Có nên xi tiểu cho trẻ sơ sinh? và cách giúp trẻ xi tiểu hiệu quả

Thể chất & Dinh dưỡng - 08/05/2020

Là một chủ đề gây tranh cãi, việc có nên xi tiểu cho trẻ sơ sinh hay không vẫn là điều khiến nhiều bố mẹ băn khoăn. Bố mẹ hãy tìm lời giải qua đây nhé.

Xi tiểu cho trẻ sơ sinh là phương pháp tập đi tiểu ứng dụng sự liên kết âm thanh và và việc đi tè. Mặc dù mục đích chính của việc xi tiểu cho trẻ sơ sinh là giúp trẻ bỏ bỉm sớm và chủ động hơn với việc đi vệ sinh nhưng cũng có nhiều giả thuyết cho rằng việc xi tiểu không tốt với thận của trẻ. Vậy có nên xi tiểu cho trẻ sơ sinh?

Lợi ích của việc xi tè cho trẻ sơ sinh

Mặc dù chưa có nhiều nghiên cứu cụ thể về lợi ích của việc xi tè cho trẻ sơ sinh nhưng xi tè có thể hỗ trợ bố mẹ rất nhiều trong quá trình chăm sóc trẻ.

Giúp bố mẹ và trẻ gắn kết hơn

Xi tè là cơ hội giúp bố mẹ và trẻ gắn kết hơn. Do khi xi tè cho trẻ, bố mẹ sẽ phải quan sát trẻ nhiều hơn để bắt kịp nhu cầu đi vệ sinh cho trẻ. Bên cạnh đó, trong lúc đi vệ sinh, bằng tiếng xì xì, bố mẹ cũng có thêm cơ hội để trò chuyện và giao tiếp với trẻ nhiều hơn.

Giúp trẻ cảm thấy thoải mái

Nhiều trẻ sơ sinh cảm thấy khó chịu, quấy khóc mỗi khi dùng tã hoặc bỉm cho dù mặc rất ít quần áo. Việc xi tè có thể giúp bố mẹ bỏ bỉm cho trẻ sớm và nhờ đó, trẻ sẽ thấy thoải mái hơn.

Giúp trẻ trở nên độc lập hơn

Khi trẻ có thể di chuyển tốt hơn và thích tự khám phá mọi thứ, việc xi tè từ sớm có thể khuyến khích trẻ tự bò hoặc đi đến những nơi có thể đi vệ sinh như bô hoặc toa - lét.

xi tè cho bé có tốt không
Xi tiểu giúp trẻ độc lập hơn và biết cách tự đi vệ sinh khi lớn lên.

Giảm thiểu số lượng bỉm tã thải ra môi trường

Theo nhiều nghiên cứu, một chiếc bỉm phải mất hàng thế kỉ để phân hủy và trung bình mỗi đứa trẻ sẽ phải sử dụng 8000 chiếc bỉm nếu không xi tè. Không chỉ bảo vệ môi trường, việc xi tè còn giúp bố mẹ cắt giảm được một khoản tiền kha khá trong chi tiêu gia đình.

Việc xi tè cho trẻ sơ sinh hoàn toàn tự nhiên

Việc xì tè đã được nhiều phụ nữ ở châu Phi và châu Á áp dụng từ khi bỉm chưa ra đời. Điều này hoàn toàn không ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. Theo Laurie Boucke, một chuyên gia về trẻ em cho biết, việc xi tè này hoàn toàn hợp lý và vệ sinh hơn việc cho trẻ tự vệ sinh . Một số nhà khoa học còn khẳng định, việc xi tè cho trẻ không khác gì việc quan sát các dấu hiệu xem trẻ có đói hay buồn ngủ.

Bất lợi khi xi tiểu cho trẻ sơ sinh

Mặc dù có nhiều lợi ích nhưng việc xi tè cũng sẽ khiến bố mẹ gặp phải một số khó khăn như

Bố mẹ cần nhiều thời gian và kiên nhẫn

Để có thể quen với việc xi tiểu cho trẻ, bố mẹ sẽ cần phải có thời gian làm quen dần dần. Thông thường, bố mẹ cần phải bắt đầu bằng việc bỏ bỉm cho trẻ vào một số khung giờ nhất định hoặc bỏ bỉm mỗi khi bố mẹ ở nhà. Phải mất khoảng 1-2 tuần, mọi việc mới đi vào quỹ đạo. Điều này đồng nghĩa với việc những bố mẹ nào đi làm cả ngày sẽ mất thời gian để làm quen với việc này nhiều hơn.

Trẻ có thể chưa sẵn sàng với việc xi tiểu

Theo Viện Nhi Khoa Hoa Kỳ, trẻ chỉ có thể nhận thức được được cảm giác buồn đi vệ sinh khi 12 tháng tuổi và biết kiềm chế để tìm đến nhà vệ sinh khi đã 18 tháng tuổi. Chính vì thế, không phải em bé nào cũng cảm thấy thoải mái với việc xi tè. Một số chuyên gia nhi khoa cho rằng giúp trẻ làm quen với nhà vệ sinh khi trẻ đã có nhận thức và phát triển đầy đủ sẽ hiệu quả hơn nếu bố mẹ bắt đầu sớm. 

xi tè cho bé có tốt không
Để trả lời cho câu hỏi có nên xi tiểu cho bé sơ sinh hay không, bố mẹ nên xem xét các dấu hiệu để đảm bảo rằng trẻ thực sự đã sẵn sàng.

