Khi nào nên bỏ bỉm cho bé là phù hợp và hiệu quả nhất?

Thể chất & Dinh dưỡng - 09/07/2020

Bỉm tuy rất tiện nhưng khi bé lớn dần lên cũng cần phải học cách cai bỉm. Vậy khi nào nên bỏ bỉm cho bé?

Với nhiều bố mẹ, bỉm thực sự là một công cụ hỗ trợ đắc lực trong quá trình chăm sóc trẻ nhỏ. Tuy nhiên, khi bé lớn dần lên, việc cai bỉm hay bỏ bỉm là không thể tránh khỏi nếu bố mẹ muốn bé tự chủ việc đi vệ sinh của mình hơn. Vậy khi nào nên bỏ bỉm cho bé? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Khi nào nên bỏ bỉm cho bé là điều khiến nhiều bố mẹ băn khoăn.
Khi nào nên bỏ bỉm cho bé là điều khiến nhiều bố mẹ băn khoăn.

Những lưu ý khi bỏ bỉm cho bé

Điều đầu tiên bố mẹ nên làm trước khi quyết định có nên bỏ bỉm cho bé hay không đó là xem xét tình trạng thực tế của bé. Một số yếu tố bố mẹ cần cân nhắc như: bé đã đến tuổi hay chưa, thói quen đi vệ sinh hiện tại của bé thế nào. Việc xác định rõ ràng như vậy sẽ giúp bố mẹ trả lời được cho câu hỏi khi nào thì nên bỏ bỉm cho bé

Sau khi đã xác định được được thời điểm bỏ bỉm cho bé, bố mẹ nên chuẩn bị sẵn tinh thần và thật kiên nhẫn cho quá trình sắp tới. Dù bé có gặp một vài ‘tai nạn’ khi bỏ bỉm, bố mẹ cũng không nên vì thế mà quát mắng bé. Điều này không giúp quá trình bỏ bỉm diễn ra nhanh chóng mà còn khiến cả bố mẹ và bé bị áp lực tinh thần.

Bên cạnh đó, bố mẹ cũng cần phân biệt rõ giữa việc bỏ bỉm ngày và bỏ bỉm đêm để không đặt quá nhiều kỳ vọng. Việc cai bỉm ban ngày của bé bao giờ cũng đơn giản hơn so với ban đêm. Đôi khi, bỏ bỉm đêm cho bé có thể kéo dài đến hàng năm trời. 

Khi nào nên bỏ bỉm cho bé vào ngày

Như đã nói ở trên, bố mẹ cần quan sát thói quen đi vệ sinh của trẻ trước khi quyết định có bỏ bỉm ban ngày hay không. Bố mẹ nên thiết lập các thói quen đi vệ sinh cho bé ví dụ như: 1 tiếng/lần hay 2 tiếng/lần để bé quen dần.

>> Xem thêm: Cách tập cho trẻ ngồi bô với 5 bước cực đơn giản bố mẹ nào cũng cần biết

em bé đeo bỉm.
Nếu thấy bé đã có thói quen vệ sinh cụ thể, bố mẹ có thể bỏ bỉm sáng cho bé.

Trong quá trình bỏ bỉm, bố mẹ nên sử dụng bô thay vì dùng bồn cầu cho bé vì bồn cầu khá to và gây bất tiện. Ngoài ra, bố mẹ nên tạo không gian đi vệ sinh riêng tư, thoải mái và cho phép bé giải trí một chút trong lúc đang “giải quyết nỗi buồn” bằng một vài món đồ chơi hoặc sách vở, giúp bé thoải mái hơn. 

Khi nào nên tập bỏ bỉm cho bé vào buổi đêm

So với việc bỏ bỉm ngày, bỏ bỉm đêm tốn nhiều thời gian và công sức hơn rất nhiều. Một trong những điều bố mẹ cần làm khi tập bỏ bỉm đêm cho bé đó là trong vòng 2 tiếng trước khi bé đi ngủ, bố mẹ không cho bé uống nước và giảm dần tần suất hoạt động của bé. Trước khi lên giường, bố mẹ cũng cần cho bé đi vệ sinh. 

Trong giai đoạn này, kiên nhẫn chính là từ khóa giúp việc cai bỉm đêm rất nhiều. Nếu trong một tuần, bố mẹ thấy rằng bỉm của bé luôn trong tình trạng khô ráo thì có lẽ bé đã sẵn sàng tạm biệt những chiếc bỉm rồi đấy.

Em bé vẫn đeo bỉm.
Bỏ bỉm đêm thì sẽ cần thêm thời gian và công sức của bố mẹ.

Một số bố mẹ thường áp dụng việc đánh thức bé dậy giữa đêm để đi tè. Tuy nhiên, rất nhiều chuyên gia khuyến cao hành động này có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của bé rất nhiều. Trong quá trình bỏ bỉm đêm, bố mẹ có thể sử dụng thêm ga hoặc thảm chống thấm để hạn chế tình trạng thay đệm quá thường xuyên. 

Trên thực tế, như cầu mặc bỉm đêm của bé có thể kéo dài đến khi bé 4 hoặc thậm chí 5 tuổi. Bé sẽ dần dần học được cách điều khiển nhu cầu của cơ thể thôi. Tuy nhiên, nếu đến khi 6 tuổi, bé vẫn không thể nào bỏ bỉm thì có lẽ bố mẹ nên đưa bé đi khám để được tư vấn. 

Cai bỉm hay bỏ bỉm thực sự là dấu mốc quan trọng trong cuộc đời của bé. Chính vì thế, ODPHUB mong rằng bố mẹ sẽ biết cách lựa chọn được khi nào nên bỏ bỉm cho bé một cách phù hợp và hiệu quả nhất.

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận

Bài viết liên quan

Cách vệ sinh vùng kín cho trẻ sơ sinh: Bố mẹ cần lưu ý những gì?

Thể chất & Dinh dưỡng - 11/05/2020

Cách vệ sinh vùng kín cho trẻ sơ sinh: Bố mẹ cần lưu ý những gì?

Bố mẹ cần chú ý và cẩn thận trong cách vệ sinh vùng kín cho trẻ sơ sinh để bộ phận nhạy cảm này của bé không bị kích ứng và luôn khỏe mạnh nhé!

Có nên xi tiểu cho trẻ sơ sinh? và cách giúp trẻ xi tiểu hiệu quả

Thể chất & Dinh dưỡng - 08/05/2020

Có nên xi tiểu cho trẻ sơ sinh? và cách giúp trẻ xi tiểu hiệu quả

Là một chủ đề gây tranh cãi, việc có nên xi tiểu cho trẻ sơ sinh hay không vẫn là điều khiến nhiều bố mẹ băn khoăn. Bố mẹ hãy tìm lời giải qua đây nhé.

Hướng dẫn chăm sóc và vệ sinh răng miệng cho bé theo từng độ tuổi

Thể chất & Dinh dưỡng - 05/05/2020

Hướng dẫn chăm sóc và vệ sinh răng miệng cho bé theo từng độ tuổi

Vệ sinh răng miệng cho bé đúng cách không chỉ giúp bé có sức khỏe tốt hơn mà còn hạn chế được những cơn đau đớn do các bệnh về răng miệng gây ra.