Cách rã đông sữa mẹ và những lưu ý khi bảo quản sữa mẹ

Thể chất & Dinh dưỡng - 26/07/2020

Sữa mẹ cần được rã đông đúng cách để đảm bảo dinh dưỡng khi cho con bú. Bố mẹ cùng tham khảo cách rã đông sữa mẹ qua bài viết của ODP nhé!

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng dồi dào nhất, đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách rã đông sữa mẹ đúng cách. 

Cách bảo quản sữa mẹ 

Sau khi được vắt ra, sữa mẹ có thể sẽ bị giảm lượng kháng thể, nhưng vẫn có thể đảm bảo giá trị dinh dưỡng nguyên vẹn nếu được bảo quản lạnh. Cụ thể,thời gian mà sữa mẹ có thể được bảo quản là 72 giờ đối với tủ lạnh, 1 tháng đối với ngăn đá và 3 tháng đối với tủ đông. Sau khi hâm nóng, sữa mẹ chỉ nên được sử dụng 1 lần. Nếu trẻ không uống hết lượng sữa đó, bố mẹ nên bỏ đi và không sử dụng lại. 

Ngoài ra, trong quá trình bảo quản sữa mẹ, để đảm bảo giữ nguyên các chất dinh dưỡng có trong sữa, bố mẹ nên chứa sữa trong các bình nhựa hoặc thủy tinh đã được trần với nước sôi, sau đó ghi chú rõ ràng về giờ, ngày, tháng vắt sữa ở mỗi bình để phân biệt sữa cũ và sữa mới cũng như xác định rõ sữa đã hết hạn.

>>> Tham khảo thêm: Sữa mẹ có nóng hay mát không: lý do khiến trẻ bú mẹ chậm tăng cân

cách rã đông sữa mẹ đúng cách
Bố mẹ nên ghi chú rõ về thời gian vắt sữa trên mỗi bình.

Hướng dẫn rã đông sữa đúng cách

Đối với sữa mẹ được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh

Sau khi lấy sữa ra khỏi tủ lạnh, bố mẹ ngâm sữa trong nước ấm (khoảng 40 độ) cho tới khi sữa đạt nhiệt độ thích hợp để trẻ ăn. Bố mẹ cũng lưu ý không nên ngâm sữa trong nước quá nóng vì việc này có thể làm mất đi các vitamin và khoáng chất có trong sữa mẹ.  Ngoài ra, sữa mẹ sau khi đã lấy ra khỏi tủ lạnh thì không nên cấp đông lại dùng tiếp, nên bố mẹ hãy lấy đúng lượng sữa vừa đủ cho mỗi cữ ăn của trẻ.

Đối với sữa mẹ được bảo quản trong ngăn đá

Khoảng 1 ngày trước khi sử dụng, bố mẹ nên chuyển sữa sang ngăn mát tủ lạnh để sữa được rã đông dần dần và vẫn giữ được nhiệt độ lạnh. Ngoài ra, bố mẹ cũng có thể rã đông bằng cách đặt sữa vào một chậu nước đá lạnh. Sau khi sữa đã tan chảy và chuyển sang dạng lỏng, bố mẹ cần lắc bình sữa nhẹ nhàng để lớp váng sữa (chứa nhiều chất béo) hòa đều với phần nước sữa. Cuối cùng, hãy hâm sữa bằng nước ấm nóng hoặc máy hâm sữa cho tới khi sữa có nhiệt độ thích hợp rồi cho trẻ bú.

Những điểm cần lưu ý khi rã đông sữa mẹ

Không nên làm tan sữa mẹ đông lạnh ở nhiệt độ phòng

Nếu sữa mẹ đông lạnh tan ra ở nhiệt độ phòng, vi khuẩn sẽ rất dễ xâm nhập và ảnh hưởng đến chất lượng của sữa. 

Không rã đông sữa mẹ bằng cách đun hay sử dụng lò vi sóng

Sóng điện từ trong lò vi sóng hay nhiệt độ quá cao có thể làm mất đi các chất dinh dưỡng, vitamin và kháng thể có trong sữa mẹ. Ngoài ra, sữa khi được đun nóng cũng có thể gây bỏng miệng ở trẻ sơ sinh. Do đó, việc sử dụng lò vi sóng hay đun sôi để rã đông sữa mẹ là việc làm không nên.

cách rã đông sữa mẹ tốt nhất
Bố mẹ không nên sử dụng lò vi sóng để rã đông sữa.

Không lắc bình sữa rã đông hay thay đổi nhiệt độ đột ngột

Việc lắc mạnh hay thay đổi đột ngột nhiệt độ của bình sữa sẽ có thể làm ảnh hưởng đến cấu trúc phân tử các kháng thể cũng như làm mất đi một phần dinh dưỡng có trong sữa mẹ. Các loại kháng thể như Lactoferrin, Lysozyme chỉ có thể phát huy tính năng kháng viêm nhiễm, chống lại hiện tượng sưng tấy viêm mạc của ruột với điều kiện chúng còn giữ nguyên dạng cấu trúc phân tử ban đầu của mình. Nếu bố mẹ lắc sữa quá mạnh, một số đoạn cấu trúc phân tử đó có thể bị tác động, gây đứt gãy thành bờ của amino axit, từ đó làm mất khả năng kháng thể.

Chú ý về thời gian bảo quản sữa rã đông

Sau khi rã đông và được hâm nóng, sữa mẹ chỉ nên được để ở nhiệt độ phòng trong vòng tối đa 4 giờ. Bố mẹ cũng nên lưu ý tuyệt đối không pha sữa đông thừa với sữa mới vắt rồi cho trẻ uống.

Ngoài ra, khi thấy có hiện tượng sữa ra đông kết tủa thành màu trắng đục, bố mẹ nên vứt bỏ vì đây là sữa đã hỏng, không đảm bảo chất lượng và không an toàn cho hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh.

ODPHUB hy vọng bài viết trên đã đem đến cho bố mẹ những thông tin hữu ích nhất về cách rã đông sữa mẹ, từ đó đảm bảo nguồn sữa dồi dào và đảm bảo nhất cho trẻ sơ sinh.

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận

Bài viết liên quan

Cách làm sữa chua từ sữa mẹ đảm bảo thành công mẹ nào cũng nên thử

Thể chất & Dinh dưỡng - 25/05/2020

Cách làm sữa chua từ sữa mẹ đảm bảo thành công mẹ nào cũng nên thử

Sữa chua không chỉ giúp bé yêu tiêu hóa tốt mà còn phát triển chiều cao. Vậy hãy cùng ODP tìm hiểu cách làm sữa chua từ sữa mẹ cho bé nhé!

Có nên cho con bú sữa người khác khi mẹ không đủ sữa cho con?

Thể chất & Dinh dưỡng - 09/05/2020

Có nên cho con bú sữa người khác khi mẹ không đủ sữa cho con?

Nhiều mẹ do không đủ sữa cho con thường hay xin sữa mẹ khác cho con bú. Vậy có nên cho con bú sữa người khác trong trường hợp này hay không?

Cách bảo quản sữa mẹ sau khi vắt mà mẹ bỉm nào cũng cần biết

Thể chất & Dinh dưỡng - 06/05/2020

Cách bảo quản sữa mẹ sau khi vắt mà mẹ bỉm nào cũng cần biết

Bảo quản sữa mẹ đúng cách rất quan trọng với các mẹ muốn nuôi con bằng sữa mẹ. Bài viết dưới đây sẽ giúp các mẹ bỉm biết cách bảo quản sữa mẹ sau khi vắt.