Trẻ bị móm phải làm sao và những lưu ý dành cho bố mẹ

Thể chất & Dinh dưỡng - 05/09/2020

Móm không chỉ ảnh hưởng đến vẻ ngoài của trẻ mà còn khiến trẻ gặp khó khăn trong việc tiêu hóa. Vậy trẻ bị móm phải làm sao?

Răng móm luôn là nỗi ám ảnh của nhiều người đặc biệt là trẻ nhỏ. Không chỉ khiến trẻ tự ti khi giao tiếp mà còn ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa. Rất nhiều bố mẹ vì thế mà lo lắng không biết trẻ bị móm phải làm sao và hỗ trợ điều chỉnh cho con thế nào. Hãy cùng tìm hiểu cách chăm sóc trẻ bị móm qua bài viết dưới đây nhé.

Dấu hiệu trẻ bị móm

Răng móm hay còn gọi khớp cắn ngược là hiện tượng răng hàm trên của trẻ nằm thụt vào trong so với hàm dưới. Thông thường, khớp cắn chuẩn của một người sẽ là hàm trên có khả năng che phủ khoảng ⅓ so với hàm dưới. Điều này đồng nghĩa với việc ở trạng thái tự nhiên, khi trẻ cắn răng hàm, hàm trên phải ở bên ngoài hàm dưới. Bên cạnh đó, trẻ bị móm khi lớn lên mặt nghiêng thường bị “gãy” hoặc “lưỡi cày”.

Trẻ bị móm phải làm sao là điều khiến nhiều bố mẹ lo lắng.
Trẻ bị móm phải làm sao là điều khiến nhiều bố mẹ lo lắng.

Chính vì thế, ngay khi phát hiện trẻ có dấu hiệu móm, bố mẹ nên đưa trẻ đi khám để được điều chỉnh kịp thời. So với các vấn đề khác của răng, răng móm ảnh hưởng trực tiếp đến xương hàm và khuôn mặt của trẻ khi lớn lên. 

Xem thêm: Trẻ bị hô xương hàm: Nguyên nhân và cách điều trị

Ảnh hưởng của răng móm

Rất nhiều người cho rằng trẻ bị móm chỉ không đẹp thôi chứ không hề ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe răng miệng hay khả năng giao tiếp. Tuy nhiên, điều này trên thực tế lại hoàn toàn sai và móm răng có thể nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời. 

Trẻ có thể gặp phải một số vấn đề sau nếu không may bị móm: 

  • Trẻ thiếu tự tin và không muốn giao tiếp với bạn bè.
  • Trẻ gặp nhiều vấn đề về khớp cắn và khớp thái dương, ảnh hưởng đến sức khỏe.
  • Việc khớp cắn không chuẩn hay nhai không đúng sẽ tạo áp lực lớn lên quai hàm. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến các bệnh về răng miệng như: mòn răng, viêm tủy răng, răng lung lay, rụng răng sớm.
  • Ảnh hưởng đến sự phát triển về tính cách cũng như tâm lý của trẻ về sao. 
  • Việc ăn nhai với khớp cắn không chuẩn về lâu dài sẽ làm áp lực lên quai hàm quá lớn. Đây chính là nguyên nhân gây ra các triệu chứng như: Mòn răng, viêm tuỷ răng, lung lay, rụng răng sớm

Em bé bị móm
Khi bị móm, trẻ thường thiếu tự tin.

Vì những vấn đề trên, ngay từ khi trẻ thay răng, bố mẹ nên để ý theo dõi tình trạng răng của trẻ. Nếu thấy trẻ có dấu hiệu của việc móm, bố mẹ nên đưa trẻ đi khám để được chỉnh nha phù hợp. Việc chỉnh nha từ sớm sẽ giúp trẻ cải thiện khớp ngậm và giúp răng trẻ đều đẹp, chắc khỏe. 

Trẻ bị móm phải làm sao?

Như đã nói ở trên, bố mẹ nên đưa trẻ đi khám nếu phát hiện trẻ có dấu hiệu bị móm. Các bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp chỉnh nha phù hợp. Dựa trên X-quang, các bác sĩ sẽ nhìn ra mầm răng vĩnh viễn để dự đoán xu hướng thay răng, phát triển của răng và từ đó xác định nguyên gây khớp cắn ngược. 

trẻ sơ sinh bị móm
Bố mẹ nên cho trẻ chỉnh nha nếu phát hiện trẻ bị móm.

Một số trường hợp gây ra khớp cắn ngược có thể là do xương hàm trên kém phát triển hoặc xương hàm dưới phát triển quá mức ra trước. Đôi lúc, trẻ có thể gặp cả hai. Xác định được nguyên nhân, các bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp, giúp trẻ chỉnh nha, tạo điều kiện việc niềng răng và định hình khuôn mặt khi lớn lên. 

Nhìn chung, trẻ bị móm sẽ không quá phức tạp nếu bố mẹ theo dõi và có phương pháp điều trị kịp thời cho trẻ. ODPHUB mong rằng qua bài viết này, bố mẹ không chỉ có câu trả lời cho câu hỏi: trẻ bị móm phải làm sao mà còn biết chăm sóc răng cho trẻ phù hợp.

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận

Bài viết liên quan

Tìm hiểu về áp xe răng và các phương pháp điều trị áp xe răng cho bé

Thể chất & Dinh dưỡng - 04/09/2020

Tìm hiểu về áp xe răng và các phương pháp điều trị áp xe răng cho bé

Áp xe răng có thể khiến trẻ đau đớn và ăn uống khó khăn, thế nên bố mẹ cần có kiến thức về căn bệnh này để có thể điều trị áp xe răng cho bé kịp thời và hiệu quả.

Sâu răng cửa ở trẻ em: nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả

Thể chất & Dinh dưỡng - 12/08/2020

Sâu răng cửa ở trẻ em: nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả

Tại sao trẻ bị sâu răng cửa? Làm thế nào để khắc phục tình trạng sâu răng cửa ở trẻ em? Bố mẹ cùng ODPHUB tìm hiểu nhé!

5 tuyệt chiêu giúp cải thiện tình trạng trẻ hay ăn ngậm

Thể chất & Dinh dưỡng - 15/06/2020

5 tuyệt chiêu giúp cải thiện tình trạng trẻ hay ăn ngậm

Vì sao trẻ em ăn cơm hay ngậm? Điều này ảnh hưởng tới sức khỏe của con như thế nào? Bố mẹ phải làm sao để khắc phục tình trạng đó? Hãy cùng ODPHUB tìm hiểu nhé!