bình sữa cho bé bằng chất tẩy rửa chuyên dụng

Ngoài hai phương pháp trên, Trung tâm Phòng chống bệnh dịch Mỹ (CDC) còn gợi ý cho bố mẹ có thể khử trùng bình sữa bằng chất tẩy rửa bình chuyên dụng.

  • Hòa tan 2 thìa cà phê chất tẩy vào 16 cốc nước.
  • Sau đó, ngâm toàn bộ các bộ phận của bình sữa vào trong dung dịch và đảm bảo núm bú của trẻ không bị đẩy ra bọt khí.
  • Ngâm toàn bộ vật dụng trong đó khoảng 2 phút.
  • Sau khi đã ngâm xong, bố mẹ lấy toàn bộ bình sữa ra ngoài và không rửa lại ngay. Quá trình rửa lại thường sản sinh thêm vi khuẩn mới xuất hiện và chất tẩy rửa còn xót lại thường sẽ tự phân hủy sau khi bình khô.

Bình sữa cần được khử trùng.
Bố mẹ có thể dùng chất tẩy rửa bình chuyên dụng để khử trùng.

Khử trùng bình sữa đúng cách chính là biện pháp giúp bảo vệ sức khỏe của trẻ nhỏ. ODPHUB mong rằng qua bài viết này, bố mẹ cũng sẽ trang bị thêm được nhiều kiến thức về cách chăm sóc và nuôi dạy trẻ.

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận

Bài viết liên quan

Trẻ sơ sinh bị ọc sữa nhiều, bố mẹ nên xử lý ra sao?

Thể chất & Dinh dưỡng - 04/09/2020

Trẻ sơ sinh bị ọc sữa nhiều, bố mẹ nên xử lý ra sao?

Nguyên nhân trẻ sơ sinh ọc sữa nhiều là gì? Hiện tượng này có nguy hiểm hay không? Bố mẹ cùng ODPHUB tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Sữa mẹ có nóng hay mát không: lý do khiến trẻ bú mẹ chậm tăng cân

Thể chất & Dinh dưỡng - 15/07/2020

Sữa mẹ có nóng hay mát không: lý do khiến trẻ bú mẹ chậm tăng cân

Khi thấy con chậm tăng cân, rất nhiều mẹ bỉm cảm thấy lo lắng vì sữa mình nóng. Vậy trên thực tế sữa mẹ có nóng hay mát không?

Trẻ mọc nanh sữa: bố mẹ có nên nhổ cho trẻ hay không?

Thể chất & Dinh dưỡng - 06/07/2020

Trẻ mọc nanh sữa: bố mẹ có nên nhổ cho trẻ hay không?

Trẻ mọc nanh sữa là hiện tượng khiến nhiều bố mẹ cảm thấy hoang mang không biết có nên tác động vào để xử lý giúp trẻ hay không.