Xi tiểu là một hành trình dài vất vả

Việc xi tiểu cho trẻ không hề đơn giản và mất rất nhiều thời gian. Nhiều trẻ sau khi đã quen với việc xi tiểu được một vài tuần rồi lại tiếp tục quay lại thói quen cũ, có trẻ có thể buồn đi vệ sinh mà chả có dấu hiệu gì. Nếu không đủ kiên nhẫn với trẻ, bố mẹ không chỉ không thành công với việc xi tiểu mà còn khiến mối quan hệ bố mẹ - con cái trở nên tiêu cực.

Việc xi tè có thể rất bừa bộn

Trong những ngày đầu luyện xi tiểu cho trẻ, rất nhiều tai nạn có thể xảy ra. Nhiều khi do trẻ không có dấu hiệu đi vệ sinh hoặc bố mẹ không kịp xi tiểu, trẻ có thể đi vệ sinh lung tung trong nhà. 

Có nên xi tiểu cho trẻ sơ sinh

Nếu mục tiêu của bố mẹ là giúp trẻ sử dụng ít bỉm và giúp trẻ luyện tập các kỹ năng đi vệ sinh về sau thì bố mẹ nên xi tiểu cho trẻ từ sớm. Trong một số trường hợp, việc xi tè từ sớm sẽ giúp trẻ học được dần dần cách đọc các dấu hiệu của cơ thể và biết tìm đến bô hoặc nhà vệ sinh mỗi khi muốn đi vệ sinh. Đương nhiên, việc tự tìm đến chỗ đi vệ sinh đúng chỉ xảy ra khi trẻ đã biết bò hoặc đi. Tuy nhiên, xi tè cho trẻ sớm hay muộn hoàn toàn phụ thuộc vào việc trẻ đã sẵn sàng hay chưa.

>>> Tham khảo thêm: 

Cách xi tiểu cho trẻ sơ sinh hiệu quả

Theo nhiều chuyên gia, thời điểm tốt nhất để bắt đầu việc xi tiểu là khi trẻ 4 tháng tuổi. Nếu bắt đầu muộn hơn, bố mẹ sẽ có thể mất thời gian dạy bé bỏ bỉm. Để tập xi tiểu cho trẻ, bố mẹ có thể làm theo những bước dưới đây:

  • Quan sát để biết được thói quen đi tiểu của trẻ. Bố mẹ cần ghi lại số lần trẻ đi vệ sinh trong ngày hay những dấu hiệu khi trẻ buồn đi vệ sinh để lưu ý.
  • Khi trẻ có dấu hiệu buồn đi vệ sinh, bố mẹ hãy ngay lập tức đưa trẻ vào nhà vệ sinh hoặc bô một cách nhẹ nhàng. 
  • Mỗi khi trẻ đi vệ sinh, hãy sử dụng một âm thanh quen thuộc nào đó để trẻ liên tưởng đến việc đi tiểu. Ví dụ như tiếng “sì sì, tiếng nước chảy.
  • Nhắc đi nhắc lại âm thanh đó mỗi khi bố mẹ thấy trẻ có dấu hiệu buồn đi tiểu hoặc đang đi vệ sinh. Dần dần, trẻ sẽ học được đó là dấu hiệu của việc đi vệ sinh. 
  • Nếu không may trẻ đái dầm, bố mẹ cũng cần phải bình tĩnh để giúp trẻ không cảm thấy hoảng loạn.

có nên xi tiểu cho bé sơ sinh
Bố mẹ không nên hoảng loạn nếu thấy trẻ đái dầm vì làm như vậy khiến trẻ cảm thấy xấu hổ với chính việc đi vệ sinh của mình.

  • Buổi tối, trước khi trẻ đi ngủ, bố mẹ có thể để bô cạnh giường hoặc cho trẻ đi vệ sinh trước khi đi ngủ. Một số chuyên gia nhi khoa cho rằng khi ngủ say, trẻ ít khi đái dầm nhưng nếu muốn trẻ ngủ ngon, bố mẹ có thể đóng bỉm buổi tối cho trẻ. Bên cạnh đó, sử dụng ga giường chống thấm cũng là một biện pháp khác bố mẹ có thể cân nhắc tới. 
  • Bố mẹ nên linh hoạt, không cần quá cứng nhắc với việc xi tiểu. Đôi lúc, bố mẹ vẫn có thể dùng bỉm hoặc tả đã việc xi tiểu cho trẻ trở nên dễ dàng. 
  • Luôn tích cực là điều mà bố mẹ nào cũng cần nhớ trong quá trình luyện đi vệ sinh cho trẻ. Bố mẹ không nên tạo áp lực hay có những hình phạt với trẻ. Mục tiêu của việc xi tè là để trẻ cảm thấy quen thuộc với việc đi vệ sinh đúng chỗ. 

Tóm lại, việc xi tiểu cho trẻ sơ sinh là tốt và không hề ảnh hưởng đến vấn đề sức khỏe của trẻ. Mong rằng qua bài viết của ODP, bố mẹ đã có câu trả lời cho câu hỏi: “Có nên xi tiểu cho trẻ sơ sinh không?” để từ đó có thể chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ tốt hơn.

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận