Dầu cá có thực sự bổ dưỡng và tốt cho trẻ như quảng cáo không?

Thể chất & Dinh dưỡng - 28/02/2020

Trẻ nhỏ cần rất nhiều vitamin, khoáng chất để lớn lên khỏe mạnh nhưng đừng vì thế mà bố mẹ cho trẻ dùng thực phẩm chức năng sai cách, trong đó có cả dầu cá.

Giống như vitamin D, sắt và canxi, trẻ em còn cần thêm axit béo omega-3, DHA vốn có nhiều trong dầu cá. Đó là lý do các tháp thực phẩm luôn khuyên bố mẹ cho con ăn nhiều cá có axit béo omega-3 như cá hồi, cá trích. Nếu trẻ không thích ăn cá, thì đã có một nguồn cung cấp dinh dưỡng khác là dầu cá hoặc thực phẩm chức năng có bổ sung DHA, EPA.

Bố mẹ hãy cùng ODP tìm hiểu các kiến thức về dầu cá nhé!

Tác dụng của dầu cá

Cho dù đa số trẻ em đang rơi vào tình trạng thiếu canxi và vitamin D vì lười uống sữa thì nhiều gia đình lại chuyển hướng quan tâm sang dầu cá. Lý do là vì chúng được quảng cáo là chứa nhiều axit béo không bão hòa, rất tốt cho sức khỏe và trí não của trẻ, thậm chí còn làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch hay huyết áp cao. Mọi người còn tin rằng dầu cá có thể trị chứng hen suyễn, viêm khớp và một số loại ung thư.

Các bố mẹ muốn cho trẻ uống dầu cá vì nó giúp phát triển não bộ, tăng cường trí thông minh. Nhưng thật không may vì các nghiên cứu khoa học đến bây giờ vẫn chưa khẳng định dầu cá có nhiều lợi ích tuyệt vời đến thế.

dầu cá
Dầu cá được cho là có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe.

Dầu cá có từ những nguồn nào

Ngoài thực phẩm chức năng hay các loại dầu có bổ sung dầu cá, bố mẹ có thể cho trẻ hấp thụ dầu cá và axit béo omega-3 tự nhiên từ các nhóm thực phẩm sau:

 • Các loại cá béo như cá trích, cá hồi, cá thu, cá mòi đều có hàm lượng DHA và EPA rất dồi dào
 • Nhiều loại hải sản khác như cá bơn, sò, nghêu, tôm, cá da trơn, cá ngừ và thậm chí cả nhiều loại cá nước ngọt đều chứa DHA và EPA nhưng ít hơn cá béo mà thôi
 • Dầu gan cá
 • Các loại đồ ăn thức uống có bổ sung DHA

Ngoài ra cũng có nhiều thực phẩm có chứa axit béo omega-3 khác như:

 • Tảo biển (rong biển), hầu hết các loại thực phẩm có bổ sung DHA đều lấy chúng từ tảo biển
 • Hạt lanh, quả óc chó, đậu nành, đậu phụ và dầu đậu nành
 • Đa số sữa công thức cho trẻ nhỏ đều có bổ sung DHA và ARA giống như hàm lượng có trong sữa mẹ

Ngay cả khi hàm lượng DHA của những thực phẩm này ít hơn các loại cá biển hay hải sản, thì trẻ em vẫn không lo thiếu DHA nếu ăn nhiều những món đó. Chẳng hạn như một cốc sữa đậu nành chỉ có 32 mg DHA và EPA trong khi một con cá hồi chứa tới 3000 mg. Nhưng trẻ có thể uống hai hoặc ba cốc sữa đậu nành hàng ngày chứ ít khi ăn cá hồi nhiều và liên tục, nên trẻ vẫn nhận được đủ lượng DHA cần thiết.

trẻ uống dầu cá
Bố mẹ hãy cân nhắc khi cho trẻ uống thực phẩm bổ sung.

Còn các viên dầu cá thì sao?

Sự thực là nhiều loại thực phẩm chứa nhiều axit béo omega-3 hoặc có nguồn gốc từ dầu cá lại không phù hợp với trẻ nhỏ. Tuy nhiên nếu muốn con có đủ lượng omega-3 và DHA cần thiết thì bố mẹ nên tìm kiếm loại dầu cá dành riêng cho trẻ em.

Bố mẹ hãy chú ý rằng mỗi loại thực phẩm chức năng hay bổ sung vitamin đều có hàm lượng axit béo omega-3 khác nhau. Chẳng hạn một số loại vitamin tổng hợp tuy có chứa DHA nhưng lại rất ít, chỉ có khoảng 0,1mg mỗi viên mà thôi. Vì thế hãy đọc kỹ thành phần của chúng để tìm được loại phù hợp với trẻ nhé.

>>> Tham khảo thêm:

dầu cá omega-3
Có nhiều loại thực phẩm khác cũng cung cấp axit béo omega-3.

Những điều cần biết trước khi dùng dầu cá

 • Bố mẹ nên cân nhắc kỹ trước khi mua dầu cá cho trẻ nhỏ hay cả nhà. Bởi những loại dầu cá được bổ sung DHA từ tảo biển, cá biển đều có nguy cơ bị nhiễm thủy ngân.
 • Dư thừa DHA và EPA mỗi ngày cũng gây nhiều tác hại cho cơ thể như rối loạn đông máu ở người trưởng thành.
 • Cơ thể con người không thể tự tạo ra axit béo omega-3 nên phải hấp thụ chúng từ đồ ăn hoặc dầu cá, các loại thực phẩm bổ sung. Bố mẹ nên chọn mua dầu cá có chứa cả omega-3 lẫn DHA và EPA nhé.
 • Vì dầu cá có vị tanh nên nhiều nhà sản xuất đã cho thêm đường hoặc chất tạo ngọt để trẻ nhỏ dễ uống hơn.
 • Nếu trẻ bị dị ứng với cá hoặc các loại hải sản có vỏ cứng thì bố mẹ đừng cho trẻ uống dầu cá.

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận