Khi nào nên niềng răng cho trẻ?

Thể chất & Dinh dưỡng - 07/09/2020

Khi nào nên niềng răng cho trẻ? Tại sao bố mẹ nên sớm cho trẻ đi niềng răng? Hãy cùng ODPHUB tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Sau khi thay răng sữa, nhiều trẻ có răng bị lệch lạc. Tình trạng này có thể ảnh hưởng tới quá trình nhai, cắn thức ăn của trẻ, đồng thời khiến con tự ti hơn về sau. Niềng răng là quá trình tác động vào các răng vĩnh viễn để chúng di chuyển về đúng vị trí vốn có của mình trên cung hàm. Vậy khi nào nên niềng răng cho trẻ?

Nguyên nhân răng trẻ bị lệch lạc

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng răng trẻ bị khấp khiểng, mọc lệch, trong đó bao gồm: 

  • Yếu tố di truyền: Trong gia đình có người thân của trẻ như bố, mẹ, cô, chú… bị hô, móm hoặc có tỉ lệ xương hàm và răng quá chênh lệch, có sự mất cân xứng về kích thước giữa hàm và răng, khiến các răng không thể xếp ngay ngắn. 
  • Thói quen răng miệng không tốt của trẻ khi còn nhỏ như mút ngón tay, đẩy lưỡi, thở bằng miệng, mút môi, cắn môi….
  • Răng sữa của trẻ rụng sớm: Răng sữa có chức năng “giữ chỗ” cho răng vĩnh viễn mọc đúng vị trí trên cung hàm. Nếu răng sữa mất, gãy hay rụng từ quá sớm, các răng khác có thể mọc chen lấn vào vị trí trống, khiến răng sau này mọc lệch lạc. 
  • Trẻ gặp chấn thương răng, khiến vị trí các răng thay đổi.

có nên niềng răng cho trẻ em không
Có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng răng trẻ bị khấp khiểng, mọc lệch.

Tại sao bố mẹ nên niềng răng sớm cho trẻ?

Càng lớn tuổi, thời gian để trẻ đạt khớp răng hoàn chỉnh càng dài và gặp nhiều khó khăn hơn. Bố mẹ nên cho trẻ đi niềng răng sớm vì những lý do dưới đây: 

  • Tác động kịp thời vào quá trình phát triển của xương, giúp cải thiện tương quan xương hàm trên và dưới để trẻ có khuôn mặt cân đối hơn và không bị biến dạng.
  • Tăng hiệu quả để trẻ đạt khớp cắn lý tưởng. Các hiện tượng như hô hàm trên, hô hàm dưới, lệch hàm gây méo khuôn mặt… đều có thể được cải thiện nếu trẻ được điều trị sớm, đặc biệt là trong giai đoạn dậy thì, khi xương hàm của trẻ còn đang trong quá trình phá triển. 
  • Giúp quá trình điều trị thuận lợi hơn. Khi việc niềng răng được thực hiện từ sớn, trẻ sẽ có cơ hội được lựa chọn không nhổ răng vĩnh viễn trong quá trình niềng răng cố định.
  • Ngăn ngừa khả năng xảy ra hiện tượng khớp cắn lệch hay sự chênh lệch kích thước răng và khoảng trống trên cung hàm. 

có nên niềng răng cho trẻ
Bố mẹ nên đưa trẻ đi niềng răng sớm.

Niềng răng không những giúp cải thiện tính thẩm mỹ cho khuôn mặt của trẻ, mà còn giúp hạn chế nguy cơ trẻ mắc các bệnh lý về răng. Nếu bố mẹ cho trẻ đi điều trị sớm, các bác sĩ sẽ có thể kiểm tra và đưa ra những phương pháp điều trị hợp lý nhất, đồng thời lên kế hoạch chỉnh nha phù hợp để đem lại hiệu quả cao. 

Khi nào nên niềng răng cho trẻ? 

Giai đoạn “vàng” để cho trẻ đi niềng răng là khi trẻ từ 12-16 tuổi. Đây là khoảng thời gian răng vĩnh viễn của trẻ đang dần ổn định, rất thích hợp 0cho việc uốn nắn và có thể đem lại hiệu quả cao và nhanh chóng. Lúc này, việc niềng răng có thể giúp điều chỉnh hàm răng của trẻ mà không cần thiết phải nhổ răng, đồng thời răng cũng di chuyển nhanh hơn so với những trường hợp người trưởng thành niềng răng. 

Để đạt được kết quả tốt nhất, đồng thời hỗ trợ để quá trình niềng răng diễn ra trong khoảng thời gian ngắn nhất, bố mẹ nên chú ý đưa trẻ đi khám răng định kỳ 6 tháng/lần. Qua đó, các bác sĩ có thể kịp thời phát hiện các vấn đề về răng lợi và xương hàm của trẻ để đưa ra các biện pháp khắc phục phù hợp, giúp răng vĩnh viễn của trẻ có thể mọc lên một cách bình thường và đúng theo vị trí vốn có của chúng. 

có nên niềng răng sớm cho trẻ
Giai đoạn “vàng” để cho trẻ đi niềng răng là khi trẻ từ 12-16 tuổi.

>>> Tham khảo thêm: Dạy bé đánh răng đúng cách với bí kíp cực đơn giản

ODPHUB hy vọng bài viết trên đã đem đến cho bố mẹ câu trẻ lời hữu ích nhất cho thắc mắc: “Khi nào nên niềng răng cho trẻ?

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận

Bài viết liên quan

Trẻ bị móm phải làm sao và những lưu ý dành cho bố mẹ

Thể chất & Dinh dưỡng - 05/09/2020

Trẻ bị móm phải làm sao và những lưu ý dành cho bố mẹ

Móm không chỉ ảnh hưởng đến vẻ ngoài của trẻ mà còn khiến trẻ gặp khó khăn trong việc tiêu hóa. Vậy trẻ bị móm phải làm sao?

Trẻ bị hô xương hàm: Nguyên nhân và cách điều trị

Thể chất & Dinh dưỡng - 03/09/2020

Trẻ bị hô xương hàm: Nguyên nhân và cách điều trị

Việc răng sữa mọc xấu, mọc lệch và lộn xộn có thể khiến trẻ bị hô xương hàm. Vậy làm thể nào để cải thiện tình trạng này ở trẻ nhỏ?

Trẻ bị viêm lợi và sốt cao: Những vấn đề cơ bản bố mẹ cần nắm vững

Thể chất & Dinh dưỡng - 17/08/2020

Trẻ bị viêm lợi và sốt cao: Những vấn đề cơ bản bố mẹ cần nắm vững

Trẻ bị viêm lợi và sốt cao là tình trạng khá phổ biến hiện nay, do đó bố mẹ cần chú ý và hướng dẫn con cách vệ sinh răng miệng đúng chuẩn.