Thay tã cho trẻ sơ sinh như thế nào? - Cách thay tã nhanh nhất cho trẻ

Thể chất & Dinh dưỡng - 12/04/2020

Rất nhiều bố mẹ không biết thay tã cho trẻ sơ sinh như thế nào. Bài viết dưới đây của ODP sẽ giúp bố mẹ giải quyết vấn đề này.

Thay tã cho trẻ sơ sinh như thế nào?” là câu hỏi mà rất nhiều bố mẹ, đặc biệt những người lần đầu có con. Nghe thì có vẻ đơn giản nhưng để thay tã nhanh cho trẻ không hề đơn giản vì trẻ hầu như không nằm yên một chỗ để cho bố mẹ thay. Bài viết dưới đây của ODP sẽ hướng dẫn các bố mẹ cách thay tã cho bé với 5 bước nhanh để việc thay tã trở nên nhanh và đơn giản hơn rất nhiều.

Bước 1: Chuẩn bị thay tã cho trẻ sơ sinh như thế nào?

Trước khi bắt đầu thay tã cho em bé, việc đầu tiên bố mẹ cần làm đó là rửa sạch và lau khô tay. Sau đó, bố mẹ chuẩn bị sẵn một số đồ để thay tã cho con như: tã giấy, khăn lau, khăn ẩm, kem chống hăm tã và miếng lót chống thấm. Ngoài ra, bố mẹ nên lưu ý thêm chỗ thay tã phải sạch, phẳng và là nơi thoáng mát với nhiệt độ khoảng 28-29 độ C, kín gió.  Bố mẹ không cần quá vội vàng khi chuẩn bị đồ cho trẻ nhé, cứ bình tĩnh làm thôi.

Mẹ đang thực hành cách thay tã bỉm cho trẻ sơ sinh
Thay tã cho trẻ sơ sinh như thế nào là điều khiến nhiều bố mẹ băn khoăn.

Bước 2: Cởi tã cho trẻ

Sau khi chuẩn bị xong, bố mẹ bắt đầu cởi tã và thay cho trẻ nhé. Trong lúc thay, mẹ hãy trò chuyện, tâm sự và nói với trẻ những câu như: “Bây giờ mẹ thay tã cho con nhé” giúp trẻ có sự chuẩn bị tâm lý cho hoạt động sắp tới.

cách thay tã cho bé
Trong lúc thay tã, mẹ có thể trò chuyện với trẻ.

Bố mẹ nhẹ nhàng cầm lấy cổ chân trẻ, nhấc mông trẻ lên và đặt tã sạch dưới tã bẩn. Tiếp đến, bố  mẹ bỏ tã bẩn ra, tháo miếng dính ở hai bên để dán và cuộn chặt tã giấy, đảm bảo tã không dính vào người trẻ hoặc mẹ, đến bước vệ sinh cho trẻ, bố mẹ có thể bỏ ra.  Tuy nhiên, nếu mông của trẻ dính phân hoặc nước tiểu thì mẹ có thể dùng ngay tã đó để lau sạch rồi gập đôi chiếc tã bẩn và đặt mặt sạch dưới mông bé.

>>> Xem thêm: 

Bước 3: Vệ sinh cơ thể trẻ sau khi bỏ tã bẩn

Sau khi đã bỏ tã bẩn bố mẹ nên vệ sinh cho phần mông của trẻ thật sạch sẽ. Tuy nhiên, giữa bé trai và bé gái, cách vệ sinh cơ thể cũng có phần khác nhau.

  • Đối với bé gái:

Bé gái có khu vực bẹn nhiều nếp gấp hơn so với bé trai nên việc vệ sinh cho trẻ cũng khó hơn một chút. Đầu tiên, bố mẹ nên dùng khăn mềm nhúng nước ấm lau cho bé từ trước ra sau sẽ ngăn ngừa vi khuẩn lây lan. Tiếp đến, bố mẹ gập khăn lại để lấy mặt sạch và lau các kẽ, nếp gấp, rồi nâng chân trẻ lên để lau sạch phần mông. Khi đã lau xong, bố mẹ bỏ giấy ướt vào cũng tã bẩn để vứt đi.

  • Đối với bé trai:

Khi lau rửa cho bé, bạn nên dùng khăn phủ lên vùng kín của bé để bé không tè ngược lên trên, tràn ra ngoài hoặc vọt vào mặt bạn. Sau đó, lau nhẹ nhàng xung quanh vùng kín của bé. Nếu bé trai mới được cắt bao quy đầu, bạn hãy làm theo hướng dẫn của bác sĩ vì bé cần được vệ sinh theo cách khác khi thay tã. 

cách thay tã cho bé
Việc vệ sinh cho bé trai và bé gái có phần khác nhau

Khi thay tã cho bé trai, bố mẹ dùng khăn phủ lên vùng kín của trẻ để hạn chế tình trạng trẻ tè ngược lên trên và bắn nước lung tung. Sau đó, bố mẹ lau nhẹ nhàng xung quanh vùng kín của trẻ. Trong trường hợp trẻ mới được cắt bao quy đầu, bố mẹ nên hỏi tư vấn của bác sĩ để chăm sóc trẻ tốt hơn.

Lưu ý, với cả bé trai lẫn bé gái, cách thay tã lót cho trẻ sơ sinh khi chưa rụng rốn đó là dùng một miếng gạc thấm nước hoặc cồn y tế lau sạch các mảng bám cứng, chất nhầy tại nơi tiếp giáp của đầu cuống rốn với da. Chỉ khi nào dây rốn rụng hẳn thì mới dùng khăn lau cho trẻ.

Bước 4: Thay tã mới cho trẻ

Sau khi đã vệ sinh cho trẻ sạch sẽ, mẹ hãy dùng khăn bông mềm lau khô người trẻ và để trẻ cởi truồng vài phút cho ráo nước. Tiếp đến, bố mẹ bôi kem hăm lên mông bé và các phần da nếp gấp rồi mới mặc tã cho trẻ. 

Mẹ làm đúng cách thay tã cho bé
Trước khi thay tã mới cho trẻ, mẹ đừng quên bôi kem hăm nhé!

Với bé trai, bố mẹ hãy để “cậu nhỏ” của trẻ xuôi xuống rồi mới mang tã để trẻ không tiểu vọt lên. Lưu ý, bố mẹ nên mở sẵn miếng dán tã rồi dính lại sao cho miếng tã ôm vừa người trẻ. Đeo tã vừa với cơ thể bé vì nếu đeo tã quá chặt dễ gây ra các vết hằn lên da trẻ trong khi đeo lỏng có thể khiến chất thải rò rỉ ra ngoài.

Bước 5: Xử lý tã bẩn để đảm bảo vệ sinh trong gia đình

Nếu bố mẹ dùng tã vải cho trẻ, mẹ cần khử sạch phân mỗi khi trẻ “đi nặng” rồi mới đem đi giặt, tránh gây mất vệ sinh với những đồ giặt chung. Với tã dùng một lần, bố mẹ có thể dễ dàng vứt vào thùng rác ngay khi gói ghém kỹ càng. Nếu cẩn thận hơn, bố mẹ có thể cho vào túi nhựa và kéo khóa đầy đủ rồi mới đem đi vứt nhé.

Việc “chăm con mọn” với nhiều công đoạn chắc hẳn sẽ khiến nhiều bố mẹ cảm thấy khó khăn và vất vả. Mong rằng qua bài viết này của ODP, các bố mẹ sẽ nắm rõ hơn việc thay tã cho trẻ sơ sinh như thế nào để đảm bảo thoái mái cho trẻ. Chúc bố mẹ luôn tự tin và thuận lợi trong quá trình chăm sóc và nuôi dạy con cái nhé!

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận